รีเซต

เฟอร์รี่ข้ามเกาะพะงัน ถูกคลื่นซัดเกยตื้น ติดทั้งรถทั้งคน นาน 3 ชม. ล่าสุดเทียบท่าได้แล้ว

เฟอร์รี่ข้ามเกาะพะงัน ถูกคลื่นซัดเกยตื้น ติดทั้งรถทั้งคน นาน 3 ชม. ล่าสุดเทียบท่าได้แล้ว
มติชน
11 กรกฎาคม 2565 ( 18:24 )
35
เฟอร์รี่ข้ามเกาะพะงัน ถูกคลื่นซัดเกยตื้น ติดทั้งรถทั้งคน นาน 3 ชม. ล่าสุดเทียบท่าได้แล้ว

สุราษฎร์ธานี – คลื่นทะเลแรงเรือเฟอร์รี่ดอนสักหยุด ผู้โดยสาร-รถยนต์ตกค้างรอข้าม ด้านเฟอร์รี่เกาะพะงันถูกคลื่นซัดเกยตื้นผู้โดยสาร-รถยังลงไม่ได้ นอภ.เร่งช่วย ล่าสุดเทียบท่าได้แล้ว หลังใช้เวลาช่วยนาน 3 ชั่วโมง

 

เมื่อเวลา 11.45 น.วันที่ 11 กรกฎาคม นายจักรกฤษณ์ ฝั่งชลจิตร์ นายอำเภอดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่ตรวจท่าเรือบริษัทซีทรานส์เฟอร์รี่ และท่าเรือบริษัทราชาเฟอร์รี่ อ.ดอนสัก ติดตามสถานการณ์หลังประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนคลื่นลมมีกำลังแรงอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้โดยสาร และนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการเรือเฟอร์รี่เส้นทางดอนสัก-เกาะสมุย-เกาะพะงัน ซึ่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ออกประกาศกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่ 111/2565 เรื่องห้ามเรือทุกชนิดออกจากฝั่งทุกอำเภอที่ติดชายทะเลอ่าวไทย ตั้งแต่เวลา 14.00 น.วันที่ 11 กรกฎาคม ถึงเวลา 05.00 น.วันที่ 12 กรกฎาคมนี้

 

จากการตรวจสอบพบว่า ทั้ง 2 ท่าเรือมีผู้เดินทางและรถยนต์ที่จะข้ามฟากไปยังทั้ง 2 เกาะตกค้างจำนวนหลายราย ซึ่งทางท่าเรือได้อธิบายเหตุผลความจำเป็นตลอดถึงความปลอดภัยในการเดินทาง โดยจะให้เดินทางในวันถัดไปโดยใช้ตั๋วโดยสารใบเดิมได้

 

จากนั้น เวลา 13.30 น.ได้เกิดเหตุเรือโดยสารราชาเฟอร์รี่ เรือ R9 เที่ยวเรือ 09.30 น.จากท่าเรือเกาะสมุย -เกาะพะงัน ขณะที่จะเข้าเทียบท่าเรือท้องศาลา อ.เกาะพะงัน ได้มีคลื่นซัดเข้าท้ายเรือหันเกยตื้นบริเวณชายฝั่ง ทำให้ผู้โดยสาร และรถยนต์ติดอยู่บนเรือยังไม่สามารถลงได้ นายวิจารณ์ จุนทวิจิตร นายอำเภอเกาะพะงัน พร้อมเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเกาะพะงัน และเทศบาล ต.เกาะพะงัน กำลังเร่งหาทางช่วยเหลือนำเรือเข้าเทียบท่าและหยุดการเดินเรือตามประกาศจังหวัดต่อไป

 

กระทั่ง ล่าสุด เวลา 17.00 น.นายวิจารณ์ จุนทวิจิตร นายอำเภอเกาะพะงัน ได้รายงานนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่า เรือราชาเฟอร์รี่ เรือ R9 ได้เคลื่อนตัวออกจากแนวเกยตื้นเข้าเทียบท่าเรือท้องศาลาได้แล้ว ผู้โดยสารและรถยนต์ทั้งหมดบนเรือสามารถขึ้นฝั่งบนเกาะพะงันได้ปลอดภัย รวมเวลาติดเกยตื้นกว่า 3 ชั่วโมง โดยเรือทุกลำได้หยุดออกจากเกาะตามประกาศจังหวัดไปจนถึงเช้าวันที่ 12 กรกฎาคมนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง