TrueID

20ปีวินาศกรรม11กันยา 2ทศวรรษแล้ว กราวด์ซีโร่ยังสร้างไม่เสร็จ

20ปีวินาศกรรม11กันยา 2ทศวรรษแล้ว กราวด์ซีโร่ยังสร้างไม่เสร็จ
ข่าวสด
10 กันยายน 2564 ( 02:37 )
8
20ปีวินาศกรรม11กันยา 2ทศวรรษแล้ว กราวด์ซีโร่ยังสร้างไม่เสร็จ

20ปีวินาศกรรม11กันยา - เอพี รายงานผลกระทบจากวินาศกรรมตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนิวยอร์ก สหรัฐฯ ผ่านพ้นไป 2 ทศวรรษแล้ว แต่การก่อสร้างเทรดเซ็นเตอร์คอมเพล็กซ์ยังไม่แล้วเสร็จ

 

 

อาคารสูงระฟ้า 2 ตึก ศูนย์แสดงศิลปะและโบสถ์ยังสร้างไม่เสร็จและจะเป็นสถานที่รำลึกเหตุโศกนาฏกรรมสะท้านโลกที่คร่าชีวิตผู้คนไปเกือบ 3,000 รายในวันเสาร์ที่ 11 ก.ย.นี้ โดยผู้ร่วมงานรำลึกจะพบกับสถานที่ที่ไม่รู้สึกว่าอยู่ในเขตก่อสร้าง แม้ว่าการกำลังดำเนินการก่อสร้างอยู่ก็ตาม

 

 

 

ส่วนต่างๆ ของคอมเพล็กซ์ที่เปิดใช้งานแล้ว ได้แก่ ลานรำลึกและสระน้ำที่เปิดใช้งานเมื่อปี 2554 ส่วนอาคารวันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์หรือฟรีดอม ทาวเวอร์เปิดเมื่อปี 2557 เช่นเดียวกับพิพิธภัณฑ์และอนุสรณ์สถานแห่งชาติ 11 กันยายน

 

 

ส่วนสถานีเชื่อมต่อรถไฟฟ้าใต้ดินและศูนย์การค้าเปิดตามมาในปี 2559 และอาคาร 3 หลังกรุด้วยกระจกที่สร้างขึ้นแทนตึกแฝดก็เปิดแล้วเช่นกัน

 

 

 

แม้ว่าปั้นจั่นยังคงทำงานและมีรั้วกั้นเขตก่อสร้างรอบๆ บริเวณ เนื่องจากยังมีการก่อสร้าง จนถึงวาระครบรอบ 20ปีวินาศกรรม11กันยา ในขณะนี้

 

 

อาคาร ทูเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์

ตึกระฟ้าที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ด้วยความสูง 80 ชั้น แต่ตอนนี้ มีเพียงโคนเสาเตี้ยๆ ที่แสดงตำแหน่งและล้อมด้วยแผ่นเหล็กวาดภาพสไตล์กราฟฟิตีที่หัวมุมทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเขตก่อสร้างเนื่องจากแลร์รี ซิลเวอร์สไตน์ นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต้องการลงนามสัญญาเช่าพื้นที่กับกลุ่มผู้เช่าหลักก่อนจะเริ่มการก่อสร้าง

 

 

 

แม้ว่าการระบาดของโควิด-19 ทำให้อาคารสำนักงานว่างเปล่า แต่นักอสังหาริมทรัพย์วัย 90 ปี มั่นใจว่าในช่วงชีวิตนี้จะเห็นผู้เช่าอาคารที่นอร์แมน ฟอสเตอร์ เป็นผู้ออกแบบอย่างแน่นอนและตั้งเป้าว่าจะเริ่มการก่อสร้างโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อจบงานที่เริ่มสร้างเมื่อ 20 ปีที่แล้วให้เสร็จสิ้น

 

 

ศูนย์ศิลปะการแสดง

การก่อสร้างศูนย์ศิลปะการแสดงโรนัลด์ โอ. เพเรลแมน ยังคงก่อสร้างอยู่ทางด้านตะวันตกของตึกทูเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ซึ่งกำหนดเปิดในปี 2566

 

 

ศูนย์ศิลปะการแสดงนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการก่อสร้างเวิล์ดเทรดเซ็นเตอร์ที่สถาปนิก แดเนียล ลีเบสกินด์ ออกแบบไว้แต่แรก แต่ที่ผ่านมา เกิดไม่ลงรอยกันเรื่องงบประมาณและการออกแบบมานานหลายปี หลังจากแฟรงก์ เกห์รี สถาปนิกและบริษัทสโนแกตตาสัญชาตินอร์เวย์ได้รับการทาบทามให้ออกแบบในปี 2547

 

 

 

ต่อมา ในปี 2558 แกนนำการก่อสร้างศูนย์ศิลปะการแสดงประกาศทีมสถาปนิกใหม่ยกชุด ประกอบด้วยโจชัว ปรินซ์-รามัส แห่งบริษัทเร็กซ์ อาคิเทคเจอร์ พี.ซี. ร่วมกับบริษัทเดวิส โบรดี บอนด์ ออกแบบเป็นรูปทรงลูกบาศก์และโปร่งแสง

 

 

เมื่อสร้างเสร็จแล้ว ชั้นบนสุดจะมีพื้นที่เอนกประสงค์ปรับพื้นที่ตั้งโรงละครได้ 1-3 โรงสำหรับเปิดการแสดงละคร การเต้นรำ ภาพยนตร์และดนตรี ส่วนการแสดงฟรีจะจัดแสดงที่เวทีเล็กๆ ชั้นล็อบบี

 

 

เลสลี โคช ประธานศูนย์ศิลปะการแสดงกล่าวว่าส่วนการประกอบทั้งหมดใช้ระบบอัตโนมัติ กำแพง พื้นและที่นั่งย้ายตำแหน่งได้

 

อาคารนี้ มีชื่อว่าเพเรลแมนตั้งตามชื่อของนายธนาคารและนักลงทุนเพื่อให้เกียรติแก่ผู้บริจาครายใหญ่ถึง 75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,400 ล้านบาทจากมูลค่าการก่อสร้างทั้งสิ้น 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 16,000 ล้านบาท

 

 

นอกจากนี้ ยังได้รับเงินบริจาคจากเอกชนและอีก 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 3,200 ล้านบาท ได้รับบริจาคจากหบริษัทโลเวอร์ แมนฮัตตัน เดเวลอปเมนต์ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ก่อตั้งขึ้นภายหลังวินาศกรรมโดยไมค์ บลูมเบิร์ก เป็นประธานคณะกรรมการและผู้บริจาค

 

 

โบสถ์คริสต์นิกายกรีกออร์โธดอกซ์

การก่อสร้างโบสถ์เซนต์นิโคลัส นิกายกรีกออร์โธดอกซ์และศาลแห่งชาติล่าช้ามานานเป็นสิ่งปลูกสร้างทดแทนสถานบูชาหลังเดียวที่ถูกทำลายจากเหตุโจมตี แต่ตอนนี้ กำลังเร่งก่อสร้าง หลังจากล่าช้ามาหลายปี

 

 

ซานติเอโก คาลาทราวา เป็นสถาปนิกผู้ออกแบบอาคารซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของบริเวณกราวด์ซีโรและเมื่อมองลงมาจากชั้นบนสุดจะเห็นลานอนุสรณ์สถานที่มีทางเข้าลานจอดรถใต้ดินของเวิล์ดเทรดเซ็นเตอร์ โบสถ์มีกำหนดเสร็จปีหน้าจะล้อมรอบด้วยสวนสาธารณะเล็กๆ และโดมแบบไบแซนไทน์และแผ่นหินอ่อนที่จุดไฟจากข้างในได้

 

โครงการนี้เริ่มล่าช้า หลังจากอัครสังฆมณฑลกรีกออร์โธดอกซ์แห่งอเมริกากับการท่าเรือนิวยอร์กและนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งเป็นเจ้าของศูนย์การค้าเกิดการโต้แย้งเรื่องที่ตั้ง

 

 

จากนั้น ก็ล่าช้าอีกเนื่องจากต้นทุนการก่อสร้างสูงขึ้นมากทำให้ต้องระงับการก่อสร้างในปี 2560 เพราะอัครสังฆมณฑลกรีกออร์โธดอกซ์แห่งอเมริกาไม่มีเงินจ่าย

 

องค์กรใหม่ ชื่อเพื่อนเซนต์นิโคลัสนำโดยกลุ่มเศรษฐีอเมริกันที่นับถือนิกายกรีกออร์โธดอกซ์จึงเข้ามาบริหารจัดการในนามของอัครสังฆมณฑลและระดมทุนสำหรับการก่อสร้างที่ยังค้างคาซึ่งเริ่มก่อสร้างอีกครั้งในเดือน .. ด้วยงบประมาณที่สูงเกือบ 85 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 2,720 ล้านบาทโดยอัครสังฆมณฑลวางแผนทำพิธีจุดไฟในวันที่ 10 .. ในอาคารที่ยังสร้างไม่เสร็จ

 

 

ไฟว์เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์

การก่อสร้างหอคอยยังไม่ได้เริ่มโดยอาคารนี้จะทดแทนอาคารสำนักงานธนาคารดอยช์แบงค์ที่ได้รับความเสียหายและมีเศษปรักหักพังที่ร่วงหล่นจากตึกแฝดที่ถล่มลงมา อาคารเดิมถูกรื้อถอนระหว่างปี 2550-2554 ซึ่งเกิดเรื่องเศร้าขึ้นเนื่องจากมีพนักงานดับเพลิงเสียชีวิต 2 นายขณะดับเพลิงเมื่อปี 2550

 

 

เมื่อไม่กี่ปีมานี้ LMDC การท่าเรือนิวยอร์กและนิวเจอร์ซีย์เลือกพันธมิตรที่นำโดยบรูกฟิลด์ พรอพเพอร์ตีและซิลเอร์สไตน์ พรอพเพอร์ตีในการพัฒนาที่ดินเพื่อสร้างอาคารสูง 270 เมตรซึ่งมีพื้นที่สำนักงานและร้านค้าปลีก รวมทั้ง อพาร์ตเมนต์ 1,325 ห้อง

 

 

 

ส่วนดารา แม็กควิลแลน ผู้บริหารฝ่ายการตลาดบริษัท ซิลเอร์สไตน์ พรอพเพอร์ตี กล่าวว่าหากทุกอย่างเป็นไปตามแผน อาคารนี้จะสร้างแล้วเสร็จภายใน 5 ปี

 

 

แผนที่วางไว้กำหนดราคาอพาร์ตเมนต์ร้อยละ 25 ให้มีค่าเช่าต่ำกว่าราคาตลาด แต่ผู้ที่อาศัยในละแวกดังกล่าวเห็นว่ายังไม่เพียงพอและขอให้ลดค่าเช่าทุกห้องให้พอจ่ายไหว

 

 

ด้านทอดด์ ไฟน์ ผู้สนับสนุนการอนุรักษ์ย่านแมนฮัตตันตอนล่างกล่าวว่าทุกคนต้องการบ้านที่มีราคาพอรับได้และการลดราคาอพาร์ตเมนต์อัตรา 330 เป็นสิ่งที่เล็กน้อยมาก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง