รีเซต

ขอนแก่นย้ำชัด 1 พ.ค. ไม่ปลดล็อค รอรบ.เท่านั้น ตีกรอบคนใจบุญ ต้องแจ้งล่วงหน้า 3 วัน

ขอนแก่นย้ำชัด 1 พ.ค. ไม่ปลดล็อค รอรบ.เท่านั้น ตีกรอบคนใจบุญ ต้องแจ้งล่วงหน้า 3 วัน
มติชน
29 เมษายน 2563 ( 10:00 )
160
ขอนแก่นย้ำชัด 1 พ.ค. ไม่ปลดล็อค รอรบ.เท่านั้น ตีกรอบคนใจบุญ ต้องแจ้งล่วงหน้า 3 วัน

 

ขอนแก่นย้ำชัด 1 พ.ค. ยังไม่มีการปลดล็อค รอความชัดเจนจากทางรัฐบาล พร้อมสั่งจัดระเบียบการแจกเงินและสิ่งของช่วยผู้ได้รับผลกระทบ ที่ผู้ใจบุญต้องแจ้ง ก่อน 3 วันและต้องใช้สถานที่กลางที่กำหนดเท่านั้น

 

วันที่ 29 เม.ย.2563 ที่ห้องประชุมแก่นเมือง ชั้น 1 ภายในศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ที่ประชุมร่วมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน ได้มีการหารือถึงมาตรการผ่อนคลายให้กับจังหวัด โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจประเภทสีขาว ประกอบด้วย ธุรกิจที่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวัน แผงลอยที่อยู่ในที่โล่งแจ้ง หาบเร่ กลุ่ม ธุรกิจประเภทสีเขียว ประกอบด้วย สถานประกอบการขนาดเล็กติดแอร์หรือไม่ติดแอร์ เช่น ร้านขายของทั่วไป สวนสาธารณะ สถานออกกำลังกายกลางแจ้ง ซึ่งที่ประชุมมีมติให้คณะทำงานศึกษาอย่างละเอียด ภายใน 1-2 วันนี้เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข ถึงมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

 

” จังหวัดยังไม่ได้ข้อสรุปชัดเจน เนื่องจากต้องความชัดเจนจากทางรัฐบาลอีกครั้งถึงมาตรการผ่อนปรนธุรกิจต่างๆว่าธุรกิจใดจะสามารถปิดได้และจะต้องปฏิบัติอย่างไร ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นจะมีการประชุมอีกครั้งเพื่อความชัดเจนแล้วจึงจะมีการประกาศออกมา ขณะเดียวกันสำหรับผู้ที่ใจบุญอยากนำสิ่งของหรือเงินมามอบให้กับผู้ที่ได้รับความเดือนร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งทางคณะกรรมการได้มีการกำหนดแผนออกมา 2 ส่วน

 

ในส่วนแรกคือผู้ที่จะนำมามอบให้นั้น จะต้องแจ้งมาที่ ศบฉ.ขอนแก่น หรือที่อำเภอ หรือที่เทศบาลในพื้นที่ รวมทั้งหากมีการจัดตั้งแจกจ่ายที่หน้าบ้าน ก็ต้องได้รับความเห็นชอบจากทางจังหวัดก่อน เพื่อให้มีการจัดระยะห่างทางสังคมโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งจะต้องมีการแจ้งทางจังหวัดหรือทางเทศบาลล่วงหน้า 3 วัน และทางจังหวัดมีสถานที่กลางเตรียมสำหรับผู้ที่ต้องการแจกไว้ที่สถานีรถไฟขอนแก่น และในวันที่ 2 พ.ค.นี้ จะมีผู้ใจบุญนำมามอบให้กับผู้ที่เดือดร้อน ซึ่งจะทดลองใช้วิธีให้ผู้ที่นำของมามอบให้นั้นแจกให้กับผู้รับโดยตรง ”

 

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ขณะที่ข่าวลือในจังหวัดขอนแก่น ที่มีการระบุว่าจะมีการเปิดให้การบริการธุรกิจต่างๆนั้น ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.2563 ขอย้ำว่าเป็นข่าวที่ไม่จริง ซึ่งทางคณะกรรมการได้ร่วมกันพิจารณาแล้ว และให้ทุกอย่างเป็นมาตรฐานพร้อมกันทั้งประเทศ ซึ่งจะขอความชัดเจนจากทางส่วนกลางก่อนเพื่อให้ทราบเกณฑ์มาตรฐานก่อน จึงจะมีการประชุมอีกครั้ง ขณะเดียวกันจังหวัดมีการเตรียมความพร้อมมาตรการไว้ทั้งหมดแล้ว เพราะทุกฝ่ายเข้าใจถึงความเดือดร้อนของประชาชน แต่สิ่งที่ทางจังหวัดได้ทำมาโดยตลอดกว่า 1 เดือนนั้น แสดงให้เห็นแล้วว่าทางจังหวัดมีประสิทธิภาพในการป้องกันการแพร่ระบาดได้อย่างดี ขอให้ทุกคนอดทนอีกนิด

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง