เกษตรกรจีนผุด 'กระดานหมากรุกฟาง' ต่อสู้ทะเลทราย

เกษตรกรจีนผุด 'กระดานหมากรุกฟาง' ต่อสู้ทะเลทราย
Xinhua Thai
6 พฤศจิกายน 2563 ( 20:54 )
56
เกษตรกรจีนผุด 'กระดานหมากรุกฟาง' ต่อสู้ทะเลทราย

หลานโจว, 6 พ.ย. (ซินหัว) -- เหล่าเกษตรกรที่อาศัยอยู่ใกล้พื้นที่ทะเลทรายในอำเภอหมินฉิน เมืองอู่เวย มณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน กำลังสาละวนกับการดำเนินโครงการปรับสภาพทราย ดังจะเห็นได้จากการสร้างกำแพงกั้นทรายลักษณะคล้ายตารางหมากรุกขนาดใหญ่ เพื่อต่อสู้กับทะเลทรายที่แผ่ขยายตัวอำเภอแห่งนี้ได้รับการขนานนามว่า "เมืองแห่งทราย" เนื่องจากล้อมรอบด้วยทะเลทรายเถิงเก๋อหลี่ ซึ่งเป็นทะเลทรายขนาดใหญ่อันดับ 4 ของจีน และทะเลทรายปาตันจี๋หลิน ทำให้เกษตรกรใช้กระดานหมากรุกฟาง ซึ่งเป็นเทคนิคควบคุมเนินทรายโดยจัดวางฟางบนพื้นทรายในลักษณะกระดานหมากรุก เพื่อต่อสู้กับการแปรสภาพเป็นทะเลทราย

 

"เราทำแบบนี้กันทุกปี นี่เป็นวิธีที่ชาวบ้านในหมินฉินต่อสู้กับการกลายเป็นทะเลทรายและรักษาแหล่งน้ำ มันคือทางออกของอำเภอเรา สภาพแวดล้อมเชิงนิเวศของเราจะดีขึ้นด้วยความพยายามควบคุมการแปรสภาพเป็นทะเลทรายนี้" ฟูชุนเซี่ยง ชาวบ้านคนหนึ่งกล่าวตั้งแต่ปี 2000

 

อำเภอหมินฉินให้ความสำคัญกับการต่อสู้กับพายุทราย โดยมีพื้นที่สำคัญอยู่ภายใต้การควบคุม ส่งผลให้ความเสื่อมโทรมของระบบนิเวศที่มีมาเนิ่นนานถูกยับยั้งอย่างมีประสิทธิภาพจีเจินเซี่ยน

 

รองผู้อำนวยการสำนักป่าไม้และทุ่งหญ้าท้องถิ่นระบุว่า "งานปรับสภาพทรายขนานใหญ่ของเราครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 40,000 หมู่ (ประมาณ 16,000 ไร่) ในแต่ละปี และได้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงมหาศาล จนถึงปัจจุบันการปรับสภาพทรายและการปลูกป่าส่งผลให้พื้นที่อนุรักษ์ของป่าเทียมมีขนาดเกิน 2.29 ล้านหมู่ (ประมาณ 950,000 ไร่) ขณะอัตราการครอบคลุมพื้นที่ป่าเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 3 ในอดีต มาอยู่ที่ร้อยละ 17.91

 

ในตอนนี้ เราได้เห็นความเขียวขจีเพิ่มมากขึ้น"อนึ่ง อำเภอหมินฉินเป็นแนวหน้าในสมรภูมิต่อสู้กับการแปรสภาพเป็นทะเลทรายของจีนมายาวนาน และเป็นกำแพงปกป้องความมั่นคงทางนิเวศวิทยาของระเบียงเหอซี หรือแม้แต่พื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง