อดีตกษัตริย์สเปนประกาศจะเสด็จฯ ออกนอกประเทศ หลังถูกสอบคดีทุจริตในซาอุฯ

อดีตกษัตริย์สเปนประกาศจะเสด็จฯ ออกนอกประเทศ หลังถูกสอบคดีทุจริตในซาอุฯ
ข่าวสด
4 สิงหาคม 2563 ( 03:55 )
56
อดีตกษัตริย์สเปนประกาศจะเสด็จฯ ออกนอกประเทศ หลังถูกสอบคดีทุจริตในซาอุฯ

สำนักพระราชวังสเปนแถลงว่า อดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส จะทรงย้ายไปพำนักในต่างประเทศ หลังจากทรงตกเป็นข่าวอื้อฉาวว่าพัวพันการทุจริต

อดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ทรงประกาศเรื่องนี้ในพระราชหัตถเลขาถึงสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 กษัตริย์องค์ปัจจุบันของสเปน ซึ่งเป็นพระราชโอรสที่พระองค์ทรงสละราชสมบัติให้เมื่อ 6 ปีที่แล้ว

 

อดีตกษัตริย์พระชนมายุ 82 พรรษา ตรัสว่าพระองค์จะทรงให้ความร่วมมือในกรณีที่อัยการต้องการสอบปากคำพระองค์

 

Reuters

 

เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ศาลสูงสุดของสเปนได้เปิดการสอบสวนข้อกล่าวหาเรื่องความเกี่ยวข้องของอดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ในการทุจริตโครงการรถไฟความเร็วสูงในซาอุดีอาระเบีย ที่กลุ่มบริษัทของสเปนได้สัมปทานในการสร้าง

 

พระราชหัตถเลขามีเนื้อหาว่าอย่างไร

ในพระราชหัตถเลขาถึงพระราชโอรส อดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ทรงระบุว่าพระองค์ทรงตัดสินพระทัยครั้งนี้จาก "ปฏิกิริยาจากสังคมอันเกิดจากเหตุการณ์ในอดีตบางอย่างในชีวิตส่วนตัวของข้าพเจ้า" และด้วยความหวังที่จะทำให้พระราชโอรสของพระองค์สามารถปฏิบัติหน้าที่ในฐานะกษัตริย์ได้ "โดยสงบ"

 

"ด้วยความเชื่ออย่างแรงกล้าในผลประโยชน์อันดีที่สุดสำหรับประชาชนชาวสเปน, สถาบันต่าง ๆ ของชาติ, และสำหรับพระองค์ในฐานะกษัตริย์ ข้าพเจ้าขอกราบบังคมทูลเรื่องการตัดสินใจของข้าพเจ้าในการออกไปจากประเทศสเปน"

 

"การตัดสินใจของข้าพเจ้ามีขึ้นหลังพิจารณาอย่างถ่องแท้และด้วยใจที่ปลอดโปร่ง"

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าอดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส จะทรงย้ายออกจากสเปนไปพำนักในประเทศใด

 

Getty Images
สมเด็จพระราชาธิบดีฮวน คาร์ลอส ทรงปกครองสเปนมานานเกือบ 40 ปี ก่อนสละราชสมบัติให้พระราชโอรสในปี 2014

 

คดีทุจริตฉาวเขย่าราชวงศ์สเปน

ข้อกล่าวหาที่สร้างความตกตะลึงหลายข้อเกี่ยวกับการทุจริตและการฟอกเงินที่มีต่ออดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส กำลังนำความไม่แน่นอนมาสู่อนาคตของสถาบันกษัตริย์สเปนอันมีสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 เป็นประมุข

พระเกียรติภูมิในอดีตของอดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส คือ ทรงนำพาสเปนออกจากยุคเผด็จการเข้าสู่ยุคประชาธิปไตย หลังการเสียชีวิตของนายพลฟรานซิสโก ฟรังโก ในปี 1975 แต่ธุรกรรมทางการเงินส่วนพระองค์ของอดีตกษัตริย์พระชนมายุ 82 พรรษา ทำให้มีการไต่สวนในชั้นศาลในสวิตเซอร์แลนด์และสเปน

 

เหตุใดกษัตริย์องค์ปัจจุบันติดร่างแหไปด้วย

หลังจากกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ทรงสละราชสมบัติในช่วงที่มีข่าวลือต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องอื้อฉาวในชีวิตส่วนพระองค์เมื่อปี 2014 สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเป ได้ทรงตัดเงินปีของสมเด็จพระราชบิดาลงจำนวนมาก ในขณะที่การยอมรับของประชาชนต่อสถาบันนี้กลับมีไม่สูงนัก

 

ทว่าสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปเอง ก็ถูกพาดพิงว่าทรงใช้ชีวิตอย่างหรูหราจากเงินที่อยู่ในต่างประเทศของพระราชบิดาหลายล้านดอลลาร์ ทำให้มีการเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์และให้มีกลไกตรวจสอบที่เข้มแข็งขึ้น

 

แกะรอยเงินราชวงศ์

หลังจากสื่อมวลชนรายงานข่าวเกี่ยวกับทรัพย์สินที่ปกปิดไว้ของอดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ในปี 2018 อัยการสวิตเซอร์แลนด์ได้เปิดการสอบสวน สอบปากคำบุคคลแวดล้อมของพระองค์ เช่น ทนายความ ที่ปรึกษาทางการเงิน รวมถึง น.ส.คอรินนา ซู ซาย์น-วิตต์เก็นสไตน์ อดีตคู่รักของพระองค์

 

การสอบสวนของนายอีฟส์ แบร์ทอสซา อัยการ มุ่งไปที่เงิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 3.1 พันล้านบาท) ที่กษัตริย์ซาอุดีอาระเบียพระราชทานให้อดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ในปี 2008 และกำลังสอบสวนว่า เงินก้อนนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่กลุ่มบริษัทของสเปนได้สัญญามูลค่า 6.7 พันล้านยูโร (ประมาณ 2.4 แสนล้านบาท) ในการสร้างทางรถไฟความเร็วสูงจากเมืองเมดินา ไปยังนครเมกกะ ในอีก 3 ปีต่อมาหรือไม่

 

นายแบร์ทอสซา พบว่ามีกองทุนต่างประเทศ 2 กองทุนที่มีส่วนเชื่อมโยงกับบัญชีธนาคารในสวิตเซอร์แลนด์

กองทุนหนึ่งคือ มูลนิธิลูคัม (Lucum Foundation) ในปานามา ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อรับเงินพระราชทาน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากอดีตกษัตริย์อับดุลเลาะห์ผู้ล่วงลับของซาอุดีอาระเบีย มูลนิธินี้ปิดตัวลงในปี 2012 โดยเงินเกือบทั้งหมดถูกบริจาคให้แก่ น.ส.ซู ซาย์น-วิตต์เก็นสไตน์ นักธุรกิจหญิงเชื้อสายเยอรมัน

 

Getty Images
สมเด็จพระราชาธิบดีฮวน คาร์ลอส และคอรินนา ซู ซาย์น-วิตต์เก็นสไตน์ เคยคบหากัน

นางสาว ซู ซาย์น-วิตต์เก็นสไตน์ ครอบครองสัญญาที่อดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ทรงลงพระนามาภิไธยไว้ เพื่อแสดงให้เห็นว่า เงินบริจาคนี้ "เป็นของขวัญที่ไม่อาจเรียกคืนได้" และไม่ใช่การฟอกเงิน แต่เธอระบุว่า เธอจ่ายเงินกู้คืนให้ลูคัมครบแล้ว หลังจากยืมมาเพื่อซื้ออะพาร์ตเมนต์ 2 แห่งที่เธอและอดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ใช้ในเมืองวิลลาร์ เมืองตากอากาศของสวิตเซอร์แลนด์

 

อีกกองทุนหนึ่งคือ Fondation Zagatka ที่จดทะเบียนในลิกเตนสไตน์ และผู้รับผลประโยชน์หลักคือ อัลวาโร เด ออร์ลีนส์ ซึ่งเป็นพระญาติห่าง ๆ ของอดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส อัยการสวิตเซอร์แลนด์ได้ซักเขาว่า ทำไมบัญชีของกองทุนนี้จึงได้รับเงินจำนวนหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มาจากข้อตกลงทางธุรกิจในต่างประเทศ และยังมีการจ่ายเงินมากกว่า 5 ล้านยูโร (ประมาณ 179 ล้านบาท) สำหรับเที่ยวบินส่วนพระองค์ของอดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส

 

นายเด ออร์ลีนส์ อ้างว่า เขาถวายการช่วยเหลืออดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส เพราะเป็นญาติ และเงินหลายล้านดอลลาร์ในกองทุนซากัตกา (Zagatka) เป็นของเขาเองทั้งหมด

 

เมื่อเดือน มิ.ย. อัยการที่ศาลสูงสุดของสเปน ประกาศเริ่มการสอบสวนอดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ในสเปน เป็นครั้งแรก เพื่อวินิจฉัยว่า พระองค์จะทรงถูกตั้งข้อหาอาชญากรรมใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเงินจากซาอุดีอาระเบียหรือไม่ ขณะนี้อดีตกษัตริย์ของสเปนยังทรงได้รับการยกเว้นไม่ถูกดำเนินคดี จากการกระทำใด ๆ ที่เกิดขึ้นก่อนการสละราชสมบัติในปี 2014

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง