ผู้ตรวจฯ มอบแมสก์-แอลกอฮอล์ ให้ 12 ตลาดกทม. เตรียมเชิญ ศบค.แจงปม วัคซีน เอื้อปย.หรือไม่

ผู้ตรวจฯ มอบแมสก์-แอลกอฮอล์ ให้ 12 ตลาดกทม. เตรียมเชิญ ศบค.แจงปม วัคซีน เอื้อปย.หรือไม่
มติชน
14 มกราคม 2564 ( 14:55 )
21
ผู้ตรวจฯ มอบแมสก์-แอลกอฮอล์ ให้ 12 ตลาดกทม. เตรียมเชิญ ศบค.แจงปม วัคซีน เอื้อปย.หรือไม่

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 มกราคม ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมด้วยนายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ตรวจการแผ่นดิน และผู้บริหารสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน จัดกิจกรรม “ถึงห่างแต่ยังห่วง ปี 2 : ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งความห่วงใยต้านภัยโควิด – 19 ส่งมอบหน้ากากอนามัยแบบผ้า และสเปรย์แอลกอฮอล์ จำนวนกว่า 1 หมื่นชิ้น ให้ น.ส.อำภา นรนาถตระกูล ผู้ตรวจราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะตัวแทนกรุงเทพมหานครและผู้แทนผู้ประกอบการจาก 12 ตลาดในสังกัดกรุงเทพมหานคร คือ ตลาดประชานิเวศน์ 1 ตลาดรัชดาภิเษก ตลาดธนบุรี ตลาดบางกะปิ ตลาดเทวราช ตลาดหนองจอก ตลาดสิงหา ตลาดราษฎร์บูรณะ ตลาดพระเครื่องวงเวียนเล็ก ตลาดบางแคภิรมย์ ตลาดนัดจตุจักรมีนบุรี และตลาดนัดจตุจักร เพื่อแจกจ่ายแก่ประชาชนที่เดินทางไปจับจ่ายใช้สอยในตลาดหรือพื้นที่แออัด รวมถึงประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ กทม.

 

ทั้งนี้ พล.อ.วิทวัส กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 ระลอกใหม่ ผู้ตรวจการแผ่นดินมีความห่วงใยประชาชน และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องจึงได้จัดกิจกรรมดังกล่าวโดยวันนี้ได้ส่งมอบหน้ากากอนามัยแบบผ้า และสเปร์ยแอลกอฮอล์ จำนวน 3,000 ชิ้น ให้กับตลาดในสังกัดกรุงเทพมหานคร 12 แห่ง คือ ตลาดประชานิเวศน์ 1 ตลาดรัชดาภิเษก ตลาดธนบุรี ตลาดบางกะปิ ตลาดเทวราช ตลาดหนองจอก ตลาดสิงหา ตลาดราษฎร์บูรณะ ตลาดพระเครื่องวงเวียนเล็ก ตลาดบางแคภิรมย์ ตลาดนัดจตุจักรมีนบุรี และตลาดนัดจตุจักร เพื่อแจกจ่ายแก่ประชาชนที่เดินทางไปจับจ่ายใช้สอยในตลาดหรือพื้นที่แออัด รวมถึงประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ กทม. นอกจากนี้ จะทยอยจัดส่งหน้ากากอนามัยแบบผ้า ให้แก่ประชาชนที่ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนมายังสำนักงาน ในปี 2563 ทั่วประเทศ อีกกว่า7,000 ชิ้น หวังเป็นอีกกำลังที่ช่วยให้ประชาชนพร้อมรับมือและก้าวผ่านสถานการณ์ระบาดของโควิด- 19 ไปด้วย

 

“การแพร่ระบาดระลอกใหม่นี้ ได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงทั่วประเทศ แม้รัฐจะมีมาตรการเฝ้าระวัง ติดตาม ควบคุมการแพร่ระบาดของโรค อีกทั้งยกระดับมาตรการในการตรวจสอบและเฝ้าระวังการเคลื่อนย้ายแรงงานข้ามแดนที่ผิดกฎหมายอย่างเข้มข้น แต่ประชาชนต้องตระหนักและร่วมกันป้องกันตนเองโดยการสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ การล้างมือ และการเว้นระยะห่างทางสังคม ที่สำคัญหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัดมีคนจำนวนมาก งดเข้าบ่อน ผับ บาร์ สถานบันเทิงทุกชนิด เป็นหูเป็นตาช่วยเจ้าหน้าที่สอดส่องดูแลการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย” พล.อ.วิทวัส กล่าว

 

 

ทั้งนี้ พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นร้องให้ตรวจสอบเรื่องการจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ล่าช้า รวมถึงการผลิตหน้ากากของบริษัท ซีพี ที่ถูกมองว่าเอื้อประโยชน์ ว่า ที่ผ่านมา ศบค.ก็ทำงานเข้มแข็ง มีการประชุมแก้ไขปัญหาทุกวัน ประเด็นที่นายศรีสุวรรณร้อง ทางผู้ตรวจจะมีการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น ศบค. กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงมหาดไทย ในวันที่ 22 มกราคมนี้ เพื่อสอบถามข้อมูล แต่ในระหว่างนี้จะให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ พูดคุยกับบริษัทเอกชนที่มีการผลิตหน้ากากเมื่อปี 2563 ว่าผลิตแล้วส่งไปที่ไหน ขายได้เท่าไหร่ บริจาคเท่าไหร่ คิดว่าในวันที่ 24 มกราคมน่าจะได้ข้อมูล

ส่วนในเรื่องการจัดซื้อวัคซีนของไทยล่าช้า เท่าที่ทราบรัฐบาลมีการเตรียมการว่าใน 3 เดือนแรกจะมีการนำเข้าวัคซีน 2 แสนโดส ซึ่งส่วนมองว่าบริษัทที่ขายวัคซีนมีหลายแห่ง แต่ประเด็นสำคัญคือ วัคซีนที่นำเข้ามานั้น ต้องได้รับการรับรองคุณภาพ โดย 2 บริษัท คือ ได้รับการรับรองมาตรฐาน จึงทำให้มั่นใจได้ระดับหนึ่งว่าจะเกิดความปลอดภัย และถ้าหากนำมาฉีดให้กับประชาชนแล้วเกิดหาก็ยังสามารถที่จะตรวจสอบได้ แต่ไม่อยากให้ไปเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านที่ได้รับวัคซีนแล้ว

เมื่อถามว่า การจัดซื้อวัคซีนจากบริษัทของจีน เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนไทยที่เข้าไปถือหุ้นหรือไม่ พล.อ.วิทวัสกล่าวว่า เรื่องการเข้าไปถือหุ้นของบริษัทเอกชน เป็นเรื่องยากเพราะมันเป็นสิทธิของเขา เป็นการแข่งขันทางการธุรกิจของเขา ส่วนตัวมองว่าเรื่องวัคซีนถึงอย่างไร ราคาก็เป็นเรื่องที่รู้กันทั่วโลกอยู่แล้ว แต่ควรเน้นในเรื่องของมาตรฐานวัคซีนที่ อย.ต้องรับรอง ซึ่งในส่วนที่ อปท.จะจัดซื้อวัคซีนฉีดให้กับประชาชนในท้องถิ่นเองนั้น ก็ขอให้ดูว่าวัคซีนที่ซื้อได้มาตรฐานหรือไม่

“ส่วนที่มีการ้องเรียนว่าไม่ควรปิดตลาดนัดชุมชน โดยที่ไม่ปิดห้างสรรพสินค้า ส่วนตัวมองว่าหน่วยงานไม่อยากให้มีการปิดตลาด แต่ถ้าหากพบผู้ติดเชื้อก็คิดว่าควรจะต้องมีการปิด ซึ่งจากที่ได้พูดคุยกัน ผอ.ตลาดในพื้นที่ กทม. คิดว่าอยู่ที่มาตราการในการคัดกรอง ซึ่งถ้าหากเข้มงวดเรื่องการเข้า-ออกการล้างมือ ใส่หน้ากาก และเว้นระยะห่าง การติดเชื้อไม่เกิด ก็ไม่ต้องนำไปสู่การปิดตลาด”

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง