รีเซต

แจ้งจับ ส.อบจ. แสบ อ้างฝากเข้าทำงาน เหยื่อโผล่ 20 ราย สูญ 1.5 ล้าน หลงเชื่อเอาบ้านไปจำนอง

แจ้งจับ ส.อบจ. แสบ อ้างฝากเข้าทำงาน เหยื่อโผล่ 20 ราย สูญ 1.5 ล้าน หลงเชื่อเอาบ้านไปจำนอง
ข่าวสด
18 มกราคม 2565 ( 16:48 )
42
แจ้งจับ ส.อบจ. แสบ อ้างฝากเข้าทำงาน เหยื่อโผล่ 20 ราย สูญ 1.5 ล้าน หลงเชื่อเอาบ้านไปจำนอง

ข่าววันนี้ 18 ม.ค.2565 ที่สภ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย มีผู้เสียหายหลายราย เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจให้ดำเนินคดีกับ ส.อบจ.รายหนึ่ง เรียกรับเงินโดยอ้างว่าสามารถพาเข้าทำงานในหน่วยงานท้องถิ่นตาม อบจ.และ อบต. เทศบาลต่างๆ ซึ่งมีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อมากกว่า 20 ราย ต่างพากันทยอยนำหลักฐานการโอนเงิน และข้อความแช็ตไลน์ เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน

 

 

น.ส.พิรมณ์ญา (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี เล่าว่า ตนกับแฟนถูก ส.อบจ.คนดังกล่าว หลอก โดยอ้างว่าสามารถพาเข้าทำงานที่ อบจ.หนองคาย ได้โดยพฤติกรรมจะเป็นลักษณะการพูดคุยทางโซเชียล มีการทักแช็ต เสนองานตำแหน่งลูกจ้างธุรการ 4 ปี เรียกเก็บเงินค่าดำเนินการรายละ 40,000 บาท ตนกับแฟนเห็นว่าเป็นคนน่าเชื่อถือ จึงโอนเงินให้รวม 80,000 บาท ตั้งแต่เดือน ต.ค.2564

 

แต่เมื่อตนสอบถามวันสอบ ก็บอกว่ามีการเลื่อนสอบ อ้างไปเรื่อยๆ ตนเห็นว่าผิดสังเกตจึงได้สอบถามและขอเงินคืน ส.อบจ.ก็บอกว่าจะคืนเงินให้ โดยคุยกันครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 3 ม.ค.2565 จากนั้นก็ติดต่อไม่ได้อีกเลย จึงได้เข้าแจ้งความ นอกจากนี้ยังมีผู้หลงเชื่อเพราะอยากได้งานทำหลายราย ทั้งการเสนอตำแหน่งข้าราชการ ต้องจ่ายเงินให้รายละ 1 แสนบาท

 

 

ด้าน น.ส.มยุรี (สงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย บอกว่า แม่อยากให้ตนกับแฟนได้งานทำที่มั่นคง แต่ไม่มีเงินก้อน จึงนำบ้านที่อยู่ปัจจุบันไปจำนองกับเพื่อนแม่ ตั้งแต่เดือน ส.ค.2564 เพื่อนำเงินมาจ่ายเป็นค่าดำเนินการ รวม 80,000 บาท โดยต้องส่งดอกเบี้ยเงินกู้จำนองบ้านเรื่อยมา

 

บางเดือนไม่มีจ่ายก็ต้องผัดผ่อนไปก่อน จนกระทั่งรู้ว่าถูกหลอก เคยไปสอบถามที่บ้านก็ไม่พบตัว ทั้งนี้พวกตนที่ตกเป็นเหยื่อไม่ได้ไปสอบถามกับทาง อบจ.ว่ามีการรับสมัครงานในตำแหน่งดังกล่าวจริงหรือไม่ แต่หลงเชื่อเพราะการเป็นนักการเมืองท้องถิ่นและรู้จักกัน ไม่นึกว่าจะมาหลอกกันได้

 

 

ขณะที่ พ.ต.อ.สันติ บุญชู ผกก.สภ.ศรีเชียงใหม่ กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่ 17 ม.ค.2565 ก็มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์แล้วกว่า 20 ราย ทยอยมาเรื่อยๆ เบื้องต้นพบว่ามูลค่าความเสียหายประมาณ 1.5 ล้านบาท โดยพนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมพยานหลักฐานและสอบปากคำผู้เสียหาย ก่อนจะมีการออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งทราบว่าขณะนี้เข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลในต่างจังหวัด โดยจะมีการแจ้งข้อหาฉ้อโกง

 

ด้านนายยุทธนา ศรีตะบุตร นายก อบจ.หนองคาย กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นการกระทำส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับหน่วยงาน และไม่เคยทราบพฤติกรรมของ ส.อบจ.รายนี้ ว่าไปหลอกประชาชนจนเกิดความเสียหาย อย่างไรก็ตาม อบจ.หนองคาย พร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้ดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายในทุกขั้นตอน ที่ผ่านมา อบจ.หนองคาย บริหารงานด้วยความโปร่งใส ไม่เคยเรียกรับเงินในการเข้าทำงานจากบุคคลใดทั้งสิ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง