รีเซต

"ป่วยไมเกรน" เสี่ยงเส้นเลือดสมองแตก มากกว่าคนปกติ 46% จริงหรือ?

"ป่วยไมเกรน" เสี่ยงเส้นเลือดสมองแตก มากกว่าคนปกติ 46% จริงหรือ?
TNN ช่อง16
17 กรกฎาคม 2565 ( 15:21 )
69
"ป่วยไมเกรน" เสี่ยงเส้นเลือดสมองแตก มากกว่าคนปกติ 46% จริงหรือ?

ตามที่มีการแชร์คลิปเกี่ยวกับสุขภาพในประเด็นเรื่องผู้ที่เป็นโรคไมเกรน เสี่ยงเส้นเลือดสมองแตก มากกว่าคนปกติถึง 46% ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีที่มีการโพสต์เตือนโดยกล่าวว่าไมเกรน ‼️ อย่าทิ้งไว้นาน เสี่ยงเส้นเลือดสมองแตกมากกว่าคนปกติถึง 46% ทางสถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่าเนื้อหาข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง ไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ในปัจจุบันบอกถึงไมเกรนจะเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองแตกตามที่กล่าวอ้าง

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.pni.go.th หรือโทร. 02 3069899

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เนื้อหาข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง ไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ในปัจจุบันบอกถึงไมเกรนจะเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองแตกที่มา ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ภาพจาก รอยเตอร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง