'หมอนวด' เฮ! สธ.ส่งบัญชีชื่อรับ 'เงินว่างงาน' แล้ว เล็งช่วยกลุ่มตกหล่นด้วย

'หมอนวด' เฮ! สธ.ส่งบัญชีชื่อรับ 'เงินว่างงาน' แล้ว เล็งช่วยกลุ่มตกหล่นด้วย
มติชน
12 เมษายน 2563 ( 18:10 )
79
'หมอนวด' เฮ! สธ.ส่งบัญชีชื่อรับ 'เงินว่างงาน' แล้ว เล็งช่วยกลุ่มตกหล่นด้วย

‘หมอนวด’ เฮ! สธ.เผยล่าสุดส่งบัญชีชื่อรับ ‘เงินว่างงาน’ แล้ว เล็งช่วยกลุ่มตกหล่นด้วย

กระทรวงสาธารณสุข- วันที่ 12 เมษายน นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สำหรับการช่วยเหลือหมอนวดที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ให้ได้รับเงินเยียวยาจากภาครัฐนั้น ล่าสุด จากการสำรวจมี 2 กลุ่มใหญ่ คือ 1.กลุ่มที่ขึ้นทะเบียนเป็นผู้นวดตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สถานพยาบาล กับ สบส.และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) มีประมาณแสนกว่าคน

นพ.ธเรศ กล่าวว่า โดยกลุ่มนี้ยังแบ่งเป็นกลุ่มที่มีประกันสังคม ซึ่งได้รับการช่วยเหลือเยียวยาไม่เกิน 7,500 บาทต่อคน กับกลุ่มที่ยังไม่มีประกันสังคม จะเป็นกลุ่มที่ได้รับการเยียวยา 5,000 บาทต่อเดือน ซึ่งล่าสุดได้ส่งรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนให้แก่กระทรวงการคลังไปชุดหนึ่งแล้ว และ 2.หมอนวดยังไม่ขึ้นทะบียน หรือระหว่างขึ้นทะเบียน เบื้องต้นให้รวบรวมส่งกระทรวงการคลังด้วยเช่นกัน

“แต่เข้าใจว่า ขั้นต้นอาจยังไม่เข้าเงื่อนไข เพราะกระทรวงการคลังระบุต้องขึ้นทะเบียน แต่กลุ่มนี้ก็ปฏิบัติงานจริง จึงกำลังให้รวบรวมข้อมูลอยู่ แต่ชุดที่ขึ้นทะเบียนได้ส่งไปแล้ว” นพ.ธเรศ กล่าว

สำหรับการรักษาฟรีทุกโรงพยาบาลในโรคโควิด-19 นั้น นพ.ธเรศ กล่าวย้ำว่า รวมถึงกลุ่มผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคด้วย ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นบวกหรือลบก็ตาม และฟรีทุกสถานพยาบาล รวมถึง รพ.เอกชนด้วย แต่บางพื้นที่อาจจะยังมีประเด็นก็สามารถติดต่อให้ สบส. หรือ สสจ.ทุกจังหวัดช่วยประสานได้ เบื้องต้นเท่าที่ประสาน รพ.ทุกแห่งก็ยินเข้าร่วมตามโครงการ ถ้ามีปัญหาติดต่อ โทร.0 2193 7057

ข่าวที่เกี่ยวข้อง