เพื่อไทยสวนรัฐบาล เผย 6 วิกฤต ชี้ประยุทธ์ทำคนจนพุ่งมากสุดในประวัติศาสตร์

เพื่อไทยสวนรัฐบาล เผย 6 วิกฤต ชี้ประยุทธ์ทำคนจนพุ่งมากสุดในประวัติศาสตร์
ข่าวสด
2 พฤศจิกายน 2563 ( 14:01 )
48
เพื่อไทยสวนรัฐบาล เผย 6 วิกฤต ชี้ประยุทธ์ทำคนจนพุ่งมากสุดในประวัติศาสตร์

เพื่อไทยสวนรัฐบาล เผย 6 วิกฤต ชี้คนไทยจะจนมากขึ้นถึง 3 ครั้ง จากทั้งหมด 6 ครั้ง มากครั้งที่สุดในประวัติศาสตร์ มากกว่าผู้นำทุกคนของไทย

 

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในฐานะผอ.ศูนย์นโยบายและวิชาการพรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พอใจภาพรวมผลการแก้ไขปัญหาความยากจน ภายหลังสภาพัฒน์รายงานสถานการณ์ความยากจนในปี 62 ปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้นว่า

 

การนำตัวเลขปีต่อปีในลักษณะนี้มาวิเคราะห์ จะนำไปสู่การตีความที่คลาดเคลื่อนและได้ข้อสรุปที่ผิดพลาด ตามปกติแล้วตัวเลขคนจน หรือจำนวนคนที่อยู่ต่ำกว่าเส้นความยากจนนั้น มีแนวโน้มลดลงอยู่แล้ว จากปัจจัยการขยายตัวทางเศรษฐกิจ การพัฒนาเทคโนโลยี การศึกษา การพัฒนาของทุนและแรงงาน

 

ทั้งนี้ ตามข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติในประวัติศาสตร์ไทยตั้งแต่มีการรายงานมา ประเทศไทยมีคนจนเพิ่มขึ้นทั้งหมด 5 ครั้ง และเป็นไปได้สูงที่จะมีครั้งที่ 6 จากวิกฤตโควิด ได้แก่ 1.ปี 2541 จากวิกฤตต้มยำกุ้ง 2.ปี 2543 ผลพวงต่อเนื่องจากวิกฤตต้มยำกุ้ง และวิกฤต Dot-com 3.ปี 2551 จากวิกฤตซับไพรม์ 4.ปี 2559 รัฐบาลคสช. 5.ปี 2561 รัฐบาลคสช. และ6.คาดว่าปี 2563 จากวิกฤตโควิด รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์

 

นายเผ่าภูมิ กล่าวอีกว่า ข้อมูลระยะยาวนี้บ่งชี้ว่า ภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ คนไทยจะจนมากขึ้นถึง 3 ครั้ง จากทั้งหมด 6 ครั้ง มากครั้งที่สุดในประวัติศาสตร์ มากกว่าผู้นำทุกคนของไทย ตั้งแต่มีการรายงานมา นอกจากนั้น 2 ครั้งในช่วงรัฐบาลคสช. (ปี 2559 และ 2561) ไม่ได้เกิดจากวิกฤตเศรษฐกิจ แต่หากเกิดขึ้นจากปัญหาด้านประสิทธิภาพของรัฐบาลโดยตรง

 

“รัฐบาลควรจะใช้ข้อมูลระยะยาวลักษณะนี้ในการประเมินประสิทธิภาพ มากกว่าใช้ข้อมูลระยะสั้นปีต่อปี เพราะนอกจากจะทำให้เกิดข้อสรุปเชิงนโยบายที่ผิดพลาดแล้ว ยังแสดงให้เห็นว่าขาดความรู้ความเข้าใจในการวิเคราะห์ตัวเลขหรือดัชนีดังกล่าว” ดร.เผ่าภูมิ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง