รีเซต

บึงกาฬ อุณหภูมิร้อนสูงทะลุ 40 องศาฯ ทำถนนคอนกรีตระเบิดเสียงดังสนั่น

บึงกาฬ อุณหภูมิร้อนสูงทะลุ 40 องศาฯ ทำถนนคอนกรีตระเบิดเสียงดังสนั่น
มติชน
24 เมษายน 2563 ( 15:14 )
182
บึงกาฬ อุณหภูมิร้อนสูงทะลุ 40 องศาฯ ทำถนนคอนกรีตระเบิดเสียงดังสนั่น

 

วันนี้ 24 เม.ย.เวลา 09.00 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ที่ผ่านมาบริเวณประเทศไทยตอนบนในระยะช่วงนี้ ที่มีอากาศร้อนและร้อนจัดในบางพื้นที่ จนทำให้บางพื้นที่มีอุณหภูมิสูงเกือบแตะ 40 องศาในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา

 

ล่าสุดจากสภาวะอากาศที่ร้อนจัด ทำให้ถนนคอนกรีตเสริมเหล็กที่ทนความร้อนไม่ไหวและขยายตัวไม่ทันจนเกิดการระเบิดเสียงดังสนั่น ทำเอาชาวสวนยางที่เก็บขี้ยางอยู่ใกล้ถึงกับตกใจกับเสียงระเบิด

 

โดยคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีความหน้า 15 เซนติเมตรต้องแตกแยกเป็นเสี่ยงๆ โดยเฉพาะบริเวณถนนระหว่างบ้านหนองแวงใน – หนองยอง ต.สมสนุก ซึ่งเป็นช่วงรอยต่อระหว่างทั้ง 2 ตำบล คือระหว่างตำบลสมสนุกกับตำบลหนองยอง และถนนคอนกรีตเสริมเหล็กที่บ้านห้วยลึก ต.หนองยอง อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ ก็เกิดการระเบิด

 

 

หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว นายศักดิ์ชัย มารมย์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสมสนุก พร้อมด้วย นายอุทัย ทวิลา รอง นายก อบต.และนายลูกชิด แจ้งไพร เลขานุการสภา อบต.สมสนุก ได้เดินทางไปดูสถานที่เกิดเหตุและตรวจสอบถนนระเบิดเป็นความยาวกว่า 5 เมตร บริเวณถนนทางเข้าหมู่บ้านหนองแวงใน บ้านศรีสุขพัฒนาและบ้านปทุมรัตน์

 

นายศักดิ์ชัย มารมย์ นายก อบต.เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบพบว่าคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีขนาดความกว้างถนน 6 เมตร หนา 15 ซม.ได้ดันสูงขึ้นมาจากพื้นผิวดินสูงถึง 1 เมตร และมีความเสียหายทางยาวกว่า 5 เมตร จนทำให้ถนนดังกล่าวไม่สามารถใช้สัญจรไปมาได้ จึงได้สั่งปิดถนนไว้ชั่วคราวเพื่อป้องกันอันตรายจากผู้ใช้รถใช้ถนน พร้อมได้สั่งการให้ทีมช่างเร่งสำรวจตรวจสอบความเสียหายจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและเร่งซ่อมแซมเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ ได้ใช้รถใช้ถนนได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว

 

ด้านนายบุญเสริม พวงเพชร รองผู้อำนวยการแขวงทางหลวงบึงกาฬ เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ปัญหาใหญ่เกี่ยวกับการระเบิดของคอนกรีตเสริมเหล็กผสมพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความทนทานกลับเป็นสิ่งที่ทำให้มันระเบิดได้ง่ายขึ้นเสียเอง กล่าวคือภายในคอนกรีตตามปกติจะมีรูระบายที่เกิดจากอากาศอยู่ ซึ่งรูเหล่านี้ยิ่งมีมากคอนกรีตจะยิ่งอ่อนแอ ดังนั้น เมื่อคอนกรีตผสมพิเศษออกแบบมาให้มีรูอยู่น้อย แต่เมื่อมีรูระบายอยู่น้อย ความชื้นที่มีอยู่ข้างในก็จะหาทางออกมาจากใต้คอนกรีตไม่ได้สะดวก เมื่อมาเจอความร้อนระดับ 40 องศาสะสมติดต่อกันหลายวันแรงดันคอนกรีตก็จะเกิดการระเบิดออกมาในที่สุดดังกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง