รีเซต

'พท.' เตือน บิ๊กตู่ รับมือวิกฤตฝุ่น พีเอ็ม 2.5 ให้เป็นรูปธรรม แนะ 8 แนวทางแก้ปัญหา

'พท.' เตือน บิ๊กตู่ รับมือวิกฤตฝุ่น พีเอ็ม 2.5 ให้เป็นรูปธรรม แนะ 8 แนวทางแก้ปัญหา
มติชน
17 ธันวาคม 2564 ( 09:30 )
35
'พท.' เตือน บิ๊กตู่ รับมือวิกฤตฝุ่น พีเอ็ม 2.5 ให้เป็นรูปธรรม แนะ 8 แนวทางแก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ รองเลขาธิการและคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวว่า เป็นประจำทุกปีในช่วงเวลานี้ที่ประเทศไทยจะประสบปัญหาฝุ่น PM 2.5 จึงอยากเตือนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เตรียมรับมือกับวิกฤตปัญหาฝุ่น PM 2.5 นี้ โดยเมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา มีการตรวจพบปริมาณ PM 2.5 เกินมาตรฐานใน กรุงเทพมหานครถึง 16 เขต พร้อมทั้งอยากขอสอบถามว่า รัฐบาลได้ทำอะไรเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่อง ฝุ่น PM 2.5 นี้อย่างไรบ้าง เพราะเท่าที่ตรวจสอบดูเหมือนรัฐบาลจะปล่อยให้เป็นไปตามยถากรรม มีปัญหาทีก็ตื่นตัวที พอปัญหาน้อยลงจากฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลง พล.อ.ประยุทธ์ก็ไม่ได้แก้ไขอะไรให้ดีขึ้น ร่างพ.ร.บ.อากาศก็ถูกตีตก แถมยังปล่อยปัญหาให้เพิ่มขึ้นและหนักขึ้นทุกปี ทอดทิ้งการดูแลประเด็นสิ่งแวดล้อมของไทย ทั้งยังทิ้งโอกาสความร่วมมือในเวทีโลก จะส่งผลกระทบอย่างหนักทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อสุขภาพของประชาชน เท่ากับเป็นการทำให้ประชาชน ต้องตายแบบผ่อนส่ง ดังนั้นก่อนที่สถานการณ์จะย่ำแย่ซ้ำเดิมในปีนี้จึงอยากให้พลเอกประยุทธ์ได้เตรียมการรับมือและเริ่มต้นแก้ไขอย่างเป็นระบบทั้งในระยะสั้นและในระยะยาวดังนี้

 

1. ควบคุมการเผาป่า และ เผาซากพืชจากการทำการเกษตรซึ่งต้องมีการควบคุมอย่างเข้มงวด


2. ควบคุมการก่อสร้างในเขตเมืองอย่าให้มีปริมาณฝุ่นฟุ้งกระจาย


3. ควบคุมรถยนต์ที่ปล่อยฝุ่นและมลภาวะจำนวนมาก


4. ส่งเสริมการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างเป็นรูปธรรม โดยเปลี่ยนรถโดยสารประจำทาง รถบรรทุก และ รถยนต์ส่วนตัวให้เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้มากที่สุด โดยมีการกำหนดเวลาของรถยนต์ในแต่ละประเภทให้ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าเหมือนในประเทศที่เจริญแล้วทำกัน


5. ควบคุมโรงงานอุตสาหกรรมให้มีการควบคุมปริมาณการปล่อยฝุ่น PM. 2.5 ในอัตราที่ต่ำสุด หากโรงงานใดทำไม่ได้ ต้องสั่งปิดดำเนินการเพื่อแก้ไข


6. ทิศทางของโลกจะเข้าสู่การควบคุมการปล่อยคาร์บอน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปล่อย PM. 2.5 ด้วย ดังนั้น นโยบายการส่งเสริม และ พัฒนาธุรกิจทางด้านการลดปริมาณคาร์บอน (Decarbonization) จะต้องมีการส่งเสริมอย่างเป็นรูปธรรม ตามทิศทางการเปลี่ยนแปลงของโลก


7. การลดการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหิน ซึ่งเป็นสาเหตุของ PM 2.5 ของทั้งโลก ซึ่งทั่วโลกได้ลดปริมาณการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินจากสาเหตุของมลภาวะและปัญหาฝุ่น PM 2.5 นี้


8. ยกระดับการเจรจาในกรอบอาเซียนในประเด็นการลดปัญหาหมอกควันข้ามแดน

 

นายจักรพล กล่าวด้วยว่า แนวทางเหล่านี้ คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย และนักวิชาการได้เสนอมานานหลายปีแล้ว ตั้งแต่เริ่มมีปัญหาฝุ่น PM 2.5 แต่พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้มีการดำเนินการเพื่อป้องกันและแก้ไขเลย ปัญหาจึงเพิ่มขึ้นทุกปีและจะเพิ่มขึ้นไปอีก จึงอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ได้แก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม ดีกว่าจะเสียเวลาคุยกับปูทะเล ประชาชนจะได้ไม่ต้องทนทรมานกับสภาวะมลพิษทางอากาศ น่าจะลามไปอีกหลายจังหวัดรวมถึงจังหวัดเชียงใหม่ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง