หัวหินสั่งระงับบริการสวนสนุก เหตุไร้ใบอนุญาต หลังเครื่องเล่นปลาหมึกถล่ม ทำคนเจ็บ

หัวหินสั่งระงับบริการสวนสนุก เหตุไร้ใบอนุญาต หลังเครื่องเล่นปลาหมึกถล่ม ทำคนเจ็บ
มติชน
29 พฤศจิกายน 2563 ( 13:56 )
49
หัวหินสั่งระงับบริการสวนสนุก เหตุไร้ใบอนุญาต หลังเครื่องเล่นปลาหมึกถล่ม ทำคนเจ็บ

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่า มีผู้ใช้ชื่อ Yaniz Phookpanโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ภายหลังมีเครื่องเล่นปลาหมึกยักษ์พังถล่มมีผู้บาดเจ็บเมื่อคืนวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา บริเวณสถานที่จัดงานกาชาดหัวหินครั้งที่ 23 ลานเอนกประสงค์ห้างบลูพอร์ต เขตเทศบาลเมืองหัวหิน ซึ่งกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 6 ธันวาคม 2563 โดยระบุว่า เครื่องนี้ห้ามเล่น อันนี้ถ่ายก่อนมันถล่ม อันที่ตกลงมาคืออันที่ลูกอ้อมนั่งพอดี ไม่รู้มีใครเป็นอะไรมั้ย เพราะช๊อคมาก มองหาแล้วเจอลูกตัวเองก็วิ่งเลย กลัวระเบิด เป็นไปได้งดเล่นเครื่องเล่นนะจ้ะ ไปหาของกินอย่างเดียวพอ งานกาชาดหัวหิน ขออภัยโพสต์นี้ถ้าทำให้งานเดือดร้อน

 

 

นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าเครื่องเล่นภายในสวนสนุกงานกาดชาดดังกล่าว ยังไม่มีใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากผู้ประกอบได้ไปยื่นขออนุญาต แต่เอกสารยังไม่ครบถ้วน สำหรับการยื่นขออนุญาตจะต้องมีเอกสารรับรองเครื่องเล่นทั้งหมดจากวิศวกร และ มีวิศวกรของหน่วยงานภาครัฐลงนามให้การรับรอง ล่าสุดจะทำหนังสือแจ้งให้ผู้ประกอบกิจการที่ยื่นใบอนุญาต ยุติการให้บริการเครื่องเล่นภายในงาน

 

นายชาตรี จันทร์วีระชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ผู้จัดงานคือกิ่งกาชาดหัวหินจะต้องแสดงความรับผิดชอบกรณีมีเด็กได้รับบาดเจ็บจากเครื่องเล่น เบื้องต้นทราบว่ามีปัญหาขัดข้องจากระบบไฮดรอลิก สำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระวังถูกแจ้งข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 เนื่องจากก่อนเปิดดำเนินการเทศบาลหัวหิน ต้องประเมินมาตรฐานความปลอดภัยและออกใบอนุญาตตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หลังจากเมื่อปี 2558 มีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีองค์กรปกครองท้องถิ่น ( อปท.) แห่งหนึ่งใน อ.หัวหิน ปล่อยปละละเลยให้มีการจัดตั้งสวนสนุกในพื้นที่รับผิดชอบ โดยไม่ตรวจสอบความปลอดภัยทำให้ผู้เล่นรายหนึ่งเสียชีวิต ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบสวนหาผู้กระทำความผิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง