รัสเซียขับ 20 นักการทูตเช็ก โต้กลับหลังถูกกล่าวหาเอี่ยวเหตุระเบิด

รัสเซียขับ 20 นักการทูตเช็ก โต้กลับหลังถูกกล่าวหาเอี่ยวเหตุระเบิด
มติชน
19 เมษายน 2564 ( 06:59 )
12
รัสเซียขับ 20 นักการทูตเช็ก โต้กลับหลังถูกกล่าวหาเอี่ยวเหตุระเบิด

รัสเซียประกาศขับนักการทูตของสาธารณรัฐเช็ก 20 คน ออกนอกประเทศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น หลังจากที่สาธารณรัฐเช็กได้ประกาศขับนักการทูตรัสเซีย 18 คนออกนอกประเทศเมื่อวันเสาร์

 

 

หน่วยงานข่าวกรองของสาธารณรัฐเช็กอ้างว่า นักการทูตรัสเซียเหล่านี้ได้เข้ามาปฎิบัติงานด้านข่าวกรองในสาธารณรัฐเช็ก และเป็นผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในคลังอาวุธเมื่อปี 2557

 

 

ขณะที่รัสเซียให้เวลานักการทูตของสาธารณรัฐเช็ก 1 วันก่อนจะต้องเดินทางออกนอกประเทศรัสเซีย ด้านสาธารณรัฐเช็กให้เวลานักการทูตรัสเซีย 72 ชั่วโมงเพื่อเดินทางออกไป

 

 

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียระบุว่า การตัดสินใจของสาธารณรัฐเช็กเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนและยังถือเป็นการกระทำอันเป็นปรปักษ์ ภายใต้ความปรารถนาที่จะเอาใจสหรัฐให้สอดคล้องกับการที่สหรัฐเพิ่งประกาศมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเมื่อไม่นานมานี้

 

 

ทางการสาธารณรัฐเช็กเชื่อว่านักการทูตรัสเซียเหล่านี้เข้ามาปฏิบัติงานด้านข่าวกรองในประเทศ และมีส่วนเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดคลังอาวุธยุทธภัณฑ์เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2557 ซึ่งรัสเซียโต้กลับว่าข้อกล่าวหาของสาธารณรัฐเช็กนั้นปราศจากหลักฐานและไร้สาระอย่างสิ้นเชิง

 

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรปเตรียมที่จะหารือถึงข้อกล่าวอ้างดังกล่าวในการประชุมที่จะมีขึ้นในวันจันทร์นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง