'ชาติไทยพัฒนา' รอดูโครงสร้าง กก.สมานฉันท์ เชื่อ เป็นทางเลือกคลี่คลายการชุมนุม

'ชาติไทยพัฒนา' รอดูโครงสร้าง กก.สมานฉันท์ เชื่อ เป็นทางเลือกคลี่คลายการชุมนุม
มติชน
3 พฤศจิกายน 2563 ( 09:10 )
17
'ชาติไทยพัฒนา' รอดูโครงสร้าง กก.สมานฉันท์ เชื่อ เป็นทางเลือกคลี่คลายการชุมนุม

เมื่อเวลา 07.50 น. วันที่ 3 พฤศจิกายน ที่สแปลช บีช รีสอร์ต ไม้ขาว ภูเก็ต นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีเริ่มมีความชัดเจนเรื่องการจัดตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อหาทางออกให้กับประเทศ ว่า ยังไม่มีใครมาหารือกับพรรค ชทพ. แม้แต่ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลก็ยังไม่ได้คุยเช่นกัน ขณะเดียวกัน ภายในพรรคเรายังไม่ได้พูดคุยถึงเรื่องดังกล่าว ดังนั้น ขอรับฟังความคิดเห็นส่วนรวมต่อเรื่องนี้ก่อน

 

เมื่อถามว่า พรรค ชทพ.อยากจะส่งคนเข้าร่วมอยู่ในคณะกรรมการชุดนี้หรือไม่ นายวราวุธกล่าวว่า ต้องดูองค์ประกอบและเป้าหมายว่าคณะกรรมการชุดนี้มีแนวทางและเป้าประสงค์อย่างไร เพราะการทำงานของพรรคชาติไทยพัฒนามีความชัดเจนมาตลอดในการทำงานเพื่อประชาชนและเพื่อสนองเบื้องพระยุคลบาท ทั้งนี้ ตลอดเวลาที่เราร่วมรัฐบาลมาเป็นเวลา 15 เดือน เราแสดงให้เห็นแล้วว่าได้มุ่งหน้าทำงานให้กับประเทศชาติ ส่วนเรื่องการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์รวมถึงสิ่งที่หลายฝ่ายกำลังพูดคุยกันนั้น ตนต้องขอหารือกับผู้บริหารพรรคก่อนว่าเราจะมีแนวทางอย่างไร และคณะกรรมการที่ถูกนำเสนอมามีเป้าประสงค์หรือแนวทางในการดำเนินงานอย่างไร

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า เชื่อมั่นหรือไม่ว่าคณะกรรมการชุดนี้จะประสบผลสำเร็จได้ เนื่องจากมีบางฝ่ายที่ประกาศจะไม่เข้าร่วม ขณะที่บางส่วนยังสงวนท่าที และกลุ่มผู้ชุมนุมยังคงยืนยันในข้อเรียกร้องเดิม นายวราวุธกล่าวว่า คณะกรรมการชุดนี้เป็นแนวทางหนึ่งที่หลายฝ่ายมีเจตนาดีที่อยากเห็นสถานการณ์การชุมนุมคลี่คลาย อย่างไรก็ตาม ยังต้องรอดูว่าแนวทางใดจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดและได้รับการยอมรับจากหลายๆ ฝ่าย