สัปเหร่อโอด เผาศพโควิดรายวัน พระ-บุคลากรวัด ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน เสี่ยงติดเชื้อทุกวัน

สัปเหร่อโอด เผาศพโควิดรายวัน พระ-บุคลากรวัด ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน เสี่ยงติดเชื้อทุกวัน
ข่าวสด
31 กรกฎาคม 2564 ( 16:59 )
6
สัปเหร่อโอด เผาศพโควิดรายวัน พระ-บุคลากรวัด ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน เสี่ยงติดเชื้อทุกวัน

 

สัปเหร่อโอด เผาศพโควิดรายวัน แต่พระเณร บุคลากรวัด ไม่มีใครได้ฉีดวัคซีน รอมาเกือบ 3 เดือนแล้วยังเงียบ วอนรัฐบาลเห็นใจ เล็งเห็นความเสี่ยงที่วัดต้องเผชิญด้วย

 

 

วันที่ 31 ก.ค. 64 ที่วัดคลองส่งน้ำ บ้านพบสุข หมู่5 ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา เป็นหนึ่งในจำนวนวัดเพียงไม่กี่แห่งในเขต อ.เมืองนครราชสีมา ที่รับประกอบพิธีฌาปนกิจศพผู้ป่วยโควิด หากมีผู้ป่วยโควิดที่รักษาตัวอยู่ที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา เสียชีวิตลง ทาง รพ.จะรีบประสานชุดกู้ภัยเฉพาะกิจของมูลนิธิฮุก 31 นครราชสีมาให้รีบเคลื่อนย้ายและนำส่งร่างผู้ป่วยที่เสียชีวิต ไปประกอบพิธีประชุมเพลิงที่วัดโดยเร็ว

 

 

นายมานพ ดงคำสี อายุ 41 ปี ทำหน้าที่มัคทายกวัดและผู้ช่วยสัปเหร่อของวัด เปิดเผยว่า ทางวัดจะนิมนต์มีพระภิกษุสงฆ์มาประกอบพิธีฌาปนกิจสวดหน้าไฟให้ผู้เสียชีวิต ท่ามกลางบรรดาญาติใกล้ชิดเพียงไม่กี่รายมาร่วมประกอบพิธี ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะมาให้คำแนะนำ ควบคุมการประกอบพิธีทางศาสนา ให้เป็นไปตามข้อกำหนดของคณะกรรมการโรคติดต่ออย่างเคร่งครัด

 

 

นายมานพ กล่าวต่อว่า ซึ่งอาชีพสัปเหร่อก็ถือว่ามีความเสี่ยงที่อาจจะติดเชื้อได้เช่นกัน แต่ต้องยอมรับว่า ตั้งแต่ทางวัดเริ่มรับฌาปนกิจศพผู้ป่วยโควิดมามากกว่า 10 แล้วนั้น ทั้งพระ เณร มัคทายก สัปเหร่อ หรือบุคลากรภายในวัดคลองส่งน้ำ ขณะนี้ยังไม่มีใครได้ฉีดวัคซีนต้านโควิดเลยสักราย ทั้ง ๆที่แจ้งรายชื่อจองฉีดวัคซีนไปเกือบ 3 เดือนแล้ว แต่ได้รับคำตอบมาว่า วัคซีนยังไม่มาหรือยังมีวัคซีนไม่เพียงพอ ต้องขอเลื่อนออกไปก่อน

 

 

ทุกคนในวัดก็ยังไม่รู้ว่าจะได้ฉีดวัคซีนกันเมื่อไหร่ จึงอยากวิงวอนไปถึงรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้โปรดเห็นใจและให้ความสำคัญ เล็งเห็นปัจจัยความเสี่ยงที่ทางวัดต้องเผชิญ เร่งจัดหาวัคซีนต้านโควิด มาฉีดให้กับพระ เณร และบุคลากรของวัดที่ทำหน้าที่ช่วยเหลือสังคม ฌาปนกิจเหยื่อโควิด ที่เสียชีวิตรายวันโดยเร็วด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง