จีนอนุมัติวัคซีนโควิด-19 ตัวแรกของโลก ให้ใช้ในกองทัพได้

จีนอนุมัติวัคซีนโควิด-19 ตัวแรกของโลก ให้ใช้ในกองทัพได้
TNN ช่อง16
30 มิถุนายน 2563 ( 10:37 )
304
จีนอนุมัติวัคซีนโควิด-19 ตัวแรกของโลก ให้ใช้ในกองทัพได้

วันนี้ (30มิ.ย.63) คณะกรรมาธิการด้านการทหารกลางของจีน อนุมัติให้ใช้วัคซีนโควิด19 ตัวแรก แม้ว่ายังอยู่ในขั้นทดลอง ให้ใช้ในกองทัพจีนได้ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา เป็นเวลานาน 1 ปี ทำให้วัคซีน ที่มีชื่อว่า แอด5-เอ็นโควี (Ad5-nCoV) ตัวนี้ ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท แคนซิโน ของจีน กลายเป็นวัคซีนตัวแรกของโลก ที่ได้รับการอนุมัติในระดับประเทศ เพื่อใช้ในการรักษาจริงเป็นครั้งแรกของโลก ก่อนที่วัคซีนตัวนี้ จะเสร็จสิ้นการทดลองทางคลีนิคในมนุษย์ขั้นที่ 3 ซึ่งเป็นขั้นสุดท้าย

วัคซีนแอด5-เอ็นโควี เป็น 1 ในวัคซีนทดลองทั้งหมด 8 ตัว ที่จีนได้อนุมัติให้ทดลองกับมนุษย์ได้ ทั้งในจีนและในต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงในแคนาดาด้วย วัคซีนตัวนี้ ได้ผ่านการทดลองทางคลีนิกในมนุษย์ 2 ขั้นแรกไปแล้ว และผลการทดลองทั้ง 2 ขั้น ผลออกมาพบว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาโควิด19 

ผู้พัฒนาวัคซีนตัวนี้คือ แคนซิโน  ไบโอโลจิกส์ ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยของกองทัพจีน 

การอนุมัติครั้งนี้ เป็นการอนุมัติแบบเร่งด่วน และจำกัดให้ใช้ได้กับทหารของกองทัพจีนเท่านั้น ห้ามนำไปใช้นอกเหนือจากในกองทัพจีน โดยปราศจากการอนุมัติอย่างเด็ดขาด

ก่อนหน้านี้ ยังมีรายงานข่าวในจีนที่เพิ่งเปิดเผยว่า ได้มีการฉีดวัคซีนทดลองอีกตัวหนึ่ง ซึ่งพัฒนาโดย กลุ่มไบไอเทคแห่งชาติ หรือ ซีเอ็นบีจี ให้แก่ข้าราชการจีนที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ และยังขยายการฉีดวัคซีนทดลองตัวนี้ ไปฉีดให้แก่แรงงานที่อยู่ในกรุงปักกิ่งอีกด้วย ซึ่งกำลังมีการระบาดของโควิด-19 รอบ 2 โดยวัคซีนทดลองตัวนี้ ก็ได้ผ่านการทดลองในมนุษย์ 2 ขั้นแรกไปแล้วเช่นกัน

ทางบริษัทแคนซิโน ไม่ได้เปิดเผยว่า มีกำลังการผลิตเป็นอย่างไร สำหรับการผลิตวัคซีนตัวนี้ และการฉีดวัคซีนให้แก่ทหารจีนนั้น เป็นการบังคับหรือสมัครใจ

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนเคยระบุว่า จีนกำลังพิจารณาจะเริ่มนำวัคซีนทดลอง มาใช้จริง ภายในก่อนสิ้นปีนี้ โดยจะไม่รอให้ผลการทดลองมนุษย์ขั้นที่ 3 เสร็จสิ้น 

ทั้งนี้ การทดลองในมนุษย์ขั้นที่ 3 จะต้องใช้อาสาสมัครเป็นจำนวนมากหลายพันคน แต่ขณะนี้ ในจีนไม่มีผู้ป่วยและพาหะโควิด-19 ในจำนวนที่มากพอ ที่จะทดลองขั้นที่ 3 ได้แล้ว เพื่อที่จะดูประสิทธิภาพของวัคซีนในขั้นสุดท้าย จนทำให้จีนต้องไปทดลองวัคซีนในต่างประเทศ 

ส่วนสถานการณ์วัคซีนในต่างประเทศนั้น สหรัฐและอีกหลายประเทศ ก็ระบุว่า อาจมีวัคซีนที่พร้อมใช้ในกรณีฉุกเฉินได้ภายในสิ้นปีนี้ หรือต้นปีหน้า แต่จะต้องรอให้การทดลองในมนุษย์ขั้นที่ 3 เสร็จสิ้นไปก่อน 

นักวิเคราะห์ชี้ว่า สหรัฐอาจอนุมัติวัคซีนโควิด-19 ตัวแรกได้ ก่อนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี! ทดลองวัคซีนโควิดในลิงได้ผล กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี

ลุ้นต่อ! ไทยทดลองวัคซีนโควิดในลิง ผลเป็นที่น่าพอใจ

จีนทดลองวัคซีนโควิด-19กับมนุษย์ ในยูเออี


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand 
facebook live : TNN Live 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNONLINE 
Youtube Official : TNNThailand 
Instagram : @tnn_online 
TIKTOK : @tnnonlineยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง