รีเซต

ชาวนาชัยภูมิ ปิ๊งไอเดียเก๋ ตัดเชือกเปิดแลนมาร์คใหม่ 'ทุ่งหุ่นไล่กา'

ชาวนาชัยภูมิ ปิ๊งไอเดียเก๋ ตัดเชือกเปิดแลนมาร์คใหม่ 'ทุ่งหุ่นไล่กา'
มติชน
22 กันยายน 2565 ( 15:56 )
20
ชาวนาชัยภูมิ ปิ๊งไอเดียเก๋ ตัดเชือกเปิดแลนมาร์คใหม่ 'ทุ่งหุ่นไล่กา'

เมื่อวันที่ 22 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ จ.ชัยภูมิ ในช่วงนี้ที่เป็นช่วงฤดูฝน ประชาชนในพื้นที่ต่างเร่งปลูกข้าวทำนาในปีนี้ที่ใกล้จะได้เก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวในนาได้ในช่วงตั้งแต่ปลายเดือน ต.ค.-พ.ย.65 นี้เป็นต้นไป

ซึ่งมีสีสันความสวยงามของบรรยากาศความสดชื้นของทุ่งข้าวไร่นา รายล้อมไปด้วยกังหันลมผลิตไฟฟ้ากว่า 30 ต้น บนเนินเขาเทือกเขาเพชรบูรณ์รอยต่อจาก จ.เพชรบูรณ์ ของ จ.ชัยภูมิ

ในช่วง หมู่บ้านบุฉนู ต.ซับใหญ่ อ.ซับใหญ่ จ.ชัยภูมิ ซึ่งขณะนี้ในพื้นที่ทุ่งกังหันลมผลิตไฟฟ้า ก็มีชาวบ้านที่นี่ได้มีการปลูกข้าวจ้าวไร่พันธ์พื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์เป็นของดีประจำพื้นที่ของตนเอง ที่เมื่อนำไปหุงแล้วจะมีความนุ่ม มีกลิ่นหอมเหมือนข้าวหอมมะลิ ในพื้นที่กว่า 20 ไร่

โดยได้รับการสนับสนุนความรู้การปลูกข้าวไร่ให้ได้ผลผลิตสูง จากสำนักงานเกษตร อ.ซับใหญ่ จ.ชัยภูมิ พร้อมส่งเสริมให้เป็นแลนด์มาร์ค จุดเช็คอิน สำหรับประชาชนนักท่องเที่ยวผ่านมาที่ชอบเซลฟี่ ที่จะมีการสร้างสะพานไม้ไผ่ทอดยาวจากถนนไปสู่กลางทุ่งนาข้าว เพื่อให้การถ่ายภาพทางธรรมชาติสวยงามไม่ว่าจะเป็นตอนเช้า หรือยามเย็น

ซึ่งในระยะต้นข้าวออกรวงข้าวขณะนี้ นอกจากจะต้องคอยกำจัดวัชพืช ใส่ปุ๋ยแล้ว จะมีศัตรูข้าวที่สำคัญคืออีกาที่คอยมากินเมล็ดข้าว และทำลายต้นข้าวในระยะข้าวใกล้เก็บเกี่ยวในปีนี้ ซึ่งจะทำให้ผลผลิตต่ำกว่าที่ควรจะได้ ทางกลุ่มชาวบ้านเจ้าของทุ่งนาข้าวที่นี่

จึงได้นำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาแต่โบราณ ด้วยการใช้กรรมวิธีที่ใช้ได้ผลมาตั้งแต่สมัยโบราณในการกำจัด หรือไล่อีกาที่คอยจะแอบมากินเมล็ดข้าว คือการสร้างหุ่นไล่กาไว้ที่ทุ่งนาข้าว

โดยในปีนี้ นายวรพงษ์ ภูมิโสม เกษตรจังหวัดชัยภูมิ ได้บูรณาการร่วมกับประชาชนในพื้นที่ จัดทำให้เปิดแลนด์มาร์ค จุดเช็กอิน อีกแห่งขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดชัยภูมิ ได้อีกทางสำหรับประชาชนที่ผ่านไปมาที่เป็นเส้นทางผ่านรอยต่อสายภาคอีสาน หรือสายเอเชีย เชื่อมไปต่อยังภาคเหนือ ที่ชอบเซลฟี่ บนจุดสะพานไม้ไผ่ทอดยาวจากถนนไปสู่กลางทุ่งนาข้าวของที่นี่

ทามกลางสีสันการเปิดแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในปีนี้ ที่จะมีหุ่นไล่กา หรืออีกา ทั้งหุ่นไล่กา และมนุษย์ไล่กาหญิง เป็นผู้ถือริบบิ้น เมื่อประธานในพิธีตัดริบบิ้น บรรดาอีกา ได้ลงเข้าไปในแปลงข้าวเพื่อกินเมล็ดข้าวที่อยู่ในรวงข้าว ต่างกินและทำลายแปลงนาข้าวของชาวบ้านอย่างสนุกสนาน

สร้างรอยยิ้มเสียงหัวเราะความรักสมัครสมานความสามัคคีของคนในพื้นที่ ของคนที่มาร่วมงานเดินไปเจอแปลงข้าวหนึ่ง ที่มีหุ่นไล่กา หรืออีกาได้ออกอาการสะดุ้งกลัวหุ่นไล่กา แต่นานๆไป อีกาเริ่มรู้ว่า ที่เห็นนั้นเป็นหุ่นไล่กา ไม่ใช่คนจริงๆ

ชาวบ้านจึงแอบปลอมตัวไปแฝงเป็นหุ่นไล่กาบนอยู่ด้วย เพื่อที่จะไล่อีกา และจับอีกามาให้ได้ เพื่อไม่ให้อีกามากินเมล็ดข้าวเปลือกของตนเอง ไม่ว่าจะวิ่งไล่อีกา หรือตีกลอง ตีกะละมัง ไล่อีกา งานนี้อีกกา เจอมนุษย์อีกาเข้าไป งานนี้หนีแทบไม่ทัน

 

 

 

ทำให้บรรยากาศการเปิดงานในครั้งนี้ต่างสนุกสนานคึกคักเป็นพิเศษ และเล่นเอางานนี้เหนื่อยทั้งมนุษย์อีกกา และอีกกา ซึ่งด้าน นางคนิษฐา ถอยวิลัย อายุ 40 ปี ชาวบ้านบ้านบุฉนู บอกว่า การใช้หุ่นไล่กา คอยไล่อีกาออกจากแปลงทุ่งปลูกข้าวไร่นี้ จะช่วยลดการสูญเสียเมล็ดข้าว ผลผลิตข้าวที่ปลูกไว้เป็นอย่างดี และยังไม่มีสารเคมีตกค้างในเมล็ดข้าวอีกด้วย

โดยพื้นที่แปลงทุ่งนาข้าวไร่แห่งนี้ ปลูกอยู่บนพื้นที่เนินเขาใกล้กับบ้านกับบ้านบุฉนู ต.ซับใหญ่ อ.ซับใหญ่ จ.ชัยภูมิ ที่รายล้อมด้วยต้นกังหันลมผลิตไฟฟ้ามากกว่า 30 ต้น บนพื้นที่กว้างกว่า 20 ไร่ นอกจากจะเป็นเป็นแลนด์มาร์ค จุดเช็คอิน สำหรับรองรับนักท่องเที่ยว ที่ชอบเซลฟี่ และมีสะพานไม้ไผ่ทอดยาวจากถนนไปสู่กลางทุ่งนาข้าวไร่ เพื่อให้การถ่ายภาพทางธรรมชาติสวยงามไม่ว่าจะเป็นตอนเช้า หรือยามเย็นอีกแห่งในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เส้นทางเข้าชมทุ่งกังหันลมผลิตไฟฟ้ามีความสะดวกสวยงามได้มากยิ่งขึ้นในปีนี้ด้วย

ส่วน นายวรพงษ์ ภูมิโสม เกษตรจังหวัดชัยภูมิ กล่าวเพิ่มเติมว่า พันธ์ข้าวไร่ที่นำมาปลูกจะเป็นพันธ์ข้าวหอมดง ที่เป็นข้าวจ้าวพันธ์พื้นเมืองของชาวญัฮกุร(ชาวมอญโบราณ)ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ที่มีคุณภาพทนต่อสภาพความแห้งแล้ง ใช้น้ำน้อย ให้ผลผลิตต่อไร่สูงประมาณ 30 ถังต่อไร่ และเป็นพันธ์ข้าวไวแสง จะเก็บเกี่ยวข้าวได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ที่จะสวนงามเป็นทุ่งรวงข้าวสีทองเหลืองอร่าม เป็นจุดที่นัดพบของนักท่องเที่ยวที่ผ่านมาจังหวัดชัยภูมิได้อีกแห่งในการถ่ายภาพ ถ่ายเซลฟี่อีกแห่งในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ

 

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง