รีเซต

บุรีรัมย์ผู้ติดเชื้อโควิดกลับบ้านแล้ว 3 ราย-เตรียมเปิด 3 หมู่บ้าน

บุรีรัมย์ผู้ติดเชื้อโควิดกลับบ้านแล้ว 3 ราย-เตรียมเปิด 3 หมู่บ้าน
TNN ช่อง16
9 เมษายน 2563 ( 17:29 )
159
บุรีรัมย์ผู้ติดเชื้อโควิดกลับบ้านแล้ว 3 ราย-เตรียมเปิด 3 หมู่บ้าน

วันที่ 9 เมษายน 2563 นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และ นพ.ภูวดล กิตติวัฒนาสาร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ได้ร่วมกันแถลงข่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของการติดเชื้อโควิด-19 ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ 

 

สำหรับจังหวัดบุรีรัมย์ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมจำนวน 13 ราย ซึ่งในจำนวนนี้รักษาหาย จำนวน 3 ราย เป็นชายชาวต่างชาติ 1 ราย หญิงชาวไทย 2 ราย เป็นวิสัญญีแพทย์ และ หญิงพนักงานเสิร์ฟ ส่วนที่เหลือจำนวน 9 ราย มีอาการปกติ ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ และมีชายชาวต่างชาติ เสียชีวิต 1 ราย

 

โดย นายธัชกร หัตถาธยากูล  ผู้ว่าฯบุรีรัมย์  กล่าวว่า จากการกักตัวสะสมทั้งหมด 34,872 ราย มีผู้ที่อยู่ระหว่างการกักตัว 15,702 ราย พ้นการกักตัวไปแล้ว 19,170 ราย ในวันนี้จะมีผู้ที่พ้นการกักตัวครบ 14 วัน เพิ่มขึ้นถึง 4,787 ราย ซึ่งจะเหลือผู้ที่ต้องกักตัวในจังหวัดบุรีรัมย์เพียง 10,915 ราย ซึ่งเป็นนิมิตรหมายที่ดี หากไม่มีการป่วยเพิ่มจังหวัดบุรีรัมย์ ก็จะสามารถหยุดการระบาดได้ และขอขอบคุณประชาชนจังหวัดบุรีรัมย์ทุกคน ทุกภาคส่วน ผู้ปฏิบัติหน้าที่ทุกคน ที่มีความสามัคคี ร่วมมือกันดำเนินการตามมาตรการที่จังหวัดประกาศเป็นอย่างดี

                

ด้าน นพ.ภูวดล กิตติวัฒนาสาร ผอ.โรงพยาบาลบุรีรัมย์  ได้ให้ข้อมูลความคืบหน้า เกี่ยวกับอาการป่วยของผู้ติดเชื้อโควิดว่า  เป็นสิ่งที่ดีของจังหวัดบุรีรัมย์ ไม่มีเคสที่เพิ่มมาหลายวัน ในจำนวนเคสที่มีอยู่ทั้งหมด 13 ราย มีเคสที่กลับบ้านได้แล้ว 3 ราย โชคร้ายมีเสียชีวิต 1 ราย ปัจจุบันนี้ในความดูแลของ รพ.บุรีรัมย์ และสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ดูแลเคสทั้งหมด 9 ราย ขณะนี้อาการดีทั้งหมด ไม่ได้มีภาวะแทรกซ้อนที่น่าเป็นห่วง 

 

ส่วนในรายของคนไข้ที่เสียชีวิต เป็นชาวอเมริกามาอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ได้สัมผัสมาจากพี่ชายซึ่งกลับมาจากอเมริกามาอยู่ที่กรุงเทพฯ แล้วกลับมาบุรีรัมย์ เกิดมีอาการช่วงแรกไม่ได้เข้า รพ. และช่วงหลังอาการหนักขึ้นถูกส่งตัวมา รพ.เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ด้วยอาการเหนื่อย หอบ มีปอดติดเชื้อ ต้องใส่ท่อช่วยหายใจที่ รพ. และให้ยารักษาผู้ป่วยที่มีอาการหนักทันที มีภาวะแทรกซ้อนไตวายเฉียบพลัน หัวใจล้มเหลว และเสียชีวิตในคืนวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา

 

ส่วน 3 รายที่รักษาหาย ให้กลับไปกักตัวที่บ้านอีกสัก 1 สัปดาห์ให้ครบ 21 วัน ส่วนรายของชาวต่างชาติ พอครบ 21 วัน ให้กลับไปกักตัวอยู่ที่บ้านอีก 1 สัปดาห์ ซึ่งผลยืนยันไม่มีเชื้อ รักษาหาย แต่ก็จะมีแพทย์คอยติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง

 

 ขณะที่ นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า บุรีรัมย์ในรอบ 10 วัน ไม่มีผู้ป่วยรายใหม่ จากการที่หมู่บ้านถูกสั่งปิด 3 แห่ง ได้ปฏิบัติตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ ยังไม่มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม ซึ่งจะครบกำหนด 14 วัน ในวันที่ 10 เม.ย.นี้ เวลา 16.00 น. เป็นที่น่ายินดีประชาชนทั้ง 3 หมู่บ้าน คือ ที่ อ.ละหานทราย 2 หมู่บ้าน และ อ.บ้านกรวด 1 หมู่บ้าน ได้อดทนและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ทำให้ไม่มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม จากนี้ไปพี่น้องประชาชนทั้ง 3 หมู่บ้าน จะได้ออกมาใช้ชีวิตของตนเองได้ตามปกติ 

 

ขณะเดียวกัน พบว่าในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เริ่มมีผู้เดินทางจากกรุงเทพมหานครกลับมาอีกแล้ว ซึ่งเมื่อกลับมาบุรีรัมย์ก็ต้องปฏิบัติตามประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ในเรื่องของการกักตัวทั้งครอบครัว  ต้องมีการโหลดแอบพลิเคชั่น Buriram Healthy Passport เพื่อที่จะติดตามการกักตัวที่บ้าน สังเกตอาการที่เปลี่ยนแปลงไป เพราะไม่อยากจะให้มีเคสเพิ่ม แต่ถึงวันหนึ่งบุรีรัมย์จะมีกลุ่มก้อนการเกิดหรือมีคนไข้ที่มาด้วยปอดอักเสบรุนแรงถึงกับเสียชีวิต เพราะว่าเชื้อกระจายโดยที่เราไม่รู้ อยากให้เกิดคุณภาพในการควบคุมโรคอย่างจริงจัง ใครจำเป็นต้องกักตัวก็ขอให้กักตัวเอง ใครที่มีอาการก็จะตรวจทั้งหมดให้ครอบคลุมที่สุด จะคลีนอัพบุรีรัมย์ให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือน เม.ย.นี้ นี่คือเป้าหมายของเรา เพื่อให้กลับมาดำรงชีวิตได้อย่างปกติ อยากให้พี่น้องชาวบุรีรัมย์ภาคภูมิใจ และได้เชื่อฟัง และปฏิบัติตามประกาศของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด จนกว่าสามารถขจัดไปได้จากบุรีรัมย์

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง