รีเซต

รพ.เรียกเก็บเงิน "ค่ารักษาโควิด-19" ผู้ป่วยขอรับเงินคืนพร้อมดอกเบี้ยได้

รพ.เรียกเก็บเงิน "ค่ารักษาโควิด-19" ผู้ป่วยขอรับเงินคืนพร้อมดอกเบี้ยได้
TNN ช่อง16
16 สิงหาคม 2565 ( 12:47 )
57
รพ.เรียกเก็บเงิน "ค่ารักษาโควิด-19" ผู้ป่วยขอรับเงินคืนพร้อมดอกเบี้ยได้

สปสช.ให้ประชาชนที่ถูกเรียกเก็บเงิน "ค่ารักษาโควิด-19" ทุกกรณีจากโรงพยาบาลเอกชน โดยให้ส่งเรื่องพร้อมใบเสร็จ ชี้หากเก็บเงินเกิน เก็บล่วงหน้าต้องจ่ายคืนพร้อมดอกเบี้ย

วันนี้ (16 ส.ค.65) นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารีย์ เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวถึงประเด็นที่ประชาชนถูกโรงพยาบาล (รพ.) เอกชน บางแห่งเรียกเก็บเงินค่ารักษาโรคโควิด-19 ล่วงหน้า ว่า 

หลายกรณีที่ สปสช.ได้เคยรับเรื่องมาบางส่วน ได้รับการตอบกลับมีการคืนเงินส่วนนั้นแล้ว ซึ่งขณะนี้กำลังให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบ โทรศัพท์ไปสอบถามผู้ป่วยทุกกรณี โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาใน รพ.เอกชน ที่มีการรับรักษาผู้ป่วยในระบบยูเซ็ปโควิด-19 (UCEP Covid) เพื่อสอบถามว่า 

ผู้ป่วยถูกเรียกเก็บค่าใช้จ่ายหรือไม่ มีใบเสร็จหรือไม่ มีค่าอะไรบ้าง ขณะนี้โทรศัพท์ไปแล้วจำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่ครบ ในส่วนที่ตรวจสอบแล้วราวร้อยละ 30 พบว่า 1 ใน 3 แสดงใบเสร็จได้ชัดเจน ซึ่งต้องเรียนว่า ตามหลักการจะไม่มีการเรียกเก็บเงินเพิ่มเติม แต่ทาง รพ.ก็อาจชี้แจงถึงกรณีที่ผู้ป่วยมีความต้องการอื่นเพิ่มเติม แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดอยู่ในกระบวนการตรวจสอบ

ส่วนการเรียกคืนเงินให้ประชาชนที่มัดจำค่าใช้จ่ายไป จะได้เต็มจำนวนหรือถูกหักอย่างไรนั้น นพ.จะเด็จ กล่าวว่า สปสช.ยังไม่ทราบในรายละเอียด แต่ทั้งหมดจะต้องส่งข้อมูลให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่ดูแลหน่วยบริการ รพ.เอกชน ต้องมีการตรวจสอบร่วมกัน 

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่า สปสช.ได้รับข้อมูลจากการร้องเรียนเข้ามา ฉะนั้น ต้องรอผลการตรวจสอบจากการโทรศัทพ์กลับไปสอบถาม ให้ครบ 100% แต่บางส่วนก็ติดปัญหา เพราะประชาชนก็กลัวว่าจะเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือมิจฉาชีพ ส่วนหนึ่งก็ให้ความร่วมมือส่งใบเสร็จมา แต่หลายกรณีก็ไม่สามารถติดต่อได้

ทั้งนี้ ตามกติกาของ "ยูเซ็ปโควิด-19" ที่ ครม.กำหนด คือ ราคาที่เห็นชอบ และต้องไม่มีการเรียกเก็บเกินกว่าที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นรายการเดียวกัน หรือการเก็บล่วงหน้า ต้องไม่มี เพราะเงินที่สปสช.จ่ายให้ รพ.เอกชน สำคัญที่สุด 

สปสช.ได้เตือนหลายครั้งแล้วว่า ต้องไม่มีการเรียกเก็บส่วนเกินจากผู้ป่วย ดังนั้น ต้องคืนเงินให้กับประชาชน สปสช.ต้องเรียกเงินคืนในส่วนของ สปสช.ด้วย ตามมาตรฐานของมติ ครม.ที่ทาง สบส.ได้เสนอการกำหนดราคาไปตามสภาวะฉุกเฉินวิกฤตที่มีกว่า 3,000 กว่ารายการ หมายรวมถึง รพ.เอกชน นอกระบบด้วย เพราะมีการตกลงรับราคาตามมติ ครม.แล้ว 

นอกจากนี้ สปสช.จะเร่งสื่อสารให้ประชาชนทราบว่า หากกรณีที่มีการเรียกเก็บเงินจากหน่วยบริการกรณีโควิด-19 ต้องตามและส่งเรื่องเข้าไปที่ สปสช. ตนได้รับอีเมลจากหลายคนว่า ได้รับเงินคืนแล้ว บางคนก็ตกหล่น ดังนั้น ขอให้ประชาชนส่งข้อมูลไปที่สายด่วน 1330 

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนถูกเรียกเก็บเงิน สามารถติดต่อไปยังโรงพยาบาลนั้นๆ ก่อน หากถูกเพิกเฉยให้ติดต่อไปยังสายด่วน สปสช.1330 หรือไลน์ @nhso หรือสายด่วน สบส.1426 


ภาพจาก AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง