สมุทรสงครามขานรับ ศบค. ชุดใหญ่ เห็นชอบผ่อนคลาย สร้างบรรยากาศท่องเที่ยวดีขึ้น

สมุทรสงครามขานรับ ศบค. ชุดใหญ่ เห็นชอบผ่อนคลาย สร้างบรรยากาศท่องเที่ยวดีขึ้น
มติชน
23 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:38 )
8
สมุทรสงครามขานรับ ศบค. ชุดใหญ่ เห็นชอบผ่อนคลาย สร้างบรรยากาศท่องเที่ยวดีขึ้น

ร้านอาหารสมุทรสงครามขานรับ ศบค. ชุดใหญ่ เห็นชอบผ่อนคลายมาตรการและกิจกรรมให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร ขณะที่จังหวัดสมุทรสงครามปลอดจากเชื้อโควิด19 แล้ว

 

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ จากกรณีที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ชุดใหญ่ เห็นชอบผ่อนคลายมาตรการและกิจกรรมให้ผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเล่นดนตรีสดได้ โดยจะต้องมีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด และเปิด-ปิดตามพื้นที่ควบคุมสีต่างๆ โดยเฉพาะจังหวัดสมุทรสงคราม เป็น 1 ใน 8 จังหวัด ที่เป็นพื้นที่ควบคุมสีส้ม ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี ตาก ราชบุรี และ สมุทรสงคราม ร้านอาหาร สถานบันเทิง สามารถจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ และเปิดไม่เกินเวลา 23.00 น. นั้น

 

ล่าสุด นายภาณุมาศ รวมสุข ประธานชมรมผู้ประกอบการค้าอาหารสมุทรสงคราม กล่าวว่า การประกาศคลายล๊อคดังกล่าว จังหวัดสมุทรสงครามได้ประกาศ เรื่องมาตรการควบคุมการเปิดดำเนินการของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) แล้ว เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2564 ประกอบด้วย 1.สถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานประกอบการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ให้เปิดบริการได้ถึงเวลา 23.00 น., 2.การจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ให้เปิดบริการได้ไม่เกินเวลา 23.00 น., 3.การจำหน่ายสุราสำหรับร้านอาหารหรือสถานที่ซึ่งจำหน่ายสุรา ให้เปิดบริการโดยมีการบริโภคในร้าน ได้ไม่เกินเวลา 23.00 น. มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564

 

 

อย่างไรก็ตามการที่ ศบค. ชุดใหญ่ ซึ่งเป็นองค์กรสูงสุดของการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โควิด-19 มีประชาชนติดตามรับฟังข่าวสารจำนวนมากในภาพรวมระดับประเทศ ได้เห็นชอบผ่อนคลายมาตรการให้กับจังหวัดสมุทรสงคราม ถือว่าเป็นเรื่องดีมาก สร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรสงครามดีขึ้น สอดรับกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ โดยเฉพาะ โครงการ “ไทยชนะ” ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวต่างจังหวัดที่ติดตาม ศบค. ซึ่งมีกำลังซื้อจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ มั่นใจที่จะมาเที่ยวจังหวัดสมุทรสงครามมากขึ้น โดยในส่วนของผู้ประกอบการร้านอาหารในจังหวัดสมุทรสงครามได้เตรียมพร้อมร้านอย่างเต็มที่ หลังจากที่ซบเซามานาน เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่
อย่างไรก็ตามแม้ดูเหมือนสภาพโดยรวมมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่จังหวัดสมุทรสงครามซึ่งเป็นจังหวัดติดกับจังหวัดสมุทรสาครที่ยังเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม จึงยังสร้างความกังวลให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวไม่น้อย ผู้ประกอบการจึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนนอกพื้นที่ในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อสร้างบรรยากาศในการจับจ่ายใช้สอยสร้างงานสร้างรายได้กับชาวสมุทรสงคราม

 

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น.วันเดียวกัน ได้มีการประชุมคณะกรรมกาควบคุมโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสงคราม ครั้งที่ 7/2564 ณ ห้องประชุมบางคนทีชั้น 3 ศาลากลางฯ ยังไม่มีการหารือถึงมาตรการคลายล็อคเพิ่มเติมแต่อย่างใด ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ศูนย์โควิด 19 จังหวัดสมุทรสงคราม เผยแพร่สถานการณ์ COVID-19 (การระบาดระลอกใหม่) ประจำวันที่ 22 มกราคม 2563 เวลา 18.00 น. ว่า ไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มต่อเนื่องเป็นวันที่ 8 แล้ว (ตั้งแต่วันที่ 15 – 22 มกราคม 2564) รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2563 – 15 มกราคม 2564 รวม 70 ราย รักษาทั้งหมด 69 ราย เสียชีวิต 1 ราย ถือว่าจังหวัดสมุทรสงครามปลอดจากเชื้อโควิด 19 โดยมีผู้ที่มีความเสี่ยงเข้ารับการคัดกรองประจำวันนี้ 54 ราย ผู้เข้าเกณฑ์ตรวจหาเชื้อประจำวัน 40 ราย และไม่มีค้นหาเชิงรุกในชุมชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง