รีเซต

กรมอุทยานฯ เผย ลูกเสือโคร่ง ถูกพรากจากอกแม่ อาจต้องอยู่กรงเลี้ยงตลอดชีวิต

กรมอุทยานฯ เผย ลูกเสือโคร่ง ถูกพรากจากอกแม่ อาจต้องอยู่กรงเลี้ยงตลอดชีวิต
ข่าวสด
14 เมษายน 2565 ( 23:11 )
122
กรมอุทยานฯ เผย ลูกเสือโคร่ง ถูกพรากจากอกแม่ อาจต้องอยู่กรงเลี้ยงตลอดชีวิต

กรมอุทยานฯ เผย ลูกเสือโคร่ง ถ้าถูกพรากจากอกแม่ มีโอกาสสูงที่จะสูญเสียสัญชาตญาณสัตว์ป่า ต้องอยู่กรงเลี้ยงตลอดชีวิต

 

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2565 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์ภาพ น้องขวัญ ลูกเสือโคร่ง วัย 4 เดือน ของกลางที่ยึดได้จากแก๊งค้าสัตว์ป่า พร้อมให้ข้อมูลเกี่ยวกับลูกเสือโคร่งว่า #รู้จัก...ลูกเสือโคร่ง และร่วมต่อต้านการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย หยุดซื้อ=หยุดล่า ลูกเสือโคร่งเมื่อแรกเกิดมีน้ำหนักประมาณ 760-1,600 กรัม ลืมตาได้เมื่อมีอายุ 6-14 วัน หย่านมเมื่ออายุได้ประมาณ 3-6 เดือน

 

เมื่ออายุได้ 11-12 เดือนก็พร้อมที่จะออกล่าเหยื่อพร้อมกับแม่ได้ แม่เสือจะปล่อยลูกให้หากินด้วยตัวเองเมื่อลูกเสืออายุได้ 18-24 เดือน ลูกเสือโคร่งจะเรียนรู้การใช้ชีวิตกับแม่อยู่เป็นเวลา 2 ปี จึงจะออกหากินด้วยตัวเองได้ เมื่อเริ่มใช้ชีวิตด้วยตัวเอง เสือโคร่งหนุ่มจะต้องเดินทางเป็นระยะทางไกลเพื่อหาอาณาเขตของตัวเอง บ่อยครั้งที่มันขับไล่เสือโคร่งตัวผู้ที่อายุมากแล้วยึดอาณาเขตแทน

 

สำหรับเสือโคร่งสาว มักจะมีพื้นที่หากินไม่ไกลไปจากของแม่เท่าใดนัก และบางครั้งพบว่าอาจใช้พื้นที่บางส่วนร่วมกันกับแม่ของตัวเอง น่าเสียดายหากถูกพรากออกมาจากอกแม่ เป็นไปได้สูงมากที่จะสูญเสียสัญชาตญาณสัตว์ป่า อาจต้องอยู่ในกรงเลี้ยงไปจนสิ้นอายุขัย

 

แม้โทษของการลักลอบค้าหรือล่าสัตว์ป่าจะถูกกำหนดไว้สูงเพียงใด หากแต่ยังมีความต้องการของคนบางคนอยู่ เราอาจพบเห็นเหตุการณ์แบบเดิมซ้ำๆ ทั้งนี้ หากพบเห็นการลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายแจ้งสายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง