รีเซต

'อัศวิน' ตรวจความพร้อมก่อนเปิดห้าง 17 พ.ค.พบนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านสั่งปิดทันที

'อัศวิน' ตรวจความพร้อมก่อนเปิดห้าง 17 พ.ค.พบนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านสั่งปิดทันที
มติชน
16 พฤษภาคม 2563 ( 20:49 )
240
'อัศวิน' ตรวจความพร้อมก่อนเปิดห้าง 17 พ.ค.พบนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านสั่งปิดทันที
‘อัศวิน’ ตรวจความพร้อมก่อนเปิดห้าง 17 พ.ค.พบนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านสั่งปิดทันที

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 16 พฤษภาคม  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร นำคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมและแนวทางปฏิบัติตามแผนแม่บท “เซ็นทรัล สะอาด มั่นใจ” ของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านค้าภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เขตปทุมวัน หลังจากรัฐบาลมีมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 ให้ห้างสรรพสินค้า หรือศูนย์การค้าสามารถเปิดบริการได้ในวันที่17 พ.ค. หลังจากปิดให้บริการเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า วันนี้ได้มาตรวจดูความพร้อมของห้างสรรพสินค้าหลายอย่างด้วยกัน ซึ่งในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี ทางเซ็นทรัลได้เตรียมความพร้อมเป็นอย่างดี ตั้งแต่ก่อนเข้าห้าง ทุกคนที่จะเข้ามาใช้บริการห้างฯ จะต้องใส่หน้ากากทุกคน มีการตรวจวัดไข้ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนเข้าห้างฯ มีการตรวจเช็คจำนวนคนที่จะเข้ามาใช้บริการในห้างสรรพสินค้า ซึ่งตามมาตรการจะต้องมีการจำกัดจำนวนคนที่จะเข้ามาใช้บริการภายในห้างฯ โดยจำกัด 1 คนต่อ 5 ตารางเมตร ยกตัวอย่างเช่น มีพื้นที่ 10,000 ตารางเมตร จะมีผู้เข้าใช้บริการได้ 2,000 คน

ทั้งนี้ทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ มีห้างสรรพสินค้าประมาณเกือบ 200 ห้าง โดยตั้งแต่พรุ่งนี้นอกจากเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตแล้ว คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครก็จะมีการลงพื้นที่ตรวจห้างสรรพสินค้าต่างๆ ทั้งนี้อยากเน้นย้ำร้านค้าต่างๆ ให้ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด โดยเฉพาะร้านอาหารหากมีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และให้มีการนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านของตนเมื่อตรวจพบจะสั่งให้ปิดร้านทันที ไม่มีการตักเตือนหรือแนะนำให้แก้ไข นอกจากนี้ห้ามไม่ให้มีการจัดโปรโมชันนาทีทองหรือกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดการสัมผัสใกล้ชิดกันซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19 สำหรับผู้ที่จะมาใช้บริการกับทางห้างสามารถเช็คจำนวนผู้เข้ามาใช้บริการผ่านทางแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” ได้ เพื่อความสะดวก ขอให้ทุกคนร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด สถานการณ์ขณะนี้มีแนวโน้มที่ดีขึ้นหากเราทุกคนช่วยกันก็จะสามารถก้าวผ่านวิกฤติของเชื้อโควิด-19 ไปได้ในเร็ววันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง