​นายกฯ ย้ำควบคุมได้ พร้อมเข้มทุกมาตรการ

​นายกฯ ย้ำควบคุมได้ พร้อมเข้มทุกมาตรการ
TNN ช่อง16
30 มีนาคม 2563 ( 20:21 )
417
7
​นายกฯ ย้ำควบคุมได้ พร้อมเข้มทุกมาตรการ

วันนี้ (30 มี.ค.63) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประธานศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กล่าวย้ำในการประชุม ศบค. ว่าวันนี้ที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 136 คน อยากให้เปรียบเทียบสถานการณ์จำนวนผู้ติดเชื้อกับต่างประเทศ ไทยมีสถานการณ์ที่ดีกว่า ควบคุมได้ และรัฐบาลบังคับคุมเข้มในทุกมาตรการ ซึ่งนายกรัฐมนตรีสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการเปรียบเทียบให้เห็นข้อเปรียบเทียบมาตรการควบคุม โดยขอความร่วมมือให้ประชาชนทุกคนใช้แอพลิเคชั่น Application ให้คุ้นเคย เพื่อให้เป็นส่วนช่วยเจ้าหน้าที่รัฐในการติดตามผู้ติดเชื้อ  

ในส่วนของการเยียวยานายกรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวงการคลัง รวบรวม และวิเคราะห์มาตรการเยียวยาเพื่อช่วยเหลือประชาชน ในแต่ละกลุ่ม แต่ละอาชีพ พร้อมให้มีการคุมเข้มในการดำเนินมาตรการต่างๆ และสั่งให้กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการคลัง รีบไปดำเนินการแก้ไข นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังได้มอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข ให้ทำหนังสือแจกจ่ายไปยังระดับพื้นที่ เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชน 

นายกรัฐมนตรีสั่งการกระทรวงมหาดไทยให้เข้มงวดในพื้นที่เสี่ยงทุกจุด ซึ่งกระทรวงมหาดไทยรายงานว่า จังหวัดที่เป็นพื้นที่เสี่ยง ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และภูเก็ต มีมาตรการควบคุมเข้มข้น ปิดการเข้าออก ปิดการเดินทางด้วยการขนส่งสาธารณะ หากเข้าออกด้วยรถยนต์ส่วนตัวต้องผ่านการตรวจสอบ และเข้ากระบวนการ Quarantine 14 วัน คนไทยทุกคนมีสิทธิ์เดินทางกลับประเทศไทย แต่ต้องมีการควบคุมคือจะต้องมีหนังสือรับรองจากสถานเอกอัครราชทูต หรือสถานกงสุลใหญ่ และต้องมีเอกสาร fit to fly รวมทั้งต้องมาเข้ากระบวนการ Quarantine 14 วัน เช่นกัน ทั้งนี้ ต่อกรณีเอกสารนั้น จะมีข้อยกเว้นตามแต่ละกรณีตามความจำเป็น โดยมีปลัดกระทรวงการต่างประเทศเป็นผู้พิจารณา 

ในส่วนของการกระจายหน้ากากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันดูแลอย่างชัดเจน รับหน้ากากจากจุดไหน ส่งกระจายไปยังจุดไหน เพื่อส่งไปยังส่วนสำคัญ บุคคลากรทางการแพทย์ ผู้ใกล้ชิดผู้ป่วย ผู้ใกล้ชิดประชาชนในหน่วยงานต่างๆ ผู้ปฏิบัติงานที่มีความเสี่ยง พนักงานเก็บขยะ เจ้าหน้าที่จุดตรวจฯ และผู้ที่ผู้ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ผู้มีโรคประจำตัว

Cr. เว็บรัฐบาล

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง