รีเซต

ย้อนความผูกพัน 'ชัชชาติ' เยี่ยม 'เจ้าหลง' เหมียวห้องขายตั๋วถึงเตียงหลังผ่าตัด ชี้ชัดเป็น 'ทาสแมว' เนิ่นนาน?

ย้อนความผูกพัน 'ชัชชาติ' เยี่ยม 'เจ้าหลง' เหมียวห้องขายตั๋วถึงเตียงหลังผ่าตัด ชี้ชัดเป็น 'ทาสแมว' เนิ่นนาน?
มติชน
25 พฤษภาคม 2565 ( 20:05 )
55
ย้อนความผูกพัน 'ชัชชาติ' เยี่ยม 'เจ้าหลง' เหมียวห้องขายตั๋วถึงเตียงหลังผ่าตัด ชี้ชัดเป็น 'ทาสแมว' เนิ่นนาน?

กลายเป็นโมเมนต์ที่ได้รับความสนใจอย่างยิ่ง เมื่อแมวดำสุดน่ารักตัวหนึ่ง ตะกายจากอ้อมอกเจ้าของปีนไหล ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. ขณะลงพื้นที่แยกลำสาลีในช่วงบ่ายวันนี้

 

ย้อนไปในช่วงหาเสียง ก็มีภาพคู่น้องเหมียวหลายภาพให้ทาสแมวและแฟนคลับ #ทีมชัชชาติ ได้ชมกัน อย่างไรก็ตาม หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2562 มีเรื่องราวความผูกพันระหว่างอดีตรัฐมนตรีผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีกับ ‘เจ้าหลง’ แมวน้อยห้องขายตั๋วสถานีรถไฟลาดกระบังซึ่งป่วยเป็นมะเร็งเต้านม

 

ชัชชาติ เดินทางไปเยี่ยมอาการป่วยถึงเตียงโดยบอกเล่าเรื่องราวไว้ดังนี้

.

‘เดือนที่แล้ว พี่บัณฑิต ทองนวล เสมียนสถานีรถไฟลาดกระบัง โทรมาบอกว่าเจ้าหลงไม่สบาย ต้องผ่าตัด ผมรีบไปเยี่ยมที่คลินิกแถวเคหะร่มเกล้า ปรากฏว่าหลงเป็นมะเร็งที่เต้านม ต้องผ่าตัดใหญ่

 

หลงเป็นแมวที่พี่บัณฑิตเลี้ยงไว้และพามาทำงาน ช่วยดูแลห้องขายตั๋วที่สถานีรถไฟลาดกระบัง ผมเจอครั้งแรกวันที่ 24 ม.ค.2557 และเจออีกหลายครั้งเวลาไปตรวจงาน ช่วงหลังถ้าผ่านไปแถวนั้นก็จะแวะไปเยี่ยม ล่าสุดที่เจอ ไปเยี่ยมหลงที่บ้านเคหะร่มเกล้า เพราะหลงแก่แล้ว มาที่สถานีไม่ไหวแล้ว (พี่บัณฑิตบอกว่าหลงอายุจะ 17 ปีแล้ว)

 

การผ่าตัดผ่านไปด้วยดี หลงแข็งแรงดี ขอบคุณคุณหมอและเจ้าหน้าที่ที่สถานพยาบาลสัตว์มายด์เพ็ทส์ เคหะร่มเกล้าที่ช่วยดูแลหลงเป็นอย่างดีมากๆ ครับ’

 

ต่อมา ครั้นเมื่อเจ้าหลงจากไปในราว 1 ปีต่อมาด้วยวัยถึง 18 ขวบปี ชัชชาติก็โพสต์อาลัยสุดซึ้ง

ความดังนี้

.

‘ในรูปสวัสดีปีใหม่ 2563 จะเห็นแมวตัวนึง ยืนอยู่ข้างๆ ผม พวกเราบางคนคงจำได้ว่านี่คือเจ้าหลง เป็นแมวที่พี่บัณฑิต ทองนวล เจ้าหน้าที่สถานีรถไฟลาดกระบังเลี้ยงไว้และพามาทำงาน ช่วยดูแลห้องขายตั๋วที่สถานี ผมเจอเจ้าหลงครั้งแรกวันที่ 24 ม.ค. 2557 และเจออีกหลายครั้งเวลาไปตรวจงาน

 

ช่วงหลังถ้าผ่านไปแถวนั้นก็จะแวะไปเยี่ยม ล่าสุดเจอเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้วตอนที่เจ้าหลงไปผ่ามะเร็งที่เต้านม ผมแวะไปเยี่ยมซึ่งหลงก็กลับมาแข็งแรงดี

 

จนเมื่อบ่ายๆ วันนี้ พี่บัณฑิต โทรมาแจ้งว่าเจ้าหลงได้จากไปแล้ว หมอพยายามช่วยแต่ไม่สำเร็จเพราะหลงแก่มาก อายุ 18 ปีแล้ว

 

ตอนทำรูปสวัสดีปีใหม่ ในใจยังนึกถึงว่าหลงสบายดีไหม ว่าจะแวะไปเยี่ยมหลังปีใหม่ แต่ก็สายไปเสียแล้ว เป็นบทเรียนเลยว่าถ้าจะทำอะไร อย่ามัวแต่รอ สุดท้ายต้องมานั่งเสียใจ R.I.P นะเจ้าหลง’

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง