รีเซต

ปธน.เช็กเข้าไอซียู สะเทือนจัดตั้งรัฐบาลใหม่ หลังฝ่ายค้านพลิกชนะ

ปธน.เช็กเข้าไอซียู สะเทือนจัดตั้งรัฐบาลใหม่ หลังฝ่ายค้านพลิกชนะ
ข่าวสด
11 ตุลาคม 2564 ( 03:55 )
25
ปธน.เช็กเข้าไอซียู สะเทือนจัดตั้งรัฐบาลใหม่ หลังฝ่ายค้านพลิกชนะ

 

ปธน.เช็กเข้าไอซียู - เอพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 10 ต.ค. นายมิโลส์ ซีมุน ประธานาธิบดีสาธารณรัฐเช็ก วัย 77 ปี ถูกนำตัวส่งห้องไอซียู โรงพยาบาลทหารในกรุงปรากอย่างเร่งด่วน เนื่องจากล้มป่วยกะทันหันขณะกำลังหารือกับนายอังเดรส์ บาเบอส์ นายกรัฐมนตรี ที่สังกัดพรรค ANO พรรครัฐบาลเดิม แต่พ่ายแพ้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 ต.ค. ทำให้ต้องจัดตั้งรัฐบาลใหม่

 

https://youtu.be/wMwjfuBWk_8

 

นายซีมุนมีบทบาทหลักในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ แม้ว่าโดยหน้าที่ประธานาธิบดี จะมีหน้าที่ทำงานเกี่ยวกับพิธีต่างๆ ไม่ใช่การบริหาร แต่ถือเป็นผู้นำทางการเมืองที่จะจัดตั้งรัฐบาลชุดต่อไป ดังนั้นการที่นายซีมุนป่วยกะทันหัน จึงกระทบต่อการจัดตั้งรัฐบาลที่พรรคฝ่ายค้านพลิกชนะ

 

An ambulance carrying Czech Republic's President Milos Zeman arrives at the Military hospital in Prague, Czech Republic, Sunday, Oct. 10, 2021 (AP Photo/Petr David Josek)

 

นายซีมุนเป็นคนสูบบุหรี่จัดและดื่มเหล้าหนัก ทั้งมีอาการโรคเบาหวาน ต้องนั่งเก้าอี้เข็นมาพักใหญ่แล้ว เมื่อวันที่ 14 ก.ย. เพิ่งเข้าโรงพยาบาลและมีคำชี้แจงต่อมา ว่ามีนัดไปตรวจร่างกายอยู่แล้ว เพราะร่างกายขาดน้ำและเหน็ดเหนื่อย

 

Czech Republic's President Milos Zeman is admitted to the Military hospital in Prague, Czech Republic, Sunday, Oct. 10, 2021. (AP Photo/Petr David Josek)

 

นายซีมุนพักอยู่โรงพยาบาบนาน 8 วัน ถือเป็นการนอนโรงพยาบาลที่ยาวนานที่สุดของประธานาธิบดีท่านนี้ หลังจากเมื่อปี 2562 เคยเข้าโรงพยาบาลเดียวกันนี้ และพักอยู่ 4 วัน

 

หากไม่หายจากอาการป่วยล่าสุดนี้ นายกรัฐมนตรีและประธานรัฐสภา จะทำหน้าที่ใช้อำนาจประธานาธิบดีแทน และถ้าต้องทำตามเงื่อนไขนี้ ประธานสภาผู้แทนฯ จะเป็นผู้เลือกนายกรัฐมนตรี โดยสภามีเวลา 30 วันที่จะเลือกประธานสภาผู้แทนฯ

 

นายกฯ บาเบอส์ พ่ายการเลือกตั้งอย่างเฉียดฉิว Czech Republic's Prime Minister and leader of centrist ANO (YES) movement Andrej Babis addresses the media (AP Photo/Petr David Josek)

 

สำหรับผลงานเลือกตั้งที่เพิ่งผ่านพ้นไป พรรคแนวร่วมฝ่ายค้าน 3 พรรค ในนาม "ทูเกเตอร์" คว้าชัยชนะไปได้ร้อยละ 27.8 ส่วนพรรค ANP พรรครัฐบาลเดิม ได้ร้อยละ 27.1 ส่วนพรรคเสรีนิยมเอียงซ้าย ได้อันดับสาม ร้อยละ 15.6

 

สาวผู้สนับสนุนแนวร่วมพรรค ทูเกเตอร์ ดีใจกับชัยชนะ (AP Photo/Darko Bandic)

 

เมื่อแนวร่วมทูเกเตอร์ ที่มีส.ส. 71 ที่นั่ง รวมกับพรรคเสรีนิยม 37 ที่นั่ง ทำให้ครองที่นั่งเสียงข้างมากในสภาได้ถึง 108 ที่นั่ง จากจำนวนส.ส.ทั้งสภา 200 ที่นั่ง ส่วนพรรค AON ต้องพลิกไปเป็นฝ่ายค้าน 72 ที่นั่ง น้อยกว่าผลเลือกตั้งเมื่อปี 2560 จำนวน 6 ที่นั่ง

 

ผู้นำพรรคแนวร่วมสามฝ่าย ทูเกเตอร์ ฉลองชัยชนะ / Leader of center-right Spolu (Together) coalition Petr Fiala, centre, flashes the V sign as he reacts at the party's election headquarters after the country's parliamentary election, Prague, Czech Republic, Saturday, Oct. 9, 2021. (AP Photo/Darko Bandic)

.............

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง