เยอรมนี ป่วย โควิด-19 เพิ่มขึ้นอีกครั้ง หลังผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มทางสังคม

เยอรมนี ป่วย โควิด-19 เพิ่มขึ้นอีกครั้ง หลังผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มทางสังคม
มติชน
10 พฤษภาคม 2563 ( 16:34 )
79
เยอรมนี ป่วย โควิด-19 เพิ่มขึ้นอีกครั้ง หลังผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มทางสังคม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เยอรมนีพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอีกครั้ง ไม่กี่วันหลังจากทางการเยอรมนีสั่งผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มทางสังคม จนทำให้เกิดความห่วงกังวลว่า โควิด-19 อาจจะกลับมาระบาดหนักจนไม่สามารถควบคุมได้อีกครั้งในเยอรมนี

โดยเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม สถาบันโรเบิร์ต ค็อค ระบุว่าจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในเยอรมนี เพิ่มขึ้นวันเดียวถึง 667 ราย ทำให้ยอดรวมสะสมอยู่ที่ 169,218 ราย ส่วนเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 26 ราย ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 7,395 ราย พร้อมระบุว่า อัตราส่วนของการแพร่เชื้อโควิด-19 ราย หรือ ค่า “อาร์” ในเยอรมนี ได้เพิ่มขึ้นเป็น 1.1 ซึ่งตัวเลขที่มากกว่า 1 หมายความว่า จำนวนผู้ติดเชื้อกำลังเพิ่มสูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม โรเบิร์ต ค็อค ระบุว่า ยังเร็วเกินไปที่จะระบุได้ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่จะลดลงต่อเนื่องเหมือนกับช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือจะกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง แต่เมื่อค่า “อาร์” เพิ่มขึ้นก็ควรจะต้องจับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ถูกกดดันจากบรรดาผู้นำของรัฐทั้ง 16 รัฐของเยอรมนี ให้เปิดทางให้ผู้คนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังจากการคุมเข้มทางสังคมเพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 โดยเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น รวมทั้งการให้เปิดร้านค้า และให้นักเรียน นักศึกษากลับไปเรียนหนังสือได้ตามปกติ

ด้านนายคาร์ล ลอเทอร์แบค จากพรรคประชาธิปไตยสังคม และศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยา ได้ออกมาเตือนว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อาจจะกลับมาแพร่ระบาดอย่งรวดเร็วอีกครั้ง หลังจากมีผู้คนมากมายออกมาตามท้องถนน รวมทั้งที่เมืองโคโลญจ์ ทำให้คาดว่า อัตรา “อาร์” จะเกิน 1 และเยอรมนีจะกลับไปมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมากอีกครั้ง เนื่องจากมาตรการผ่อนคลายมีขึ้นในขณะที่ยังไม่มีการเตรียมความพร้อมที่ดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง