รีเซต

รพ.ประจวบฯวิกฤติ ขาดแคลนโลหิต จากผลกระทบโควิด ขอ ปชช. ช่วยบริจาคเลือด

รพ.ประจวบฯวิกฤติ ขาดแคลนโลหิต จากผลกระทบโควิด ขอ ปชช. ช่วยบริจาคเลือด
มติชน
27 เมษายน 2564 ( 15:51 )
69
รพ.ประจวบฯวิกฤติ ขาดแคลนโลหิต จากผลกระทบโควิด ขอ ปชช. ช่วยบริจาคเลือด

วันที่ 27 เมษายน นายแพทย์พงษ์พจน์ ธีรานันตชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้งานคลังโลหิตประสบปัญหาปริมาณสำรองโลหิตน้อยเข้าขั้นวิกฤติ เนื่องจากผู้บริจาคโลหิตงดเดินทางมาโรงพยาบาลจากสถานการณ์โควิด-19 จากปกติต้องมีโลหิตสำรองขั้นต่ำ 40 หน่วยต่อกรุ๊ปเลือดต่อวัน ในเลือดกรุ๊ป O กรุ๊ป A กรุ๊ป B และกรุ๊ป AB

 

โดยเฉพาะกรุ๊ปโอซึ่งเป็นกลุ่มที่ประชาชนมีเลือดกลุ่มนี้มากที่สุด ปัจจุบันเหลือปริมาณสำรองไม่เกิน 5 หน่วยต่อกรุ๊ปต่อวันเท่านั้น ส่งผลกระทบต่อการรักษาผู้ป่วยเนื่องจากการผ่าตัดแต่ละครั้งจำเป็นต้องใช้โลหิตสำรองไม่ต่ำกว่า 4 หน่วย ขณะที่การผ่าตัดใหญ่ใช้มากกว่า 10 หน่วยต่อผู้ป่วยหนึ่งคน

 

 

นายแพทย์พงษ์พจน์ กล่าวว่า ขณะนี้มีจำนวนเตียงผู้ป่วย 280 เตียง ห้องผ่าตัด 6 ห้อง แต่ละวันจำเป็นต้องใช้โลหิตสำรองปริมาณมาก จึงขอเชิญชวนประชาชนที่มีสุขภาพแข็งแรงร่วมบริจาคโลหิตที่ห้องบริจาคโลหิต ชั้น 1 ตึกอนุสรณ์ 36 ปี ตั้งแต่เวลา 08.30 – 15.00 น. ทุกวัน ผู้บริจาคโลหิตต้องไม่มีโรคประจำตัว อายุ 18 – 60 ปี น้ำหนักตั้งแต่ 50 กิโลกรัมขึ้นไป ไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศหรือยาเสพติด ไม่อยู่ในระหว่างรับประทานยาปฏิชีวนะ ยาป้องกันเลือดแข็งตัว ยาคลายกล้ามเนื้อ ไม่อยู่ในระยะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ก่อนบริจาคโลหิตควรนอนหลับพักผ่อนงไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมง

 

 

โดยโรงพยาบาลมีมาตรการเข้มงวดในการตรวจคัดกรองผู้บริจาคโลหิตทุกราย และตรวจสอบก่อนนำไปส่งมอบให้กับผู้ป่วย จึงมั่นใจได้ว่าการบริจาคโลหิตมีความปลอดภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง