สงขลา ป่วยเพิ่ม 10 ราย แพทย์ยัน ยังไม่พบเชื้อ 'โควิด-19' สายพันธุ์ใหม่

สงขลา ป่วยเพิ่ม 10 ราย แพทย์ยัน ยังไม่พบเชื้อ 'โควิด-19' สายพันธุ์ใหม่
ข่าวสด
4 พฤษภาคม 2564 ( 19:46 )
5
สงขลา ป่วยเพิ่ม 10 ราย แพทย์ยัน ยังไม่พบเชื้อ 'โควิด-19' สายพันธุ์ใหม่

 

โควิด : ผวจ.สงขลา เผบพบป่วย โควิด-19 อีก 10 ราย ด้านแพทย์สาธารณสุข ยืนยันยังไม่พบ สายพันธุ์แอฟริกาใต้ และสายพันธุ์อินเดีย

 

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผวจ.สงขลา กล่าวว่า วันนี้จ.สงขลา พบผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 10 ราย ทำให้มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 724 ราย โดยทางจ.สงขลา ได้ดำเนินการตรวจสอบความพร้อมของจำนวนเตียงสำหรับผู้ป่วย โควิด-19

 

ทั้งในโรงพยาบาลหลัก และโรงพยาบาลสนาม มีเตียงที่สามารถรองรับผู้ป่วย โควิด-19 ได้ทั้งหมด 367 เตียง โดยมีผู้ครองเตียงในขณะนี้ 206 เตียง และยังสามารถยังรองรับผู้ป่วยเข้ารักษาพยาบาลได้อีกถึง 161 เตียง

 

ทางด้านโรงพยาบาลสนามของจ.สงขลา มีทั้งหมด 9 แห่ง โดยเปิดให้บริการรับผู้ป่วย โควิด-19 เข้ารักษาพยาบาลแล้ว 4 แห่ง คือโรงพยาบาลสนามศูนย์ประชุมนานาชาติ มอ. จำนวน 200 เตียง และมีผู้ครองเตียงไปแล้วจำนวน 18 เตียงซึ่งศูนย์ประชุมฯ มอ. สามารถขยายรองรับผู้ป่วยได้ถึง 500 เตียงในกรณีที่มีผู้ป่วยจำนวนมากขึ้น

 

ในส่วนของรพ.จิตเวชสงขลาราชนครินทร์ มีเตียงสำหรับให้บริการผู้ป่วยจำนวน 120 เตียง และมีผู้ครองเตียงจำนวน 58 เตียง ด้านโรงพยาบาลสนามสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ มีเตียงสำหรับผู้ป่วย โควิด-19 จำนวน 80 เตียง และมีผู้ครองเตียงจำนวน 40 เตียง

 

ทั้งนี้ยังมีโรงพยาบาลหาดใหญ่-นาหม่อม ที่ยกมาเป็นโรงพยาบาลสนามโดยมีเตียงสำหรับผู้ป่วย โควิด-19 จำนวน 76 เตียง และมีผู้ครองเตียงไปแล้ว 65 เตียง

 

โดยนพ.อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจ.สงขลา ยืนยันว่า ในขณะนี้ยังไม่มีสายพันธุ์แอฟริกาใต้และสายพันธุ์อินเดีย เข้ามาในพื้นที่แต่อย่างใด ซึ่งที่ผ่านมานั้นผู้ที่เดินทางกลับเข้ามา จากประเทศมาเลเซียตามช่องทางที่ถูกกฎหมายนั้นได้รับการตรวจหาเชื้อเชิงรุก ก็ยังไม่พบเชื้อ ทั้งนี้ได้ประสานหน่วยกำลัง เพื่อขอให้เพิ่มมาตรการเข้มข้นในการป้องกันการเดินทางข้ามแดนไทยมาเลเซียในช่องทางธรรมชาติหรือหากพบก็ขอให้มีการตรวจคัดกรองอย่างเข้มข้น

 

ด้านนพ.อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจ.สงขลา ระบุว่า แนวโน้มผู้ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ในพื้นที่เริ่มปรับตัวลดลง โดยไม่พบคลัสเตอร์ที่มีผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มใหญ่เพิ่มขึ้น แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังพื้นที่ตามแนวพรมแดนไทย-มาเลเซีย ที่อาจจะมีการลักลอบเดินทางเข้าพื้นที่ตามช่องทางธรรมชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง