รีเซต

'ไอเอส' อ้างกราดยิงวัดซิกข์-ฮินดู ในกรุงคาบูลดับ 25

'ไอเอส' อ้างกราดยิงวัดซิกข์-ฮินดู ในกรุงคาบูลดับ 25
มติชน
26 มีนาคม 2563 ( 14:24 )
56
'ไอเอส' อ้างกราดยิงวัดซิกข์-ฮินดู ในกรุงคาบูลดับ 25

‘ไอเอส’ อ้างกราดยิงวัดซิกข์-ฮินดู ในกรุงคาบูลดับ 25

เกิดเหตุกราดยิงเข้าใส่วัดซิกข์-ฮินดู ในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากถึง 25 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 8 คน

โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงเช้าที่ศาสนิกชนกำลังสวดมนต์ มีชายในชุดตำรวจบุกเข้าไปในวัด ใช้ปืนยิงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและยิงนักแสวงบุญในโถงใหญ่ของวัด

ขณะที่พยานเห็นเหตุการณ์ระบุว่ามีมือปืนอีกหลายคนที่บุกเข้ามาและไล่ฆ่าทุกคนที่พบเห็น โดยยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่ามีมือปืนก่อเหตุจำนวนกี่คน อย่างไรก็ตามมีมือปืน 1 คนที่ถูกเจ้าหน้าที่สังหารในปฏิบัติการเคลียร์พื้นที่ซึ่งกินเวลานานหลายชั่วโมง และมีประชาชนได้รับการช่วยเหลือออกจากพื้นที่จำนวน 80 คน

หลังเกิดเหตุกลุ่มทาลิบันปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีดังกล่าว อย่างไรก็ตามกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลามออกมายอมรับว่าเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้

ทั้งนี้เหตุโจมตีดังกล่าวสะท้อนความรุนแรงที่ยังคงเกิดขึ้นในประเทศ โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งชาติของอัฟกานิสถาน จะประกาศว่ากลุ่มทาลิบันและเจ้าหน้าที่รัฐบาลอัฟกานิสถานจะร่วมหารือกันเรื่องการแลกเปลี่ยนนักโทษระหว่างกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง