รีเซต

“รถEV” สามารถลุยน้ำได้หรือไม่? รู้ไว้ก่อนตัดสินใจซื้อ

“รถEV” สามารถลุยน้ำได้หรือไม่? รู้ไว้ก่อนตัดสินใจซื้อ
NewsReporter
6 กันยายน 2565 ( 10:50 )
369
“รถEV” สามารถลุยน้ำได้หรือไม่? รู้ไว้ก่อนตัดสินใจซื้อ

“รถEV” สามารถลุยน้ำได้หรือไม่? เป็นคำถามที่หลายคนที่กำลังตัดสินใจซื้ออยู่ และเกรงว่าจะเกิดอันตรายจากไฟฟ้า ยิ่งในช่วงนี้ที่มีฝนตกน้ำท่วมกันหลายพื้นที่ TrueID มีคำตอบมาให้ทุกคนแล้ว ไปติดตามกัน

 

นายเอกชัย ยิ้มสกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และกรรมการผู้จัดการ บริษัท อรุณ พลัส จำกัด กล่าวว่า รถอีวีเหมาะกับการขับขี่ในพื้นที่ การจราจรแออัด เพราะรถยนต์ไฟฟ้าจะแตกต่างจากรถยนต์เครื่องสันดาปที่เมื่อเวลารถจอดและติดนั้น มอเตอร์จะหยุดทำงาน การเผาผลาญเชื้อเพลิงจึงไม่เกิดขึ้นเหมือนกับรถยนต์เครื่องสันดาปที่เติมน้ำมัน

 

คำถามที่พบกันบ่อยเลยคือ รถEV สามารถลุยน้ำได้หรือไม่ ในกรณีที่ฝนตกหนัก เมื่อเกิดฝนตกหนักสะสมเป็นเวลานาน คำตอบคือ สามารถลุยน้ำได้ โดยผู้ผลิตส่วนใหญ่ได้การันตีมีการทดสอบนำแบตเตอรีมาจุ่มในน้ำประมาณ 50 เซนติเมตรเป็นเวลานานถึง 30 นาที เพื่อที่จะตรวจสอบพบว่าน้ำไม่สามารถเข้าไปในแบตเตอรีได้ 

 

แบตเตอรีที่ใส่เข้าไปในตัวรถนั้นมีโอกาสที่จะสัมผัสกับน้ำได้มากที่สุด ด้วยเทคนิคและการออกแบบตามมาตรฐานทำหใรถอีวีสามารถลุยน้ำได้ในระดับ 20-30 เซนติเมตร และจะไม่พบปัญหาใด ๆ อย่างไรก็ตาม ผู้ขับขี่รถอีวี แต่ถ้าสามารถเลี่ยงได้ก็ไม่ควรวิ่งลุยน้ำ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคย และไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะต้องลุยน้ำในระดับลึกแค่ไหน และใช้เวลานานเท่าใด เพราะพื้นที่น้ำขังรอระบายต้องใช้เวลานาน”

 

อย่างไรก็ตาม ควรใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากน้ำท่วมรุนแรงอาจสร้างความเสียหายให้กับรถได้ ในความเป็นจริง หากน้ำเข้าไปในรถ คุณอาจตกอยู่ในอันตราย นั่นเป็นเพราะว่ารถยนต์ไฟฟ้าต้องพึ่งพาการป้องกันและความสามารถในการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า หากได้รับความเสียหายหรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจร 
 
 
ดังนั้นจะหลีกเลี่ยงสิ่งนั้นได้อย่างไร? ควรใช้ความระมัดระวังขั้นพื้นฐาน เพื่อตัดสินว่าจะสามารถผ่านถนนที่มีน้ำท่วมได้หรือไม่ โดยพิจารณาจาก
 
  • ห้ามลงน้ำที่คุณไม่สามารถเดินเท้าได้

  • ลงน้ำช้าๆ ก่อนเร่งความเร็วได้ถึงประมาณ 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

  • ขับอยู่กลางถนนเสมอ

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง