รีเซต

กกล.สุรสีห์ จับ 107 แรงงานเมียนมา พร้อมผู้นำพา 'ลักลอบเข้าชายแดน' กาญจน์

กกล.สุรสีห์ จับ 107 แรงงานเมียนมา พร้อมผู้นำพา 'ลักลอบเข้าชายแดน' กาญจน์
มติชน
23 มกราคม 2565 ( 23:34 )
47
กกล.สุรสีห์ จับ 107 แรงงานเมียนมา พร้อมผู้นำพา 'ลักลอบเข้าชายแดน' กาญจน์

วันนี้ 23 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9/ผบ.กกล.สุรสีห์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเฝ้าระวังป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการลักลอบข้ามชายแดนเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมายของแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายหลังจากชุดปฏิบัติการข่าวกองกำลังสุรสีห์ รายงานว่า จะมีขบวนการนำพาผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย มาตามช่องทางธรรมชาติชายแดนด้าน จ.กาญจนบุรี

 

จากนั้น เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ จึงสนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลาดตระเวน-ซุ่มตรวจ โดยสามารถจับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย จำนวน 107 คน เป็นชาย 66 คน และหญิง 41 คน และผู้ช่วยเหลือให้การซ่อนเร้น จำนวน 1 คน ใน 3 จุดด้วยกันคือ ที่บริเวณบ้านพุน้ำร้อน หมู่ 12 ตำบลบ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี, ที่บ้านห้วยน้ำขาว หมู่ 2 ตำบลบ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี และที่บ้านซองกาเรีย หมู่ 8 ตำบลหนองลู อ.สังขละบุรี

 

เบื้องต้นกลุ่มแรงงานให้การว่า พวกตนทั้งหมดเดินทางมาจาก จ.พญาตองซู, จ.มะละแหม่ง, จ.ย่างกุ้ง, จ.พะโค และ จ.ทวาย ประเทศเมียนมา โดยจะเข้าไปทำงานที่ จ.สมุทรสาคร, จ.สมุทรสงคราม, จ.ชลบุรี และ กรุงเทพฯ บางส่วนจ่ายเงินให้นายหน้าแล้ว บางส่วนจ่ายเมื่อถึงปลายทาง คนละ 10,000 – 27,000 บาท/คน แต่ก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน

 

 

หลังจากทั้งหมดยอมรับสารภาพ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี และ สภ.สังขละบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อกล่าวหาฐานลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ส่วนผู้นำพาถูกกล่าวหาว่า “ช่วยเหลือ ซ่อนเร้น และช่วยประการใดๆ ให้บุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง