รีเซต

"เทสลา" Tesla ตั้งบริษัทในไทย ไม่เข้าข่ายได้สิทธิประโยชน์ภาษีอีวี

"เทสลา" Tesla ตั้งบริษัทในไทย ไม่เข้าข่ายได้สิทธิประโยชน์ภาษีอีวี
TNN ช่อง16
26 พฤษภาคม 2565 ( 09:47 )
121
"เทสลา" Tesla ตั้งบริษัทในไทย ไม่เข้าข่ายได้สิทธิประโยชน์ภาษีอีวี


วันนี้ (26 พ.ค.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลจากเว็บไซต์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุว่า ขณะนี้ บริษัท เทสลา (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังระดับโลกของ "อีลอน มัสก์" (Elon Musk) ได้เข้ามาจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทในไทยแล้ว 

ตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน 2565 ด้วยทุนจดทะเบียน 3 ล้านบาท โดยมีวัตถุประสงค์จดทะเบียนตั้งบริษัทในไทย คือ ประกอบกิจการขายรถยนต์ไฟฟ้า ระบบเก็บพลังงานแบบติดตั้งและอุปกรณ์ที่ใช้กับระบบเก็บพลังงานแบบติดตั้ง ระบบผลิตพลังงานและอุปกรณ์ที่ใช้กับระบบพลังงาน 

ด้าน นายณัฐกร อุเทนสุต ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางสรรพสามิต ในฐานะโฆษกกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ได้ทราบว่าขณะนี้ทางค่ายรถยนต์ เทสลา เข้ามาจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทในประเทศไทย แต่ยังไม่ได้มีการเข้ามาคุยกับกรมสรรพสามิต เพื่อขอเข้าร่วมมาตรการสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า(อีวี) ของรัฐบาล 

เนื่องจากเทสลาเข้ามาจดทะเบียนในไทย เพื่อตั้งบริษัท "ตัวแทนจำหน่าย" หรือ "ดีลเลอร์" เข้ามาทดลองทำตลาดในไทยก่อน และยังไม่มีแผนตั้งโรงงานผลิตในประเทศ 

ขณะที่ "มาตรการสนับสนุนอีวี" ของรัฐบาล มีเงื่อนไขว่า หากจะเข้ามารับสิทธิพิเศษจะต้องมีแผนเข้ามาตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทยปี 2567-2568  ดังนั้นขณะนี้ค่ายรถจากเทสลาจะยังไม่ได้รับส่วนลดที่เป็นเงินอุดหนุน หรือภาษีจากรัฐบาล 

อย่างไรก็ตาม หากทางเทสลา มีความสนใจที่จะเข้าร่วมมาตรการอีวี กรมฯ ก็พร้อมเจรจาเข้าร่วมเช่นเดียวกับค่ายรถยนต์อื่น เพื่อสนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางผลิตยานยนต์ไฟฟ้าตามนโยบายของรัฐบาล 

ปัจจุบันมีค่ายรถยนต์ที่ตกลงเข้าร่วมมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าแล้ว 4 ราย ประกอบด้วย 

1.บริษัท เกรท วอลล์ มอเตอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) 

2.บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ประเทศไทย จำกัด

3.บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และบริษัทเอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

4.บริษัท เดโก กรีน เอนเนอร์จี จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า

หลังจากนี้ จะมีค่ายรถยนต์จากญี่ปุ่น และจีน สนใจเข้าร่วมมาตรการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจาอยู่ เช่น บริษัท เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) รวมถึงรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าอีกหลายค่าย เช่น รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า เป็นต้น.


ภาพจาก AFP


ข่าวที่เกี่ยวข้อง