รีเซต

กรมอนามัยแนะ "งดรดน้ำดำหัวสงกรานต์" ส่งความคิดถึงผ่านการสื่อสาร

กรมอนามัยแนะ  "งดรดน้ำดำหัวสงกรานต์" ส่งความคิดถึงผ่านการสื่อสาร
มติชน
10 เมษายน 2563 ( 15:30 )
226
กรมอนามัยแนะ  "งดรดน้ำดำหัวสงกรานต์" ส่งความคิดถึงผ่านการสื่อสาร

 
เกาะติดโควิด-19 เมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าว ถึงข้อปฏิบัติของประชาชนสำหรับเทศกาลสงกรานต์  ในช่วงที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19

 

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ในเทศกาลสงกรานต์ของไทยโดยปกติแล้วประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อกลับไปหาญาติผู้ใหญ่ แต่ด้วยโรคระบาดขณะนี้จึงมีการเลื่อนเทศกาลสงกรานต์ออกไป และให้มีการงดกิจกรรมที่จะทำให้เกิดการรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมาก คนทำงานในกรุงเทพมหานคร(กทม.) ไม่ควรกลับภูมิลำเนาไปแสดงความรักกับผู้สูงอายุ เนื่องจากจะเป็นการนำเชื้อไปแพร่ให้กับคนที่รัก

 

แต่สามารถแสดงความรักได้ในวิธีอื่น  เช่น การสื่อสารทางโทรศัพท์ แต่หากเป็นผู้ที่อยู่ในครอบครัวเดียวกันก็สามารถทำกิจกรรมร่วมกันได้แต่จะต้องเพิ่มระยะห่างในการกราบไหว้ขอพรจากผู้สูงอายุ ด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัย หากจะมีการกราบไหว้ ควรจะเข้ามากราบครั้งละ 1 คน    แต่ไม่แนะนำให้มีการรดน้ำดำหัว ซึ่งเป็นการใกล้ชิดกันมากเกินไป  และอีกวิธีหนึ่งคือการสรงน้ำพระที่บ้านและใช้มาตรการเว้นระยะห่างภายในครอบครัว และหมั่นล้างมือให้สะอาด

 

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า กรณีต้องการมอบของแทนใจ แนะนำว่าควรมอบเป็นกระเช้าที่ถูกหลักอนามัยผ่านบริการฝากส่งของแทนการนำส่งเองอย่างใกล้ชิด อาจจะส่งเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ โดยเลี่ยงอาหารน้ำตาลและอาหารที่มีโซเดียมสูง   ส่งเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นในการป้องกันโรค  

 

“ให้เลือกส่งภาพกิจกรรม เพลงที่ท่านชอบแทนใจสำหรับผู้สูงอายุ และกล่าวขอโทษท่านที่ปีนี้ไม่สามารถไปกราบท่านได้ จึงส่งความรัก ความห่วงใยผ่านไปเพลงเหล่านั้น  แม้ในสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของโรค เราจะอยู่ห่างไกลกัน แต่เราไม่ห่างไกลความรู้สึกและจิตใจ ก็ขอพรทางใจและขอให้อุ่นใจในเทศกาลสงกรานต์ แม้ว่าหลายที่จะมีการล็อกดาวน์ แต่ความคิดถึง ความห่วงใยไม่ถูก  ล็อกดาวน์” พญ.พรรณพิมล กล่าว

 

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง