โควิดพ่นพิษ 18 ชีวิตเดือดร้อน วอนหน่วยงานรัฐช่วยเหลือ!

โควิดพ่นพิษ 18 ชีวิตเดือดร้อน วอนหน่วยงานรัฐช่วยเหลือ!
มติชน
23 เมษายน 2563 ( 16:31 )
102
2
โควิดพ่นพิษ 18 ชีวิตเดือดร้อน วอนหน่วยงานรัฐช่วยเหลือ!

 

เมื่อวันที่ 23 เมษายน ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งว่ามีครอบครัวหนึ่งอยู่บ้านหลังเดียวกัน 18 คน บ้านเลขที่ 152 ม.7 ต.ทุ่งโพธิ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ว่าได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ตกงาน ฐานะยากจนมีอาชีพรับจ้างทั่วไป อาศัยเบี้ยยังชีพคนพิการ ซื้อข้าวกิน ขณะนี้เงินเบี้ยยังชีพคนพิการถูกใช้หมดแล้ว

 

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าที่บ้านหลังดังกล่าวอยู่กัน 18 คน บ้านเป็นบ้านปูนชั้นเดียวสภาพทรุดโทรมมีการแบ่งกั้นเป็นห้องๆด้วยเศษผ้า เศษไม้อัดเก่าๆ ทั้งในและนอกตัวบ้าน 5 ห้อง เด็กเล็ก 8 คน คนโตที่เป็นผู้หญิง 8 คน สามีของลูกสาว 2 คน

 

จากการสอบถาม น.ส.มะลิวัลย์ สีดำ อายุ 18 ปี หนึ่งใน18 คน ตนเองเป็นลูกสาวคนเล็กของครอบครัว หลังจากพ่อเสีย แม่ก็เลี้ยงลูกมาตามอัตภาพ พาลูกๆทั้งชายหญิง4 คน รับจ้างทั่วไปในไร่ในสวนและต่างมีครอบครัวกันแล้ว เมื่อหลายปีก่อนแม่ของตนเองไปรับจ้างแบกมันเกิดอุบัติเหตุล้มจนทำให้กระดูกสะโพกแตกเดินไม่ได้กลายเป็นคนพิการในที่สุด เวลาแม่เดินจะใช้มือสองข้างเท้ากับดินแล้วคลานเดินสี่ขา ลูกชายของพี่สาวอีกคนเกิดมาเป็นคนพิการ อายุ 5 ขวบ

 

 

ครอบครัวอาศัยอยู่ด้วยกันในบ้านหลังนี้ทั้งหมด โดยมีอาชีพรับจ้างทั่วไป เมื่อก่อนตนช่วยสามีทำงาน แต่มีลูกคนแรกอายุ 3 เดือน แม่ก็มีสามีใหม่มีลูกอ่อนอีกคน ทุกคนไม่ได้ทำงานแล้ว หลังจากมีเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด พี่ๆพาครอบครัวกลับมาอยู่ที่บ้าน แม่ไม่มีรายได้อะไรแล้ว

 

ยังดีที่สามีทำงานในอู่ซ่อมรถใกล้บ้านมีรายได้อาทิตย์หนึ่ง 1,200 บาท บางครั้งก็ไม่ถึง เพราะไม่มีรถมาทำสี ในบ้านมีคนแก่ 2 คนคือแม่ของแม่ กับแม่ แม่กับหลานชายลูกชายพี่สาวพิการตั้งแต่เกิดเดินไม่ได้แต่พอพูดได้เป็นบางคำ บางวันแทบจะไม่มีอะไรให้ลูกหลานกินกัน จึงอยากฝากถึงหน่วยงานของรัฐเข้ามาให้การช่วยเหลือบ้าง เมื่อหลายปีก่อนอบต.เข้ามาช่วยเหลือบ้างแล้ว

 

 

หลังจากที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่นายนพดล งามเหลือ นายอำเภอนาดี นำอบต.ผู้ใหญ่บ้านลงพื้นที่ให้ช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว และประสาน พมจ.ลงพื้นที่ช่วยเหลือเบื้องต้นแล้วเช่นกัน

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง