รีเซต

ไฟเผา วอดทั้งหลัง บ้านไม้สักต้นตระกูล อายุ70ปี กลางเมืองรถม้า

ไฟเผา วอดทั้งหลัง บ้านไม้สักต้นตระกูล อายุ70ปี กลางเมืองรถม้า
ข่าวสด
8 กรกฎาคม 2563 ( 18:58 )
56
ไฟเผา วอดทั้งหลัง บ้านไม้สักต้นตระกูล อายุ70ปี กลางเมืองรถม้า

 

ไฟเผา วอดทั้งหลัง บ้านไม้สักต้นตระกูล อายุ70ปี กลางเมืองรถม้า

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ร.ต.อ.จักรตุลย์ ทองกิ่ง รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองลำปาง รับแจ้งจาก ศูนย์วิทยุรับแจ้งเหตุ 191 กก.ภ.จว.ลำปาง ว่าเกิดเหตุไฟไหม้บ้าน เลขที่ 29 ถนนท่ามะโอ ต.เวียงเหนือ อ.เมืองลำปาง ตรงข้ามสำนักงาน อ.อ.ป.ลำปาง หลังวัดประตูต้นผึ้ง

จึงประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิง งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครลำปาง เจ้าหน้าที่ กฟภ.ลำปาง เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างนครลำปาง ก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยนายกิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้สักสองชั้นตกแต่งอย่างดี โดยไฟโหมลุกไหม้อย่างรุนแรงลามไปทั้งหลังอย่างรวดเร็วเพราะเป็นไม้เก่าเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และกำลังจะลามไปยังบ้านติดกัน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมฉีดน้ำสกัดไว้เพราะมีบ้านไม้ติดกันหลายหลัง เนื่องจากเป็นชุมชนเก่าแก่ ใช้เวลานานกว่า 30 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่บ้านได้เสียหายไปทั้งหลังเหลือแต่เสาบ้าน

จากการสำรวจเบื้องต้นนอกจากตัวบ้านแล้ว ยังมีตู้เย็น ทีวี และมีรถยนต์ 2 คันที่ไว้ใต้ถุนด้านหลังบ้านถูกไฟไหม้ วอดทั้ง 2 คัน นอกจากนี้บ้านที่อยู่ติดกันคือบ้านเลขที่ 27/1 ถนนท่ามะโอ ถูกไฟลามหลังคากระเบื้องเสียหายกว่าครึ่ง

ส่วนบ้านเลขที่ 15/1 ถนนท่ามะโอ ถูกเปลวไฟไหม้รถยนต์กระบะยี่ห้องโตโยต้าสีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน สบ 4902 ลำปาง และรถจักรยานยนต์ฮอนด้าดรีม หมายเลขทะเบียน ฟ 6402 ลำปาง ถูกเปลวไฟไหม้ได้รับความเสียหายบางส่วน

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายสมพร นวลหงส์ อายุ 52 ปี ชาวบ้านน้ำโจ้ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ทราบว่าบ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านไม้เก่าแก่มีอายุกว่า 70 ปีแล้ว เจ้าของบ้านได้ดูแลอย่างดีและได้มีการปรับปรุงมาตลอด

โดยเจ้าของชื่อนายมานิตย์และนางพิมพ์พร กราวกิตติกุล อายุ 75 ปี ทั้งสองพักอาศัยอยู่กับลูกที่กรุงเทพฯ นานๆจะกลับมาพักผ่อนที่บ้าน พอติดช่วงแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ก็ยังไม่ได้เดินทางกลับมาอีก ส่วนตนจะมาดูแลทำความสะอาดเป็นระยะ กระทั่งทราบว่าไฟไหม้บ้านดังกล่าวจึงรีบมาดู

“ปกติจะปิดไฟเอาคัทเอาท์ลงทั้งหมด ในบ้านจะไม่มีกระแสไฟฟ้าเลย และได้ปิดล็อกบ้านไว้ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด”นายสมพรกล่าว

ด้านนายน้อยเพื่อนบ้านหลังติดกัน กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุกำลังทำอาหารอยู่หลังบ้าน ภรรยามาบอกว่าไฟไหม้ จึงออกจากบ้านมาพบว่ามีควันไฟขึ้นบริเวณชั้นบนของบ้านในตอนแรกได้มีควันลอยขึ้น ก่อนที่จะเกิดไฟลุกไหม้ที่กลางบ้านและลุกลามไปอย่างรวดเร็ว รถยนต์ 2 คันเป็นของตนเองที่จอดไว้หลังบ้าน จะไปขับออกมาก็ไม่ทัน ทำให้ไฟลุกไหม้ทั้งสองคันเสียหายดังกล่าว และได้แจ้งให้เจ้าของทราบแล้ว

ด้านนางพวงพลอย เกษมสำราญ อายุ 65 ปี ที่มีบ้านอยู่ติดกัน และเป็นน้องสาวเจ้าของบ้าน ทราบว่า บ้านหลังนี้เป็นบ้านเก่าแก่ของต้นตระกูลตน ไม่มีคนอยู่ โดยพี่สาวเป็นเจ้าของบ้านเป็นข้าราชการบำนาญ กรมทางหลวง ได้อยู่กรุงเทพมหานคร ไม่รู้ว่าไฟไหม้ได้อย่างไร

หลังสอบสวนเจ้าหน้าที่จะเร่งประสานตร.ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง เข้ามาตรวจสอบสาเหตุไฟไหม้ครั้งนี้อย่างละเอียดเพื่อดำเนินการต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง