รีเซต

หมอมนูญ เตือน "โรคหลอดเลือดสมอง" คร่าชีวิตคนไทยอันดับ 3

หมอมนูญ เตือน "โรคหลอดเลือดสมอง" คร่าชีวิตคนไทยอันดับ 3
TNN ช่อง16
27 พฤศจิกายน 2563 ( 06:51 )
311
หมอมนูญ เตือน "โรคหลอดเลือดสมอง" คร่าชีวิตคนไทยอันดับ 3

วันนี้ (27 พ.ย.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองว่า

โรคนี้เป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่สำคัญอันดับ 3 ของคนไทยแล้ว รองจากโรคมะเร็ง และโรคติดเชื้อ ส่วนโรคหัวใจ อยู่อันดับ 4 โรคนี้หากเข้ารับการรักษาได้ทันเวลาอาจลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตและพิการได้


ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองชนิดที่ขาดเลือดเฉียบพลัน พบประมาณร้อยละ 80  ส่วนชนิดที่เลือดออกในสมองร้อยละ 20 ผู้ป่วยที่มีอาการจากสมองขาดเลือด ถ้าได้ยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำภายใน 3-4.5 ชั่วโมงแรก อาจช่วยลดการพิการลงได้ร้อยละ 30-50 ในโรงพยาบาลที่มีผู้เชี่ยวชาญ 

โดยโรคหลอดเลือดสมองชนิดขาดเลือดจากหลอดเลือดขนาดใหญ่ตีบตัน สามารถทำการรักษาด้วยการใช้สายสวนลากลิ่มเลือดออกมา ทำให้หลอดเลือดเปิดช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้


นพ.มนูญ ยังได้ยกตัวอย่างเคส ผู้ป่วยหญิงไทย อายุ 89 ปี รายหนึ่ง ที่ปกติแข็งแรงดี แต่เป็นโรคความดันโลหิตสูง หลังตื่นขึ้นมาทำกับข้าวและซักผ้า ก็เกิดอาการ ป่วยนอนอยู่บนเก้าอี้ ลืมตาเป็นพักๆ ไม่พูด จนกระทั่งญาติพบความผิดปกติ และพามาโรงพยาบาล แต่ก็ใช้เวลานานถึง 6 ชั่วโมงหลังมีอาการ

แพทย์จึงไม่อาจให้ยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำ หรือใช้สายสวนลากลิ่มเลือดออกมาได้ ทำให้เนื้อสมองที่ขาดเลือดจะตายทั้งหมดหรือเกือบทั้งหมด และญาติก็ตัดสินใจไม่ให้แพทย์ทำการผ่าตัดเปิดกระโหลก ทำให้ผู้ป่วยหยุดหายใจ และเสียชีวิตอย่างสงบภายในเวลา 4 วัน

ดังนั้น จึงควรสังเกตุอาการผิดปกติของผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงอย่างใกล้ชิด หากพบความผิดปกติให้รีบนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุดก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตและพิการได้

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง