ทรัมป์ปลดฟ้าผ่ารมว.กห. เห็นต่างประเด็นความมั่นคง

ทรัมป์ปลดฟ้าผ่ารมว.กห. เห็นต่างประเด็นความมั่นคง
มติชน
10 พฤศจิกายน 2563 ( 08:22 )
51
ทรัมป์ปลดฟ้าผ่ารมว.กห. เห็นต่างประเด็นความมั่นคง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตปลดนายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหม หลังมีความเห็นแตกต่างในหลายประเด็นด้านความมั่นคง

 

ในช่วงที่ผ่านมาความเห็นที่แตกต่างกันระหว่างทรัมป์และเอสเปอร์ปรากฏให้เห็นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องที่ทรัมป์ขู่ว่าจะให้ทหารเข้ามาควบคุมการประท้วงเกี่ยวกับสีผิวที่เกิดขึ้นในหลายรัฐ แต่เอสเปอร์ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องจำเป็น

 

เอสเปอร์ยังมีความเห็นที่แตกต่างจากทรัมป์เกี่ยวกับทัศนคติในทางลบต่อองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) อีกด้วย

 

ความไม่ลงรอยที่เกิดขึ้นทำให้หลายฝ่ายคิดว่าทรัมป์จะไล่นายเอสเปอร์ออกจากตำแหน่งก่อนหน้านี้ กระทั่งมาถึงวันที่ทรัมป์ตัดสินใจปลดรัฐมนตรีกลาโหมจริงโดยไม่ให้เหตุผลใดๆ

 

ในจดหมายลาออกเอสเปอร์ได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนในกองทัพ พร้อมทั้งระบุว่าเขาภูมิใจในความสำเร็จตลอด 18 เดือนของการรับใช้ในกระทรวงกลาโหม และว่าเขารับใช้ประเทศชาติด้วยการให้ความเคารพต่อรัฐธรรมนูญ ดังนั้นเขาจึงยอมรับการตัดสินใจของทรัมป์ในการหาคนที่มาทำหน้าที่แทน

 

ทั้งนี้ทรัมป์ได้ประกาศตั้งนายคริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ หัวหน้าศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติ ให้ขึ้นดำรงตำแหน่งแทนทันที โดยมีรายงานว่านายมิลเลอร์ได้เข้าไปที่กระทรวงกลาโหม หลังจากที่ทรัมป์ประกาศปลดนายเอสเปอร์ได้เพียงไม่นาน

 

แม้ว่าทรัมป์จะแพ้การเลือกตั้งแต่ยังคงไม่ยอมรับผล ทั้งยังประกาศที่จะต่อสู้ทางกฎหมายด้วยการนำเรื่องขึ้นสู่ศาล แต่เขายังคงมีอำนาจเต็มในการตัดสินใจในเรื่องต่างๆ จนกว่าจะถึงกำหนดการส่งมอบอำนาจให้ประธานาธิบดีคนต่อไปวันที่ 20 มกราคมปีหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง