รีเซต

สรุปไทม์ไลน์ ไทย–กัมพูชา เดือด! หนองหญ้าแก้วปะทะเดือด ใช้แก๊สน้ำตา–กระสุนยาง

สรุปไทม์ไลน์ ไทย–กัมพูชา เดือด! หนองหญ้าแก้วปะทะเดือด ใช้แก๊สน้ำตา–กระสุนยาง
TNN ช่อง16
17 กันยายน 2568 ( 20:35 )
9

ความตึงเครียดชายแดนไทย–กัมพูชา ปะทุอีกครั้งเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2568 ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว หลังมวลชนชาวกัมพูชากว่า 200 คน พร้อมไม้ยาวและหนังสติ๊ก เข้ารื้อทำลายรั้วลวดหนามของฝ่ายไทย ขณะที่ทหารกัมพูชาถูกกล่าวหาว่าใช้ชาวบ้านเป็นโล่มนุษย์

เวลา 15.53 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนของไทยพยายามเจรจาแต่ไม่เป็นผล กระทั่งเวลา 16.20 น. จึงจำเป็นต้องใช้มาตรการควบคุมฝูงชนตามหลักสากล โดยเริ่มจากแก๊สน้ำตา ก่อนยกระดับไปถึงการใช้กระสุนยาง ส่งผลให้กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนถอยร่นออกไป แต่สถานการณ์ยังคงตึงเครียด

โฆษกกองทัพบก พลตรี วินธัย สุวารี ระบุว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นการรุกล้ำอธิปไตยไทยโดยชัดเจน พร้อมย้ำว่ามาตรการที่ไทยใช้เป็นไปตามมาตรฐานสากล หลังเจ้าหน้าที่ไทยถูกทำร้ายด้วยท่อนไม้ ก้อนหิน และหนังสติ๊ก มีบางส่วนบาดเจ็บ

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นายปริญญา โพธิสัตย์ เปิดเผยว่า ไทยได้ยื่นข้อเสนอ 8 ข้อ ต่อผู้ว่าฯบันเตียเมียนเจย เพื่อบริหารจัดการพื้นที่ชายแดน เช่น การห้ามปลุกระดมมวลชน การถอยห่างออกจากพื้นที่อ้างสิทธิ์อย่างน้อย 500 เมตร และการตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาร่วม หากกัมพูชาไม่ยอมรับข้อเสนอ ไทยจะดำเนินการอพยพชาวกัมพูชาที่รุกล้ำเข้ามาออกจากพื้นที่ภายใน 30 วัน

ขณะเดียวกัน ประธานคณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราว (IOT) พลจัตวา ซัมซุล ริซัลบินมูซา ทูตทหารมาเลเซีย ชื่นชมกองทัพไทยที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอดทน และขอให้ไทยอดทนรอการเจรจาในกรอบคณะกรรมการเขตแดนร่วม (JBC) มั่นใจว่าสถานการณ์จะกลับสู่ความสงบในไม่ช้า

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง