รีเซต

Volocopter ทดสอบแท็กซี่บินได้ในเยอรมนี เตรียมเปิดบริการอีก 4 ปีข้างหน้า

Volocopter ทดสอบแท็กซี่บินได้ในเยอรมนี เตรียมเปิดบริการอีก 4 ปีข้างหน้า
TNN ช่อง16
9 มิถุนายน 2565 ( 16:13 )
72
Volocopter ทดสอบแท็กซี่บินได้ในเยอรมนี เตรียมเปิดบริการอีก 4 ปีข้างหน้า

บริการแท็กซี่บินได้เป็นกระแสที่มาแรงอย่างต่อเนื่องในทุกเมืองใหญ่ทั่วโลก โดยเฉพาะในเยอรมนีที่เป็นพื้นที่เนื้อหอมสำหรับเอกชนหลากหลายเจ้า เช่นแอร์บัส (Airbus) ที่เตรียมทำแท็กซี่บินได้ซึ่งเป็นข่าวใหญ่ทั่วโลก รวมถึงโวโลคอปเตอร์ (Volocopter) ซึ่งได้เตรียมนำอากาศยานของตนมาทดสอบการบินเพื่อนำไปให้บริการแท็กซี่บินได้ภายในปี 2026 นี้


โวโลคอปเตอร์ (Volocopter) เป็นบริษัทสัญชาติเยอรมันที่ก่อตั้งในปี 2011 ซึ่งถือเป็นหนึ่งในผู้นำของวงการอากาศยานขึ้นลงในแนวดิ่งพลังงานไฟฟ้า (eVTOL) โดยบริษัทมีเป้าหมายที่ต้องการนำ eVTOL มาให้บริการแท็กซี่บินได้พร้อมกับระบบขับเคลื่อนตัวด้วยเอง (Self-driving) โดยมีโวโลซิตี้ (Volocity) ที่เปิดตัวในปี 2019 และโวโลคอนเนค (Voloconnect) เมื่อปีที่แล้วเป็น 2 กุญแจสำคัญในการพัฒนาของบริษัท


โวโลคอนเนค (Voloconnect) เป็นอากาศยานไร้คนขับที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ตัวเครื่องได้รับการออกแบบสำหรับรองรับผู้โดยสารสูงสุด 4 คน เพื่อเน้นการโดยสารระยะไกล แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้เป็นระยะทาง 100 กิโลเมตร ต่อรอบการชาร์จ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ใบพัด 2 ตัว พร้อมเครื่องยนต์สำหรับไต่ระดับความสูงอีกฝั่งละ 3 ตัว บนปีกเครื่องแบบตรึง ทำความเร็วสูงสุดที่ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่จะใช้ความเร็วทำการบินปกติที่ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


การทดสอบการบินของโวโลคอนเนค (Voloconnect) เกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นการทดสอบหลังจากเริ่มสร้างเครื่องต้นแบบเพียง 17 เดือน โดยบริษัทประสบความสำเร็จในการทดสอบขึ้นบินเป็นเวลา 2 นาที 14 วินาที ได้อย่างสมบูรณ์และสอดคล้องตามมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับการบินของยุโรป (EASA: European Aviation Safety Agency) 


เซบาสเตียน โมเรส (Sebastian Mores) หัวหน้าวิศกรผู้รับผิดชอบโครงการและการทดสอบโวโลคอนเนค (Voloconnect) ในมิวนิค ประเทศเยอรมนี กล่าวถึงการทดสอบว่ารู้สึกตื่นเต้นที่สามารถนำโวโลคอนเนค (Voloconnect) ขึ้นบินได้สำเร็จด้วยระยะเวลาสร้างสรรค์ที่จำกัด โดยหลังจากนี้ทีมงานวิศวกรพัฒนาประสิทธิภาพ และผสานเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้าไปในตัวโวโลคอนเนค (Voloconnect) เพิ่มเติม ตามแผ่นแม่บทการพัฒนาอากาศยานของบริษัท 


โวโลคอปเตอร์ (Volocopter) ตั้งเป้าหมายให้โวโลคอนเนค (Voloconnect) เติมเต็มส่วนแบ่งทางการตลาดสำหรับบริการแท็กซี่บินได้ เพราะบริษัทได้เปิดตัวโวโลซิตี้ (Volocity) สำหรับผู้โดยสาร 2 คน เพื่อให้บริการในพื้นที่เขตเมืองที่มีระยะทางสั้น ๆ ภายในปี 2024 ไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยก้าวต่อไปของบริษัทจะเป็นการทดสอบเพิ่มเติมและการผลิตเพื่อให้โวโลคอนเนค (Voloconnect) พร้อมให้บริการในปี 2026 ต่อไป

ที่มาข้อมูล engadget.com

ที่มารูปภาพ Volocopter

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง