สื่อสเปนรายงานอดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส เสด็จฯ ประทับที่ยูเออี

สื่อสเปนรายงานอดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส เสด็จฯ ประทับที่ยูเออี
ข่าวสด
9 สิงหาคม 2563 ( 14:51 )
59
สื่อสเปนรายงานอดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส เสด็จฯ ประทับที่ยูเออี

สื่อสเปนรายงานอดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส เสด็จฯ ประทับที่ยูเออี - BBCไทย

สื่อสเปนรายงานข่าวอดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ปรากฏพระองค์ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หลังจากเสด็จออกนอกประเทศ สืบเนื่องจากทรงตกเป็นข่าวอื้อฉาวว่าพัวพันการทุจริต

 

เครือสื่อสเปนที่ชื่อว่า NIUS เผยแพร่ภาพถ่ายของอดีตกษัตริย์ฮวน คาลอส ขณะกำลังเดินทางถึงที่กรุงอาบูดาบี

 

 

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา อดีตกษัตริย์พระชนมายุ 82 พรรษา ทรงประกาศถึงการย้ายไปพำนักที่ต่างประเทศในพระราชหัตถเลขาถึงสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 กษัตริย์องค์ปัจจุบันของสเปน ซึ่งเป็นพระราชโอรสที่พระองค์ทรงสละราชสมบัติให้เมื่อ 6 ปีที่แล้ว และตรัสว่าพระองค์จะทรงให้ความร่วมมือในกรณีที่อัยการต้องการสอบปากคำพระองค์

 

เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ศาลสูงสุดของสเปนได้เปิดการสอบสวนข้อกล่าวหาเรื่องความเกี่ยวข้องของอดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ในการทุจริตโครงการรถไฟความเร็วสูงในซาอุดีอาระเบีย ที่กลุ่มบริษัทของสเปนได้สัมปทานในการสร้าง

 

Reuters
สมเด็จพระราชาธิบดีฮวน คาร์ลอส ทรงปกครองสเปนมานานเกือบ 40 ปี ก่อนสละราชสมบัติให้พระราชโอรสในปี 2014

ก่อนหน้านี้ สื่อท้องถิ่นของสเปนรายงานว่า อดีตกษัตริย์ฮวน คาลอส ทรงเสด็จไปที่สาธารณรัฐโดมินิกันในแถบแคริบเบียนหรือโปรตุเกส หลังจากนั้นได้รายงานว่าพระองค์ทรงประทับอยู่ที่โรงแรมเอมิเรตส์ พาเลซ โรงแรมระดับห้าดาวในกรุงอาบูดาบี โดยครอบครองพื้นที่หนึ่งชั้นของโรงแรม

 

มีรายงานว่าอดีตกษัตริย์พระองค์นี้ทรงมีสายสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซาเยด อัล-นาห์ยัน มกุฎราชกุมารของอาบูดาบี อย่างไรก็ตาม ราชวงศ์สเปนและรัฐบาลยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับสถานที่พำนักปัจจุบันของกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส

 

กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ทรงสละราชสมบัติเมื่อปี 2014 หลังจากทรงครองราชย์มายาวนาน 40 ปี โดยสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 กษัตริย์องค์ปัจจุบันของสเปน ซึ่งเป็นพระราชโอรสทรงสืบราชบัลลังก์ต่อ

 

การตัดสินพระราชหฤทัยสละราชสมบัติเกิดขึ้นภายหลังมีการสืบสวนการทุจริตที่มีพระราชบุตรเขยเกี่ยวข้อง และกรณีที่ทรงเสด็จประพาสล่าช้างในระหว่างที่ประเทศกำลังประสบปัญหาวิกฤตทางการเงิน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง