TrueID

สระแก้วพบคลัสเตอร์ใหม่ เป็นกก.หน่วยเลือกตั้งซื้อชุด ATK มาตรวจพบผลบวก ค้นกลุ่มเสี่ยง 275 ราย พบ 19 ราย

สระแก้วพบคลัสเตอร์ใหม่ เป็นกก.หน่วยเลือกตั้งซื้อชุด ATK มาตรวจพบผลบวก ค้นกลุ่มเสี่ยง 275 ราย พบ 19 ราย
มติชน
7 ธันวาคม 2564 ( 17:34 )
21
สระแก้วพบคลัสเตอร์ใหม่ เป็นกก.หน่วยเลือกตั้งซื้อชุด ATK มาตรวจพบผลบวก ค้นกลุ่มเสี่ยง 275 ราย พบ 19 ราย

ข่าววันนี้  7 ธันวาคม 2564 นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่าวันนี้ มีผู้ป่วยยืนยัน 30 ราย แยกเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 30 ราย รักษาหาย 66 ราย กำลังรักษา 331 ราย ผู้ป่วยทั้งหมดมาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล การตรวจเชิงรุก เฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน LQ /เรือนจำจังหวัด/ผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดและต่างประเทศ สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่แยกรายอำเภอที่ อ.วัฒนานคร 18 ราย อ.อรัญประเทศ 7 ราย อ.โคกสูง 4 ราย และ อ.เขาฉกรรจ์ 1 ราย ทำให้จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 19,493 ราย รักษาหายสะสม 19,574 ราย เสียชีวิตสะสม 100 ราย

 

สำหรับภาพรวมสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดสระแก้ว พบผู้ติดเชื้อเพิ่มในคลัสเตอร์เก่าบ้านหนองผักบุ้ง หมู่ 8 ต.หนองแวง อ.โคกสูง เป็นผู้สัมผัสร่วมบ้าน 4 ราย (สะสม 39 ราย) คลัสเตอร์บ้านหันทราย 3 ราย (สะสม 20 ราย) คลัสเตอร์ตลาดเขาฉกรรจ์ 1 ราย (สะสม 15 ราย) โดยในวันนี้พบคลัสเตอร์ใหม่ได้แก่ “บ้านหนองแวง หมู่ 1 ต.หนองแวง อ.วัฒนานคร” เชื่อมโยงจากหญิงอายุ 47 ปี อาชีพเกษตรกรรม มีประวัติรวมกลุ่มทำขนมกล้วยฉาบในชุมชน แล้วยังเป็นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเริ่มมีอาการป่วยเป็นไข้ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 28 พฤศจิกายนแต่ก็คิดว่าไม่เป็นอะไรจึงทำหน้าที่ต่อจนเสร็จ ต่อมาจึงนอนพักอยู่ที่บ้านและได้ไปซื้อชุดตรวจ ATK ตรวจเองเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พบผลบวกแต่ไม่ได้บอกใครและไม่เข้ารับการรักษาตามขั้นตอน จนกระทั่งวันที่ 2 ธันวาคมจึงไปตรวจ ATK ซ้ำที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่พบผลบวกก่อนตรวจด้วยวิธี RT-PCR ผลพบเชื้ออีกครั้งจนกระทั่งถูกส่งเข้ารับการรักษาตัวในเวลาต่อมา

 

ส่วน ผู้ติดเชื้อมีอาการป่วย แต่ไม่เข้ารับการรักษาตามกระบวนการและปัจจัยเสี่ยงพบว่ามีการรวมกลุ่มสังสรรค์ในชุมชนหลายกลุ่ม ทำให้เชื้อกระจายไปในวงกว้างสู่ครอบครัว ชุมชน และโรงเรียน รวมทั้งคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งที่ปฏิบัติงานร่วมกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ค้นหากลุ่มเสี่ยงมาตรวจ ATK จำนวน 275 ราย แยกเป็นเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองแวง จำนวน 30 ราย ชาวบ้านในชุมชน 245 ราย พบติดเชื้อสะสม 19 ราย เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 87 ราย เสี่ยงต่ำ 169 ราย โดยกลุ่มเสี่ยงสูงทั้งหมดได้กักตัวอยู่ที่บ้าน (Home Quarantine) สำหรับมาตรการสำคัญที่ได้ดำเนินการไป ได้แก่ ปิดโรงเรียนบ้านหนองแวงทุกชั้นเรียนเป็นเวลา 7 วัน ค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกด้วยการตรวจ ATK ซ้ำครั้งที่สองในวันพรุ่งนี้ (8 ธันวาคม) ประชาสัมพันธ์ให้เข้มงวดมาตรการป้องกันการติดเชื้อขั้นสูงสุดในชุมชน และองค์การบริหารส่วนตำบลหนองแวงได้พ่นยาฆ่าเชื้อในชุมชนและโรงเรียน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง