รีเซต

ยกระดับท่าเรือคลองใหญ่สู่ประตูการค้า

ยกระดับท่าเรือคลองใหญ่สู่ประตูการค้า
TNN ช่อง16
19 มิถุนายน 2563 ( 15:58 )
116
1
ยกระดับท่าเรือคลองใหญ่สู่ประตูการค้า

วันนี้ (19 มิ.ย.) นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจราชการท่าเรืออเนกประสงค์คลองใหญ่ ตำบลคลองใหญ่ อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด จากนั้น เป็นประธานในการประชุมร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคเอกชนในพื้นที่ พร้อมทั้งรับฟังข้อคิดเห็น ที่ ห้องประชุมโรงเรียนคลองใหญ่วิทยาคม

 

ทั้งนี้ รัฐบาลมีมติเห็นชอบให้การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เข้าบริหารท่าเรืออเนกประสงค์คลองใหญ่ ภายในปี 2564  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม จึงสั่งการให้ กทท. เร่งจัดทำแผนเข้าบริหารและประกอบการท่าเรือเอนกประสงค์คลองใหญ่ได้ทันภายในปี 2564 ตามศักยภาพของท่าเทียบเรือที่มีอยู่ในปัจจุบัน พร้อมประเมินทิศทางและรูปแบบแนวทางการประกอบการที่เหมาะสม พร้อมจัดทำแผนการใช้พื้นที่โดยให้เอกชนที่สนใจเช่าพื้นที่ เพื่อประกอบกิจการที่เกี่ยวเนื่องหรือสนับสนุนกิจการของท่าเรือ รวมถึงจัดพื้นที่สำหรับรองรับภาคธุรกิจการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

 

นอกจากนี้ ให้หน่วยงานภาครัฐสนับสนุนการขนส่งทางน้ำแก่ภาคเอกชนควบคู่กัน เพื่อเป็นการผลักดันการส่งออกสินค้าให้เพิ่มขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันประเทศไทยมีปริมาณการส่งออกสินค้าผ่านช่องทางจังหวัดตราด     สูงกว่าการนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่ควรเร่งผลักดันเพื่อนำเงินตราเข้าสู่ประเทศเพิ่มมากขึ้น

 

ขณะเดียวกัน ให้กรมเจ้าท่าจัดทำแผนการดำเนินการสนับสนุนการเข้าบริหารและประกอบการท่าเรือคลองใหญ่ของ กทท. เช่น แผนการขุดลอก อีกทั้ง ขอความร่วมมือให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อบูรณาการร่วมกันให้การสนับสนุน กทท. ในการเข้าบริหารท่าเรือ ตลอดจนประสานความร่วมมือหน่วยงานด้านการท่องเที่ยว อาทิ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตราด สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ที่พัก เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดตราดและจังหวัดใกล้เคียง  เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับ กทท.ในฐานะผู้ประกอบการท่าเรือฯ

  

เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand 
facebook live : TNN Live 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNONLINE 
Youtube Official : TNNThailand 
Instagram : @tnn_online

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง