รีเซต

“ภูซาง”กำชับคุมเข้มสกัดโควิด-19 ระบาดรอบสอง นอภ.ประกาศใครกลับจาก “ระยอง” กัก 14 วัน

“ภูซาง”กำชับคุมเข้มสกัดโควิด-19 ระบาดรอบสอง นอภ.ประกาศใครกลับจาก “ระยอง” กัก 14 วัน
มติชน
16 กรกฎาคม 2563 ( 11:16 )
79
“ภูซาง”กำชับคุมเข้มสกัดโควิด-19 ระบาดรอบสอง นอภ.ประกาศใครกลับจาก “ระยอง” กัก 14 วัน

“ภูซาง”กำชับคุมเข้มสกัดโควิด-19 ระบาดรอบสอง นอภ.ประกาศใครกลับจาก “ระยอง” กักตัวทันที 14 วัน ส่ง อสม.เฝ้าระวัง-คัดกรองทุกหมู่บ้าน

วันที่ 16 กรกฎาคม 2563 นายวิรุฬห์ สิทธิวงศ์ นายอำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า จังหวัดพะเยาโดยผู้ว่าราชการจังหวัด ได้มีหนังสือแจ้งด่วนถึงนายอำเภอทุกพื้นที่ เรื่องมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อจากไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด -19 เนื่องจากทางศูนย์โควิด-มท. ได้แจ้งเรื่องข่าวกรณีลูกเรือเครื่องบินทหารชาวอียิปต์ เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย เพื่อปฏิบัติภารกิจทางการทหาร

และตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยลูกเรือดังกล่าว เข้าพักที่โรงแรมในพื้นที่จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 8-11 กรกฎาคม 2563 และได้เดินทางไปยังห้างสรรพสินค้าแพชชั่นฯ(ห้างฯ แหลมทอง) เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2563 ต่อมาทาง ศบค.มท. มีหนังสือด่วนแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัด และจังหวัดพะเยาผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้แจ้งถึงนายอำเภอทุกแห่งดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) อย่างเข้มข้น

นอภ.ภูซาง กล่าวต่อว่า สำหรับในพื้นที่ อ.ภูซาง ตนได้มีหนังสือแจ้งผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำทุกหมู่บ้าน ให้ประกาศเสียงตามสายทุกเช้า กรณีมีบุคคลที่เดินทางมาจากจังหวัดระยองกลับมายังภูมิลำเนา อ.ภูซาง หรือกลับมาทำภารกิจใด ๆ ก็ตาม

จะต้องรายงานตัวตามระเบียบของ สธ.และเข้าสู่ระบบการเฝ้าระวังสังเกตอาการ เป็นเวลา 14 วัน ณ บ้านพักของตนเอง ซึ่งใน อ.ภูซาง มีรายงานเข้ามาจำนวน 2 ราย ขณะนี้ได้เข้าสู่ระบบการกักตัวตามระเบียบแล้ว

โดยมีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) เข้าไปสังเกตอาการและวัดไข้ทุกวัน พร้อมกันนี้มีรายที่มีบาดแผลจะต้องได้รับการทำความสะอาดทุกวัน ทาง อสม.จะเข้าไปทำแผลให้ที่บ้าน โดยไม่ต้องเดินทางมาที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.) หรือ โรงพยาบาล แต่อย่างใด

“พร้อมกันนี้ขอความร่วมมือผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดระยอง ในช่วงของการเฝ้าระวัง ขอให้ร่วมรับผิดชอบสังคมและแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ อสม.ในหมู่บ้าน ผู้นำ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของการเฝ้าระวังและกักตัว และรายงานให้กับทางจังหวัดได้ทราบต่อไป” นายวิรุฬห์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง