รีเซต

ส.อ.ท.หนุนเปิดประเทศรับนทท. ขอรัฐการ์ดห้ามตก แนะเข้มงวดต่างด้าวกลับเข้าทำงาน

ส.อ.ท.หนุนเปิดประเทศรับนทท. ขอรัฐการ์ดห้ามตก แนะเข้มงวดต่างด้าวกลับเข้าทำงาน
มติชน
27 กันยายน 2563 ( 11:58 )
80
ส.อ.ท.หนุนเปิดประเทศรับนทท. ขอรัฐการ์ดห้ามตก แนะเข้มงวดต่างด้าวกลับเข้าทำงาน

ส.อ.ท.หนุนเปิดประเทศรับนทท. ขับเคลื่อนศก.ให้เดินหน้า ขอรัฐการ์ดห้ามตก เข้มงวดต่างด้าวกลับเข้าทำงาน ชี้รับนทท.ดันไตรมาสสุดท้ายศก.กระเตื้อง-สดใสปี64

 

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวกรณีรัฐบาลเตรียมเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบจำกัดเดือนตุลาคมนี้ ว่า ภาคเอกชนเห็นด้วยเพราะเป็นเรื่องจำเป็นต้องทำ เพราะประเทศไทยปลอดโควิด-19ที่เป็นการระบาดในประเทศมาเป็นเวลา 3-4 เดือนแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ต้องชมกระทรวงสาธารณสุข หมอ ที่ทำได้เบ็ดเสร็จ ขณะที่หลายประเทศซึ่งมีลักษณะคล้ายกับไทยแต่มีปัญหา เพราะทำช่วงแรกได้ดี แต่พอการ์ดตก มาตรฐานตก ควบคุมไม่ดี ก็มีโอกาสกลับมาระบาดระลอก 2 เหมือนกับประเทศสิงคโปร์ ประเทศอิสราเอล และประเทศอิตาลี ซึ่งโควิด-19 มีโอกาสกลับมา ดังนั้นการที่รัฐบาล โดยกรรมการที่ดูแลด้านโควิด-19 มีการควบคุม และปล่อยให้นักท่องเที่ยวทยอยเข้ามา น่าจะอยู่ในวิสัยที่รับได้ หากมีความผิดพลาดเกิดขึ้นก็มีโรงพยาบาล มีเตียง มีหมอที่มีความสามารถในการรับมือได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การมีมาตรการเข้มข้น อย่าการ์ดตก ในเรื่องการดูแล หากเกิดการระบาดในประเทศ สิ่งที่ทำดีมาตลอดจะเสียหายแน่นอน กลายเป็นไม่คุ้ม

 

“มาตรการนี้ดี แต่อยู่ที่การคัดกรอง การดูแลของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง การ์ดห้ามตก หากช่วงแรกทำได้ดี อาจค่อยๆเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวได้ เพราะการท่องเที่ยวเป็นความจำเป็นทางเศรษฐกิจของประเทศ ถ้าไม่เข้ามาเศรษฐกิจก็เดินไม่ได้ มีโอกาสเจ๊ง เพราะนโยบายการแจกเงินก็แก้ปัญหาไม่จบ ไม่รู้จะกระตุ้นยังไงแล้ว “นายเกรียงไกรกล่าว

 

นายเกรียงไกร กล่าวว่า นอกจากนี้ตามด่านคัดกรอง ตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) ต่างๆต้องเข้มงวดจริงจัง ต้องไม่มีการให้สินบนกับเจ้าหน้าที่รัฐ ยกตัวอย่างที่เคยมีข่าวเรื่องทัวร์ศูนย์เหรียญที่มีช่องให้คนได้ฟาสต์ แทร็ก คือ จ่ายเงินเข้ามาในประเทศไทย และกรณีแรงงานต่างด้าวที่ขณะนี้หลายโรงงานของภาคอุตสาหกรรมขาดแคลน การเปิดรับแรงงานต่างด้าวเข้ามาต้องคัดกรองให้ดี ต้องป้องกันการลักลอบแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามาตามชายแดนที่มีพรมแดนยาวเหยียดกับประเทศไทย ข้าราชการที่ดูแลต้องไม่รู้เห็นเป็นใจ กระทำความผิด การติดสินบนจะเป็นความเสี่ยงทำให้เกิดการระบาดรอบ 2 ของโควิด เรื่องนี้ต้องระวังมากๆ

 

นายเกรียงไกร กล่าวว่า สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจไทยในไตรมาสสุดท้าย หลังเปิดรับนักท่องเที่ยวนั้น มองว่าเศรษฐกิจน่าจะกระเตื้องขึ้นมาบ้างแต่ไม่มาก นักท่องเที่ยวคงยังไม่เยอะ เพราะหลายประเทศยังไม่อนุญาตให้เดินทาง ดังนั้นไตรมาส 4 สถานการณ์คงเป็นแบบค่อยๆคลี่คลาย ไม่ได้หวังผลอะไร แต่ช่วงที่เศรษฐกิจน่าจะกลับมาขยายตัวอย่างจริงจังคือ ปี2564 เศรษฐกิจน่าจะผ่อนคลาย ค่อยๆกระเตื้องขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ยังเร็วไปที่จะประเมินเศรษฐกิจภาพรวม เพราะหลังเปิดประเทศแล้วควบคุมได้ดีตามแผน ทุกอย่างจะราบรื่น เม็ดเงินมากขึ้น แต่หากควบคุมไม่ดี เกิดการระบาดรอบ 2 ในไทยช่วงปลายปีนี้ ปีหน้าอาจต้องหยุดรับนักท่องเที่ยวเลย เวลานี้จึงเร็วไปที่จะประเมิน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง