ตร.เตือน อย่ากด “SMS ฟิชชิง - ลิงก์มหาภัย” เสี่ยงเสียเงิน-ทรัพย์สิน-ชื่อเสียง

ตร.เตือน อย่ากด “SMS ฟิชชิง - ลิงก์มหาภัย” เสี่ยงเสียเงิน-ทรัพย์สิน-ชื่อเสียง
TNN ช่อง16
19 ตุลาคม 2564 ( 10:45 )
25
ตร.เตือน อย่ากด “SMS ฟิชชิง - ลิงก์มหาภัย” เสี่ยงเสียเงิน-ทรัพย์สิน-ชื่อเสียงวันที่ 19 ต.ค.64 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามนโยบาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุม ผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด นั้น


ปัจจุบันได้มีการส่งข้อความให้ประชาชนเกิดความสับสน ไม่ว่าจะเป็นการให้สินเชื่อ การได้รับรางวัล เงินช่วยเหลือโควิด เงินช่วยเหลือน้ำท่วม ได้รับโบนัสเพื่อไปเล่นเว็บพนัน บางครั้งจะเป็นลิงก์ที่ให้กรอกข้อมูล หลอกลวง ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว รหัส เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในทางทุจริต เช่น แฮ็กข้อมูล แฮ็กบัญชี สื่อสังคมออนไลน์ แฮ็กบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิต ฯลฯ


พล.ต.ต.ยิ่งยศฯ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการหลอกลวงเพื่อเอาข้อมูลที่สำคัญ(Phishing)เป็นรูปแบบของการหลอกลวงผ่านช่องทางการใช้งาอินเทอร์เน็ตเป็นกลยุทธ์การหลอกที่ใช้วิธีทางจิตวิทยา เข้าร่วมด้วย ส่วนใหญ่แล้วจะมาในรูปแบบของการส่งข้อความ(SMS) อีเมล เว็บไซต์ และสื่อสังคมออนไลน์ ในรูปแบบต่าง ๆ ที่จะทำการหลอกลวงให้ผู้ใช้งานกรอกข้อมูลส่วนบุคคลที่เป็นความลับ หรือติดตั้งมัลแวร์ ตัวร้ายเข้าสู่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของท่าน เพื่อล้วงเอาข้อมูลต่าง ๆ ที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ คลิปวิดีโอ รหัสผ่านต่าง ๆ หมายเลขบัตรประชาชน เลขที่หนังสือเดินทาง รวมไปถึงข้อมูลลับ ทางการเงินทั้งหมด และใช้ข้อมูลเหล่านั้นเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับตัวคนร้ายเอง อาทิเช่น ขโมยเอาทรัพย์สินของท่านเอาข้อมูลของท่านมาใช้แบล็คเมล์เพื่อข่มขู่เอาทรัพย์สินจากท่าน,ล็อคการเข้าถึงข้อมูลของท่านแล้วบังคับเอาทรัพย์สินจากท่านเพื่อปลดล็อค เป็นต้น


หากพี่น้องประชาชนได้รับ SMS ในลักษณะดังกล่าว อย่ากดลิงก์ที่ได้รับ และอย่ากรอกข้อมูลหรือดำเนินการใด ๆ เป็นอันขาด ท่านจะได้ไม่ถูกแฮ็ก ถูกหลอกเอาข้อมูลที่สำคัญส่วนบุคคลไป 


สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนระมัดระวังและตั้งสติ ไม่ควรกดลิงก์แปลก ๆ ที่แนบมากับ SMS หรือก่อนที่จะกดลิงก์ใด ๆ ก็ตามที่ได้รับทาง SMS ขอให้ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของลิงก์ดังกล่าว ว่าเป็นของจริง ไม่ใช่ลิงก์เลียนแบบและไม่ควรกู้เงินผ่านแอปพลิเคชันเงินกู้  ที่ไม่ใช่สถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือ หรือเข้าร่วมเล่นการพนันออนไลน์ตามลิงก์ที่มากับ SMS


ทั้งนี้หากท่านได้รับความเสียหายให้ท่านรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สถานีตำรวจในพื้นที่ใกล้ท่าน หรือโทร. สายด่วน 191 หรือสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ขอบคุณข้อมูล / ภาพ  : กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง