หรือใกล้ปะทุ! ชาวญี่ปุ่นสงสัย 'หิมะ' บนยอดภูเขาไฟฟูจิหายไป ทั้งที่อากาศหนาวเย็น

หรือใกล้ปะทุ! ชาวญี่ปุ่นสงสัย 'หิมะ' บนยอดภูเขาไฟฟูจิหายไป ทั้งที่อากาศหนาวเย็น
มติชน
23 ธันวาคม 2563 ( 23:16 )
159
หรือใกล้ปะทุ! ชาวญี่ปุ่นสงสัย 'หิมะ' บนยอดภูเขาไฟฟูจิหายไป ทั้งที่อากาศหนาวเย็น

เว็บไซต์ soranews24.com รายงานเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม รายงานว่า ชาวญี่ปุ่นกำลังเกิดความสงสัยกับปรากฏการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นกับภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์โดดเด่นของประเทศญี่ปุ่น หลังจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวพบเห็นว่า บนยอดของภูเขาไฟฟูจิ ที่ปกติจะต้องมีหิมะปกคลุมอยู่ตลอดเวลา กลับไม่พบว่ามีหิมะอยู่เหมือนเคย ทั้งๆที่ช่วงเดือนธันวาคมนี้ เป็นช่วงเดือนที่อากาศหนาวจัดในพื้นที่บริเวณดังกล่าว และอุณหภูมิต่ำลงถึงติดลบ 20 องศาเซลเซียส

 

โดยรายงานข่าว ได้อ้างอิงภาพจากผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายราย ที่แสดงให้เห็นถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับภูเขาไฟฟูจิ ที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 3,776 เมตร ที่ไม่มีหิมะปกคลุมอยู่

 

ภาพหนึ่งถ่ายไว้เมื่อวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา พร้อมข้อความที่แสดงความสงสัยว่า “ภูเขาไฟฟูจิวันนี้ ในเดือนธันวาคม แต่กลับไม่มีหิมะ น่าแปลกยิ่งนัก”

 

การหายไปของหิมะบนยอดเขาของภูเขาไฟฟูจิ ทำให้หลายคนเริ่มกังวลว่า อาจจะเป็นสัญญาณเตือนถึงความร้อนระอุภายในภูเขาไฟฟูจิ ที่ถือเป็นภูเขาไฟที่ยังแอคทีฟ หรือยังไม่ตาย และมีโอกาสปะทุขึ้นมาอีกเมื่อใดก็ได้

 

โดยชาวเน็ตบางคน บอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เหมือนกับว่าภูเขาไฟฟูจิ กำลังจะระเบิดขึ้นมา บางคนก็บอกว่า ไม่มีหิมะอยู่บนภูเขา แม้ว่าอากาศจะหนาว หรือมันกำลังจะปะทุในวันปีใหม่” บางคนก็บอกว่า ไม่ชอบปรากฏการณ์เช่นนี้

 

ข่าวระบุว่า ภูเขาไฟฟูจิ ปะทุขึ้นมาครั้งสุดท้าย คือเมื่อปี ค.ศ.1707 หรือกว่า 300 ปีก่อน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

#ข่าวต่างประเทศ #มติชน

กต.แจงญี่ปุ่นส่งอีเมลเตือนคนระวังก่อการร้ายหลายประเทศ ไม่ได้เจาะจงแค่ไทย เมื่อวันที่ 13 กันยายน ธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ส่งข้อความชี้แจงว่า ตามที่มีสื่อวลชนสอบถามเกี่ยวกับกรณีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นแจ้งคนญี่ปุ่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ระมัดระวังอาจมีการก่อการร้ายนั้น กระทรวงการต่างประเทศได้ตรวจสอบเบื้องต้นกับสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยแล้ว ได้ความว่า เป็นการส่งอีเมลนี้ไปยังคนญี่ปุ่นในไทย เป็นคำสั่งที่ได้รับมาจากกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นก็ไม่ได้ระบุที่มาของข้อมูล และสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นไม่ได้ทราบข้อมูลที่มากไปกว่านี้ กระทรวงการต่างญี่ปุ่นสั่งการให้ส่งข้อมูลเหล่านี้ไปยังคนญี่ปุ่นที่อยู่ในภูมิภาคแถบนี้ ไม่ใช่เฉพาะไทย แต่ที่สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นในไทยทราบมีสิงคโปร์ เมียนมาและอินโดนีเซียด้วย ทั้งนี้นายธานียังได้ทวีตข้อความในเรื่องเดียวกันบนทวิตเตอร์ด้วย

21