ผญบ.จัดงานศพพ่อ แจกเงิน 500 บาทเป็นของชำร่วย

ผญบ.จัดงานศพพ่อ แจกเงิน 500 บาทเป็นของชำร่วย
มติชน
1 มิถุนายน 2563 ( 08:44 )
159
ผญบ.จัดงานศพพ่อ แจกเงิน 500 บาทเป็นของชำร่วย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 31 พฤษภาคม  ที่เมรุวัดท่ามะขาม ต.สามเรือน อ.เมือง จ.ราชบุรี มีการจัดงานฌาปนกิจศพคุณพ่อสุพจน์ กันเกตุ อายุ 69 ปี ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 พ.ค.63 ด้วยโรคประจำตัว ซึ่งมีการประกอบพิธีสวดพระอภิธรรมศพเป็นเวลา 9 คืน

 

โดยภายในงานมี พระเทพสุเมธี สุปฏิปันโนราชบุรี (ไสว วัฑฒโน) เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ฝ่ายธรรมยุต เจ้าอาวาสวัดศรีสุริยวงศ์ พระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายชยาวุธ จันทร ผวจ.จังหวัดราชบุรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมแขกแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

 

ซึ่งทางลูกหลานและญาติได้จัดงานอย่างเรียบง่าย เนื่องจากคุณพ่อสุพจน์ เป็นผู้ที่คนใน ต.ดอนทราย และตำบลใกล้เคียงให้ความนับถือเป็นอย่างมาก เพราะคุณพ่อสุพจน์ เป็นคนช่วยให้การช่วยเหลือเรื่องสาธารณประโยชน์ โดยภายหลังได้ะมาธุรกิจฟาร์มเป็ดเพื่อขายไข่ จนสามารถส่งลูกหลานเรียนจบระดับสูง จนลูกหลานมีหน้าที่การงานที่ดีและมั่นคงเกือบทุกคน และยังชอบนำเงินที่ได้กำไลจากการประกอบธุรกิจมาช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย จึงทำให้ชาวบ้านรักใคร่และเคารพนับถือเป็นอย่างมาก

 

 

 

 

สำหรับแขกที่มาร่วมงานมีมากกว่า 1,200 คน พร้อมนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 80 รูป มาสวดมาติกา บังสุกุล ก่อนประกอบพิธีฌาปนกิจศพตามประเพณี แต่ว่าพิธีฌาปนกิจศพคุณพ่อสุพจน์ ไม่เหมือนงานศพทั่วไป ตรงที่ลูกหลานของคุณพ่อสุพจน์ ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดงาน ไม่รับเงินช่วยงาน และได้นำธนบัตรฉบับละ 500 และ 100 บาท พร้อมหนังสือธรรมมะ และของชำร่วย มาแจกเป็นของชำร่วยให้กับแขกที่มาร่วมในพิธีวางดอกไม้จันทน์ฌาปนกิจคุณพ่อสุพจน์ รวมเป็นเงิน 800,000 บาท

 

ซึ่งเป็นเงินที่คุณพ่อสุพจน์ และคุณแม่ถนอม กันเกตุ ที่ช่วยกันเก็บหอมรอมริบตั้งแต่ตั้งตัวจนถึงปัจุบัน เพื่อเป็นการดำเนินตามเจตนารมณ์ของคุณพ่อสุพจน์ ที่ชอบทำบุญ และได้สั่งลูกหลานไว้ก่อนจากไป เป็นการช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

 

 

 

จากการสอบถาม นายยิ่งนันธ์ กันเกตุ ผญบ.หมู 8 ต.ดอนทราย ทราบว่า การจัดงานฌาปนกิจให้กับคุณพ่อสุพจน์ ที่ได้เสียชีวิตลง ที่วัดท่ามะขาม ต.ดอนทราย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เนื่องจากคุณพ่อเป็นคนชอบทำบุญ อุปนิสัยชอบช่วยเหลือผู้คนและในช่วงนี้ทีมีโรคระบาดโควิด-19 อยู่ ผมก็เป็นผู้ใหญ่บ้าน คุณพ่อก็ชอบทำบุญ คุณแม่ก็ชอบทำบุญช่วยเหลือผู้อื่นเพราะเราก็เคยจนมาก่อน เคยลำบากกันมาก่อน แม่ก็เคยหาบหมอนขายตั้งเนื้อตั้งตัว ได้พ่อเป็นคนขยัน เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ เป็นตัวอย่างที่ดีของคนในชุมชน ทีนี้พ่อมาเสียชีวิตกระทันหันตอนที่เรากำลังจะสบายกัน เริ่มพอมีอันจะกินนิดหน่อย เพราะเรารู้จักกินจักใช้เลยมีวันนี้ ลูกก็ดีหลานก็ดี วันนี้จัดงานให้คุณพ่อ จึงอยากจะช่วยเหลือชาวบ้านที่ลำบากกันมากช่วงนี้ เลยทำหนังสือแจกเป็นให้ความรู้ทางปัญญา และแจกขนมอาหารนิดหน่อยเป็นการให้ทางกาย และเรายังมีแจกเงินให้กับชาวบ้านที่มาร่วมในงาน แต่เรายังไม่บอกว่าจำนวนเท่าไหร่ คนมาร่วมงานต้องไปเปิดดูเอาเอง ซึ่งถือว่าเป็นการทำบุญให้กับคุณพ่อที่เสียไป และได้ดำเนินตามเจตนารมณ์ของคุณพ่อสุพจน์ ที่ชอบทำบุญและสั่งไว้ก่อนจากไป เป็นการช่วยเหลือชาวบ้านไปอีกทางหนึ่งด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง