รีเซต

ห่าง 2 เมตรไม่พอ! ทีมวิจัยจีนพบไวรัส" โควิด-19" ลอยไกลถึง 4 เมตร

ห่าง 2 เมตรไม่พอ! ทีมวิจัยจีนพบไวรัส" โควิด-19" ลอยไกลถึง 4 เมตร
มติชน
11 เมษายน 2563 ( 15:19 )
87
ห่าง 2 เมตรไม่พอ! ทีมวิจัยจีนพบไวรัส" โควิด-19" ลอยไกลถึง 4 เมตร

เมื่อวันที่ 11 เมษายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างผลการศึกษาของทีมนักวิจัยจีน ซึ่งตีพิมพ์ลงในวารสาร “โรคติดต่ออุบัติใหม่” ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค(ซีดีซี)ของสหรัฐอเมริกา เผยแพร่เมื่อวันที่ 10 เมษายน ชี้ว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถกระจายตัวอยู่ในอากาศจากตัวผู้ติดเชื้อได้ไกลถึง 4 เมตร ซึ่งเป็นระยะที่มากกว่าคำแนะนำปฏิบัติที่ให้เว้นระยะห่างจากการอยู่กับผู้อื่นอย่างน้อย 2 เมตร เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

ทีมนักวิจัยจีนที่ทำการศึกษาในเรื่องนี้นำโดยทีมนักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหารในกรุงปักกิ่ง ได้ทำการศึกษาจากการทดสอบพื้นผิวและตัวอย่างอากาศจากในหอพักผู้ป่วยหนัก(ไอซียู)และแผนกผู้ป่วยโควิด-19ทั่วไปในโรงพยาบาหัวเสิ่นซาน ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ศูนย์กลางแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของจีน ที่มีผู้ป่วยพักรักษาตัวอยู่ 24 คน ระหว่างวันที่ 19 กุมภาพันธ์-2 มีนาคม พบว่า เชื้อไวรัสกระจายตัวอยู่บนพื้นของแผนกผู้ป่วย ซึ่งนั่นอาจเป็นเพราะแรงโน้มถ่วงโลกและกระแสลมที่ทำให้ละอองฝอยที่มีเชื้อไวรัสเกาะอยู่ลอยในอากาศก่อนตกลงสู่พื้น นอกจากนี้ยังพบเชื้อไวรัสในปริมาณหนาแน่นบนพื้นผิวสัมผัสต่างๆ เช่น บนเมาส์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ ถังขยะ ราวเตียง และ ลูกบิดประตู ยิ่งไปกว่านั้นครึ่งหนึ่งของกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพื้นรองเท้าของบุคลากรทางการแพทย์ในห้องไอซียูยังตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย ดังนั้นพื้นรองเท้าของบุคลากรทางการแพทย์ยังอาจเป็นพาหะนำโรคด้วย

ทีมนักวิจัยจีนยังทำการศึกษาการติดเชื้อผ่านละอองของเหลวที่เชื้อไวรัสมีสภาพคงอยู่ในอากาศได้นานเป็นเวลาหลายชั่วโมง ไม่เหมือนกับละอองฝอยจากการไอหรือจามที่จะตกลงสู่พื้นภายในเวลาไม่กี่วินาที ซึ่งพบว่าไวรัสที่เกาะตัวอยู่ในละอองของเหลว ลอยอยู่ในอากาศอย่างหนาแน่นไกลจากตัวผู้ป่วยติดเชื้อได้ในระยะไกลถึง 4 เมตร ขณะที่ยังพบว่าไม่มีบุคลากรทางการแพทย์ใดติดเชื้อ ซึ่งบ่งชี้ว่ามาตรการการป้องกันที่ถูกต้องเหมาะสม ก็อาจป้องกันการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง