รีเซต

กพท. คลอดกฎคุมเที่ยวบินตปท.ขนคนกลับบ้าน ที่บินผ่านเข้า-ออกไทย

กพท. คลอดกฎคุมเที่ยวบินตปท.ขนคนกลับบ้าน ที่บินผ่านเข้า-ออกไทย
ข่าวสด
17 กรกฎาคม 2563 ( 10:34 )
118
กพท. คลอดกฎคุมเที่ยวบินตปท.ขนคนกลับบ้าน ที่บินผ่านเข้า-ออกไทย

 

ประกาศ กพท

กพท. ออกกฎคุมเที่ยวบินระหว่างประเทศ ประเภทขนคนกลับภูมิลำเนา ทั้งแบบประจำ และแบบเช่าเหมาลำ กำหนดให้ผู้โดยสารต้องแสดงใบปลอดโควิดก่อนขึ้นเครื่อง

จากรณีที่ สำนักงานการบินพลเรือนของประเทศจีน หรือ CAAC( Civil Aviation Administration of China) จีนได้ประกาศระงับเที่ยวบิน ของสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ และสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ที่บินจากประเทศไทยเข้าไปยังประเทศจีน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ เป็นมาตรการลงโทษสายการบินที่นำคนติดโรคโควิด-19 มากับเที่ยวบินเข้าจีน จนหลายฝ่ายเริ่มกังวลว่าอาจจะมีการแพร่ระบาดเข้ามายังประเทศไทย เนื่องจากทั้ง 2 สายการบินเป็นสายการบินของที่ที่มีการให้บริการในประเทศไทยนั้น

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ที่ผ่านมา นายจุฬา สุขมานพ ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนแห่ประเทศไทย(กพท.) ได้ลงนามออกประกาศ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เรื่องแนวทางปฏิบัติในการให้บริการผู้โดยสารสำหรับเส้นทางการบินระหว่างประเทศในระหว่างสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 โดยประกาศดังกล่าวให้ใช้บังคับกับเส้นทางบินระหว่างประเทศและสนามบินที่ให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศ สำหรับอากาศยานประเภทขนส่งบุคคลที่ได้รับอนุญาติให้ทำการบินเข้าออกราชอาณาจักรไทย เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 ก.ค.63 เป็นต้นไป

กำหนดให้สายการบินแจ้งให้ผู้โดยสารทำตามมาตรการสาธารณะสุขของการทางไทยในการควบคุมโรค ทั้งมาตรการก่อนการเดินทางมาถึง เดินทางมาถึง ระหว่างอยู่ในราชอาณาจักรไทยและก่อนออกเดินทางออกจากราชอาณาจักรไทย เช่น กักตัวในสถานที่รัฐจัดไว้ 14 วันเมื่อเดินทางมาถึง และต้องลงแอปพลิเคชั่นติดตามอาการการเดินทา เข้าสถานที่ต่างๆ การตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยวิธี RT-PCRเป็นต้น

กรณีที่ท่าอากาศยานต้นทางไม่มีการตรวจคัดกรองให้สายการบินทำการตรวจวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรดที่ไม่ต้องสัมผัส ก่อนออกบัตรโดยสาร หากตรวจพบมีไข้สูงสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส และหากพบว่าเสี่ยงต่อโรคห้ามออกบัตรโดยสาร

นอกจากนี้ก่อนออกบัตรโดยสารให้ตรวจสอบเอกสารสำคัญของผู้โดยสารตามมาตรการป้องกันโรคสำหรับผู้เดินทางเข้าไทยหากมีเอกสารไม่ครบให้ระงับการออกบัตรโดยสาร ส่วนกรณีเที่ยวบินเช่าเหมาลำ กำหนดให้ผู้เช่าวางมาตรการตัดกรองผู้โดยสารที่จะนำขึ้นเครื่อง โดยจะต้องแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยวิธีวิธี RT-PCR ก่อนออกบัตรโดยสาร หากไม่มีจะไม่สามารถขึนเครื่องบินได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง